M
21:28 | 04/10/2019

Rộng mở cơ hội cho nhân lực ngành điều dưỡng

(LĐTĐ) Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Trên thực tế, tình trạng thiếu điều dưỡng viên xảy ra ở nhiều nước, nhất là các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản.

rong mo co hoi cho nhan luc nganh dieu duong 283 học viên ngành điều dưỡng sẽ được xuất cảnh sang Đức làm việc trong tháng 9

Điều này được thấy rõ khi trong thời gian gần đây, Nhật Bản và Cộng hòa Liên bang Đức đang gia tăng các hoạt động tuyển dụng điều dưỡng viên với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Có thể nói, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Điều dưỡng rất rộng mở.

rong mo co hoi cho nhan luc nganh dieu duong
Điều dưỡng viên Việt Nam tham gia khóa đào tạo trước khi sang làm việc tại Nhật Bản

Cơ hội cho điều dưỡng Việt tại Đức

Việc bang Baden-Württemberg của Cộng hòa Liên bang Đức thẩm định và công nhận bằng điều dưỡng của các ứng viên do Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) đào tạo đã mở ra cánh cửa lớn cho nhân lực ngành điều dưỡng Việt Nam. Trong cuộc gặp và làm việc mới đây với chính quyền bang Baden-Württemberg, cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp TP Stuttgart, Bộ Xã hội và Hòa nhập bang Baden - Württemberg hoan nghênh đề xuất của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về việc hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong việc tiếp nhận lao động có tay nghề, đặc biệt là ngành điều dưỡng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng nước Đức đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực, đặc biệt là nhân lực nghề điều dưỡng. Việt Nam đã và đang triển khai đưa lao động đi làm việc ở các quốc gia phát triển, trong đó có gần 1.000 điều dưỡng viên Việt Nam đã sang làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Nhà ở của bang Baden-Württemberg cho biết Việt Nam là đối tác quan trọng của Đức trong khối ASEAN.

Luật Nhập cư của Cộng hòa Liên bang Đức có hiệu lực từ ngày 1/3/2020 và đây sẽ là thời điểm thuận lợi để thúc đẩy việc tiếp nhận lao động từ các nước ngoài EU, trong đó có Việt Nam. Cộng hòa Liên bang Đức bày tỏ mong muốn được mở rộng hợp tác với Việt Nam trong việc cung ứng nguồn nhân lực sang các ngành nghề khác như: Lái xe, đầu bếp, điện xây dựng, cơ khí, hoàn thiện nội thất, chăm sóc và giáo dục trẻ em, kỹ thuật viên y tế…

Ông Stefan Diedrigkeit, điều phối viên các dự án Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam của Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á thì cho biết nước Đức đang cần khoảng 11.000 vị trí việc làm ngành điều dưỡng mỗi năm và phụ thuộc hoàn toàn vào lao động nước ngoài.

"Nhiều năm nay, nước Đức tuyển điều dưỡng từ các nước trong khối EU nhưng hiện chúng tôi đang hướng đến các nước khác, đặc biệt là Việt Nam. Với phương pháp đào tạo chất lượng, thời lượng thực hành nhiều và công cụ hỗ trợ học tập khá tốt, sinh viên điều dưỡng Việt Nam rất phù hợp với nhu cầu của nước Đức. Nếu làm tốt khâu đào tạo tiếng Đức, Việt Nam sẽ là nguồn cung cấp nhân lực điều dưỡng lớn nhất cho nước Đức trong tương lai" - ông Stefan nói.

Mới đây, trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức (từ ngày 23/9 đến 27/9/2019), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đến thăm các điều dưỡng viên Việt Nam đang học tập, làm việc ở Công ty Vivantes, tại thủ đô Berlin.

Thời gian qua, với Công ty Vivantes và Trung tâm Lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã phối hợp tuyển chọn và đưa vào đào tạo 5 khóa tiếng Đức tại Việt Nam cho 1.066 người. Trong số đó, có 569 người là học viên của 4 khóa đã hoàn thành chương trình đào tạo và xuất cảnh sang Đức.

Hiện nay, Khóa 5 đang có 291 người tham dự khóa đào tạo 12 tháng tiếng Đức, dự kiến sau khi hoàn thành thời gian đào tạo sẽ xuất cảnh vào tháng 9/2020. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức rất quan tâm đến hợp tác này. “Bộ Kinh tế và Năng lượng của Đức mong muốn Việt Nam hợp tác với 4 bang của Đức về cung cấp điều dưỡng viên.

Năm 2013, Công ty Vivantes mới chỉ tiếp nhận được 19 điều dưỡng viên Việt Nam đến làm việc, tuy nhiên, đến năm 2019 thì con số này đã lên đến 282 điều dưỡng viên, điều đó thể hiện những thành công bước đầu khá tích cực trong quan hệ hợp tác này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Đại diện Công ty Vivantes, Tiến sỹ Rene Herrmann, Giám đốc điều hành Công ty Vivantes đánh giá cao quan hệ hợp tác với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc đào tạo và tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam.

Ông Rene Herrmann cho biết, khả năng học tập của điều dưỡng viên Việt Nam rất tốt, có tới 70% học viên của Việt Nam vượt qua kỳ thi chứng chỉ để được làm việc sau thời gian thực tập, tỷ lệ cao so với các nước cùng cung cấp điều dưỡng viên. Ông Rene Herrmann mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để lựa chọn được những học viên phù hợp nhất. Được biết, từ 01/01/2020, tiền lương khởi điểm của điều dưỡng viên làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức là 3.000 Eu/tháng.

Nhật Bản "khát" hộ lý, điều dưỡng Việt

Tại hội thảo thông tin về Chương trình Tuyển chọn điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản khóa 8 - Chương trình EPA năm 2019 do Cục Quản lý lao động ngoài nước tổ chức mới đây, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, phía Nhật Bản đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão của Nhật Bản do tốc độ già hóa dân số nhanh và thiếu hụt nhân sự tại ngành nghề này. Dự báo nhu cầu từ nay đến năm 2020, Nhật Bản cần khoảng 400.000 điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các cơ sở y tế.

Những năm gần đây, Nhật Bản tăng cường thu hút điều dưỡng Việt Nam bằng những chính sách đãi ngộ về thu nhập, về trình độ tiếng Nhật cũng như tài trợ chi phí để ứng viên điều dưỡng sang Nhật làm việc.

Theo đánh giá từ các đơn vị tiếp nhận điều dưỡng Việt Nam tại Nhật Bản, điều dưỡng Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận, khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản hằng năm luôn rất cao.

Mức lương mà Nhật Bản dành cho các ứng viên điều dưỡng, hộ lý cũng khá cao, tương đương 30 - 33 triệu đồng mỗi tháng. Khi hết thời gian 3-4 năm, nếu đạt chứng chỉ quốc gia sẽ được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản, với mức lương từ 50 - 60 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài lương, nhân viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật sẽ được nhận thêm các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc, đồng thời được khuyến khích ở lại làm việc lâu dài. Đó cũng là mong muốn của trên 90% các cơ sở tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý Việt Nam muốn các ứng viên của Việt Nam sau khi đạt được chứng chỉ quốc gia về điều dưỡng ở lại làm việc lâu dài.

Ngọc Tú

Nguồn :