M
09:10 | 21/07/2018

Rau tự trồng ven đường phố chưa hẳn an toàn

Tự trồng rau tại nhà đang được nhiều gia đình ở các thành phố thực hiện để bảo đảm vừa tiết kiệm, vừa an toàn. Tuy nhiên, những luống rau xanh trồng trên các dải phân cách, vỉa hè lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ người dùng dù không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu.

rau tu trong ven duong pho hai nhieu hon loi Phường Phúc Xá, Ba Đình: Đường Hồng Hà ô nhiễm vì rác, phế thải
rau tu trong ven duong pho hai nhieu hon loi Giá rẻ như cho, thương lái “cắn răng” đổ bỏ cả nghìn bó hoa ven đường sau Tết

Để an tâm tuyệt đối, nhiều người đã lựa chọn phương pháp tự trồng các loại rau trong thùng xốp, trên sân thượng,… của gia đình, một số hộ đã tận dụng chính vỉa hè, dải phân cách ven đường để trồng rau. Tuy nhiên, trên thực tế theo các chuyên gia, cách làm đó của người dân đang vô tình tạo ra sự hỗn loạn trong xã hội, đồng thời những luống rau tự trồng đó chưa thực sự sạch như họ nghĩ.

rau tu trong ven duong pho hai nhieu hon loi
Nhiều người dân tận dụng các khoảng phân cách để trồng rau

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) phân tích: Rau trồng đó không hẳn đã sạch bởi kỹ thuật trồng từ phân bón, giống rau, nước tưới,... chưa hẳn đã đảm bảo. Nhiều người dùng phương pháp thủy canh, trồng rau trong thùng xốp là phương pháp không khoa học bởi dùng 100% các chất hóa học để pha thành phân bón, các chất dinh dưỡng, trong khi đó, cây mọc dưới đất sẽ được lựa chọn những chất hữu cơ cần thiết cho chúng. Mặt khác, việc trồng rau ngoài đường không sạch bởi đất ngoài đường là đất không sạch. Người ta đổ từ trăm thứ đất, đất từ những môi trường nào cũng được đổ vào đó và lấp lại, vun vào các góc với đủ thứ gạch, đá, ... môi trường đất ven đường ấy là môi trường không sạch.

Trồng ở đường với đủ thứ bụi, bụi do hữu cơ sinh ra, đặc biệt hơn là bụi đường, mặt đường nhựa trong quá trình xe chạy sẽ cán mặt đường nhựa bị vỡ ra thành bụi, theo gió bay vào rau. Ở nhiều nước, người ta cấm sử dụng rau trồng ở mé đường làm thực phẩm đặc biệt không được dùng làm thực phẩm cho trẻ em. "Người ta chỉ dùng để trồng cây với mục đích chắn bụi, do đó rau trồng ven đường là không sạch”, PGS Thịnh cho biết.

PV

Nguồn :