M
08:01 | 23/11/2018

Rao bán tràn lan trên mạng dung dịch hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi

(LĐTĐ) Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang rao bán một loại dung dịch được quảng cáo là có tác dụng chọn giới tính thai nhi chính xác đến trên 80%. Tuy đã có những cảnh báo được đưa ra nhưng với áp lực về giới tính cộng với những lời quảng cáo mật ngọt của các chủ shop, nhiều chị em phụ nữ vẫn tìm đến những sản phẩm này.  

bay ban tran lan dung dich ho tro lua chon gioi tinh thai nhi Chọn giới tính trong bụng mẹ
bay ban tran lan dung dich ho tro lua chon gioi tinh thai nhi Hệ luỵ mất cân bằng giới tính khi sinh
bay ban tran lan dung dich ho tro lua chon gioi tinh thai nhi Sự thật về que thử giới tính thai nhi

Quảng cáo tràn lan

“Baby Support là 1 thương hiệu nội địa hàng đầu Nhật Bản, với thành phần 100% thiên nhiên, giúp bố mẹ thêm cơ hội để con giống bố hay giống mẹ bằng cách tạo môi trường có tính kiềm hoặc a xít cao cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hoặc Y mạnh mẽ hơn để dễ kết hợp với trứng (X) để bố giống mẹ hay giống bố như mong muốn, đem lại hiệu quả cao đến 80% mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng” - đây là những lời mời chào của rất nhiều shop online về sản phẩm dung dịch sinh con theo ý muốn.

Được biết, loại dung dịch này có khá nhiều loại sản phẩm tương tự với mẫu mã khác nhau, mức giá bán cũng chênh lệch 500 - 900.000 đồng/ống. Chưa biết thực hư tác dụng của loại dung dịch này đến đâu nhưng độ “hot” của nó thì có thể kiểm chứng dễ dàng.

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa Baby Suport trong 0,61 giây đã xuất hiện hơn 1,2 triệu kết quả tìm kiếm. Hay tại một diễn đàn lớn của các "mẹ bỉm sữa", với trên 230.000 người tham gia, sản phẩm này vừa đăng lên, đã có hơn 1.200 lượt thích và hơn 1.000 lượt bình luận.

bay ban tran lan dung dich ho tro lua chon gioi tinh thai nhi
Chỉ cần vào Google gõ từ khóa Baby support trong 0,61 giây đã xuất hiện khoảng 1,230,000,000 kết quả tìm kiếm (Ảnh : Facebook bán hàng)

Đóng vai là một phụ nữ muốn sinh con trai, phóng viên gọi theo số điện thoại của người rao bán hàng và được tư vấn: Baby Support một hộp có giá 3.300.000 đ/hộp/7 ống, giá bán lẻ là 500.000/ống. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần bơm thẳng vào âm đạo trước khi quan hệ .

Mỗi lần 1 - 2 ống tùy nhu cầu, tùy vào cách tính toán của từng người mà có thể dùng hết 7 lọ hoặc không. Baby support for boy (hộp màu xanh): Tạo ra môi trường kiềm cho tinh trùng Y hoạt động mạnh mẽ sinh ra con trai, còn "Baby Support for girl" (hộp màu hồng) tạo môi trường a xít cho tinh trùng X hoạt động mạnh mẽ để kết hợp với trứng tạo ra con gái.

bay ban tran lan dung dich ho tro lua chon gioi tinh thai nhi
Muốn sinh con trai thì chọn ống màu xanh, muốn sinh con gái chọn ống màu hồng (Ảnh: Facebook bán hàng)

Để tạo niềm tin cho khác hàng người này khẳng định: “Em yên tâm đây là hàng Nhật, khách dùng phản hồi rất tốt. Vì các thành phần của gel có khả năng chống viêm nhiễm âm đạo nên đảm bảo không có tác dụng phụ”.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả như ý muốn cần phải kết hợp thêm nhiều điều kiện khác như chọn thời điểm quan hệ, bổ sung thức ăn để hỗ trợ sự phát triển của trứng cũng như tinh trùng, chọn thời điểm quan hệ... người này nói thêm.

Điều đáng nói, theo như tìm hiểu của phóng viên thì từ ngày 23/7/2018 Bộ Y tế Nhật Bản đã có công văn về việc đình chỉ lưu hành tất cả các sản phẩm Hello BaBy và Baby Support trên toàn lãnh thổ Nhật Bản, sau cáo buộc của nhiều phụ nữ và bác sỹ tại Nhật Bản cho rằng sản phẩm có các thành phần làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ sau khi dùng các sản phẩm của 2 hãng này để canh sinh con trai và con gái. Thế nhưng chủ shop vẫn khẳng định hàng an toàn và được chuyển về Việt Nam thường xuyên.

Hệ lụy khó lường

Khi y học càng phát triển, thì bằng nhiều cách người ta có thể tính toán được ngày để thụ thai, để tạo ra được con trai. Nhiều người lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính trước sinh.

Hệ lụy nhãn tiền của nó chính là việc gây ra sự chênh lệch giới tính một cách nghiêm trọng. Theo như dự báo của Tổng cục dân số kế hoạch hoá gia đình, với tình hình mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh như hiện nay, đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ, tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình, một bộ phận nam giới sẽ phải kết hôn muộn, nhiều người trong số họ không có khả năng kết hôn vì thiếu phụ nữ.

Nhiều bác sỹ phụ sản cho rằng thời gian gần đây, dư luận vô cùng quan tâm đến các sản phẩm dung dịch hỗ trợ sinh con theo ý muốn, trong đó có sản phẩm Baby suport.

Không chỉ phụ nữ Việt Nam, các nhà khoa học cũng quan tâm vấn đề này. Hiện nay, việc sinh con theo ý muốn đang phát triển theo 2 khuynh hướng: canh noãn, canh trứng để tính ngày giao hợp và thay đổi độ pH môi trường âm đạo. Thế nhưng, tất cả các thông tin mạng xã hội, lời truyền tai nhau… đều không có căn cứ khoa học.

Nhưng điều nguy hiểm trước mắt chính là, những sản phẩm thay đổi độ pH trong môi trường âm đạo sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dị ứng, chắc chắn gây ảnh hưởng niêm mạc mô âm đạo. Nếu dung dịch này đi qua vòi tử cung vào cơ thể còn có thể gây ra các hệ luỵ khủng khiếp hơn như vô sinh về sau…

Không chỉ vi phạm đạo đức, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng mà việc bán các sản phẩm liên quan tới vấn đề tạo giới tính cho thai nhi cũng là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Theo Nghị định số 114/2006/NĐ-CP, có 3 nhóm hành vi bị nghiêm cấm gồm: tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi với nhiều hình thức; chẩn đoán giới tính thai nhi; phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Tương ứng mức xử phạt từ 500 ngàn - 1 triệu đồng; 3-7 triệu đồng và 7- 15 triệu đồng. Ngoài ra, còn có hình phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 1 đến 6 tháng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định trên.

Không rõ thành phần, nguồn gốc; độ an toàn chỉ dựa trên lời quảng cáo "có cánh" của người bán, sản phẩm giúp chọn giới tính cho con không những đang bất chấp quy định của pháp luật mà còn tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường đối với sức khỏe người sử dụng.

Lê Thắm

Nguồn :