M
08:28 | 01/06/2019

Xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì:

Rực rỡ với muôn vàn sắc hoa

(LĐTĐ) Sau hơn 10 năm chủ trương trồng hoa thay thế cây cỏ dại, đến nay, xã Yên Mỹ huyện Thanh Trì, TP Hà Nội đã ngập tràn trong sự đa dạng của các sắc hoa, từ đó môi trường sống của người dân được cải thiện trông thấy.  

ruc ro voi muon van sac hoa Cần nhân rộng mô hình phong trào "Ngày chủ nhật xanh"
ruc ro voi muon van sac hoa Xã Yên Mỹ: Tri ân ngày thương binh liệt sỹ
ruc ro voi muon van sac hoa Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người có công

Đến thăm xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì trong những ngày này, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi cảnh sắc của toàn xã. Những bông hoa ngũ sắc, hoa hồng, hoa tím được trồng tại khu nhà văn hóa các thôn, các trường học đã góp phần cải thiện môi trường sống tích cực. Không chỉ vậy, những hàng hoa kéo dài phủ khắp các tuyến đường cũng trở thành điểm nhấn thu hút mọi người khi tới đây.

ruc ro voi muon van sac hoa
Con đường hoa hồng đoạn gần UBND xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Theo người dân sống tại xóm 10, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, trước đây, xã Yên Mỹ có rất nhiều điểm đen rác thải, người dân chưa có ý thức nhiều trong việc giữ gìn môi trường sống. Có nhiều khi bãi rác tự phát chỉ của một vài hộ dân, thế nhưng chỉ sau một thời gian thì lại trở thành một điểm tập kết lớn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Vừa phát những bụi cây mọc cao bên vạt đường vừa trò chuyện với chúng tôi về con đường hoa của xã, một người đàn ông trung tuổi sống tại xóm 10, xã Yên Mỹ cho hay: “Người dân chúng tôi rất ủng hộ chủ trương của xã Yên Mỹ, kể từ khi có những con đường hoa, môi trường sống của chúng tôi được cải thiện rõ rệt. Trong những năm tới chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ việc trồng hoa, trồng cây của xã để cải tạo môi trường sống cho chính mình”.

Theo ông Trần Quang Khánh – Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ: “Các loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với thời tiết của miền Bắc. Các loại hoa được chọn lựa cũng được lựa chọn kỹ càng và đa dạng, các loại hoa hiện tại xã đang triển khai trồng gồm có: Hoa thạch thảo, hoa ngũ sắc , hoa cánh bướm, hoa hồng... cùng một số loại hoa khác.

Hiện tại, xã Yên Mỹ đã trồng được từ 5- 7km các tuyến đường là hoa thạch thảo và hoa ngũ sắc, đặc biệt tuyến đường điểm nhấn trước cửa UBND xã cũng được trồng toàn bộ bằng hoa hồng. Đa số người dân khi được tuyên truyền vận động thì cũng đã trực tiếp góp công sức để cùng các Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên phủ xanh các tuyến đường và có ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống hơn”.

ruc ro voi muon van sac hoa
Hoa thạch thảo được trồng trên các tuyến đường sinh trưởng và phát triển tốt.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc trồng hoa, cây cảnh thay thế cỏ dại ven đường đã trở thành phong trào của người dân xã Yên Mỹ. Không ai bảo ai, hằng ngày người nào người nấy đều tự tay chăm sóc cho những hàng hoa đi qua nhà mình. Cùng đó, vào chiều thứ sáu hằng tuần UBND xã huy động từ 40 - 45 người là những cán bộ, đoàn viên, hội viên của các đoàn thể tham gia tổng vệ sinh đoạn đường tự quản. Sáng thứ bảy, toàn dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Để duy trì việc trồng hoa cây xanh trên toàn bộ địa bàn xã, UBND xã Yên Mỹ cũng đã kêu gọi người dân ủng hộ chi phí để mua giống hoa, cây trồng với mức đóng là 2 nghìn đồng/khẩu/tháng và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Trải qua nhiều năm triển khai thực hiện, công tác vận động của xã Yên Mỹ luôn đạt được kết quả cao. “Về công tác vận động, UBND xã triển khai tới các mặt trận, các cán bộ chịu trách nghiệm triển khai về thôn, người dân các thôn sẽ được nghe tuyên truyền qua loa phóng thanh và đến đúng ngày quy định, các thôn sẽ thu tiền ủng hộ tại nhà văn hóa trong vòng 1 buổi, nhân dân sẽ tự giác đem tiền đến ủng hộ. Kết quả sau mỗi cuộc vận động, các loại phí đều vượt từ 130 - 170%, cùng đó tiết kiệm được thời gian làm việc cho các cán bộ thôn, đưa lại hiệu quả cao trong công việc.” – ông Trần Quang Khánh chia sẻ thêm.

Mô hình trồng hoa xóa tan những điểm đen rác thải, ngăn ngừa cỏ dại, làm đẹp môi trường của xã Yên Mỹ đã và đang mang lại những tín hiệu đáng mừng. Có thể khẳng định rằng thành quả hiện tại được tạo nên chính bởi sự sát sao và quyết tâm từ phía Đảng ủy, UBND xã Yên Mỹ, quan trọng hơn chính là sự thay đổi trong suy nghĩ của người dân về trách nghiệm của mình đối với việc bảo vệ môi trường sống.

Lương Hằng

Nguồn :