M
11:06 | 20/01/2018

Ra mắt tập thơ “Cuộc người” của nhà thơ Đặng Cương Lăng

Chiều ngày 19/1, Nhà xuất bản Hội nhà văn đã cho ra mắt tập thơ “Cuộc người” của nhà văn, nhà thơ Đặng Cương Lăng. Đây là tập thơ thứ 11 của ông kể từ tập thơ in riêng đầu tiên mang tên “Trở về” xuất bản năm 2009.

tin nhap 20180120102708 Ra mắt 2 tập thơ của nhà thơ Đặng Cương Lăng
tin nhap 20180120102708
Tập thơ thứ 11 của nhà thơ Đặng Cương Lăng.

Trong buổi ra mắt tập thơ, nhà thơ Đặng Cương Lăng đã chia sẻ cảm xúc của mình khi viết “Cuộc người”. Đối với ông, thì cuộc đời mỗi con người đều có 2 vấn đề cơ bản đó là cái tốt và cái xấu luôn đan xen, tranh đấu để tồn tại. Khi cái tốt vượt lên cái xấu thì con người mới trở nên tử tế, nhân văn. Những bài thơ trong tập “Cuộc người”, tác giả muốn gửi gắm một mong muốn tất cả mọi người hãy sống tử tế, nhân văn. Cuộc đời là tình đời, là tình người, là tình thương. Hãy biết sống yêu thương để cuộc đời không phải là một “cuộc người”.

Cũng trong buổi ra mắt tập thơ, nhà thơ Đặng Huy Giang chia sẻ cảm xúc: “Tôi đọc “Cuộc người” và cảm nhận rõ chất “một mình” trong “Cuộc người”. Cảm giác một mình đã tạo ra cảm hứng lẫn sự vượt mình trong thơ Đặng Cương Lăng. Như tên gọi của tập thơ, nhiều đầu đề của những bài thơ gắn với chữ Người và chữ Đời như Cuộc người 1, Cuộc người 2, Trò đời, Dòng đời, Dòng sông cuộc đời... và cả những đầu đề có liên quan đến đời và người như Trò chơi, Miếng ăn, Giằng xé, Cuộc chiến, Thật và giả, Câu hỏi lớn...

tin nhap 20180120102708
Nhà thơ Đặng Cương Lăng và nhà thơ Huy Giang.

Có thể nói cuộc người chính là trục chính để xoay quanh, làm nên một cuộc – người – thơ, một cuộc – người – thơ đậm đặc đích thực. Đó là một cuộc người mà ta bị bủa vây, đó là một cuộc người đầy rẫy trò đời, đó là một cuộc người mà nếu không cẩn thận trong cách hành xử chỉ trước miếng ăn thôi sẽ bị đẩy vào hai thái cực, đó là một cuộc người mà ở đó luôn có sự giao tranh không nghỉ của một dòng sông giữa một bờ hạnh phúc và một bờ bất hạnh...”.

Cũng theo nhà thơ Đặng Huy Giang, Đặng Cương Lăng có nhiều câu thơ mang tính phát hiện đáng lưu ý mà không phải người làm thơ nào cũng có được. Có lẽ cũng không vô cớ khi Đặng Cương Lăng mở đầu và kết thúc tập thơ mới của ông bằng hai bài thơ Cuộc người 1 và Cuộc người 2. Cũng không phải vô cớ mà ông chọn một câu thơ trong Cuộc người 2 để làm tiêu đề cho cả tập thơ 50 bài thơ của ông: Cuộc đời là cuộc đời ơi!. Phải chăng đó là tiếng gọi, tiếng kêu tuy đau xót, đau đớn nhưng cũng đầy yêu thương, đầy nhân văn?.

tin nhap 20180120102708
Nhà thơ Đặng Cương Lăng đọc thơ tặng người hâm mộ trong buổi ra mắt tập thơ "Cuộc người".

Nói về tập thơ mới của Đặng Cương Lăng, nhà nghiên cứu phê bình Văn Giá nhận xét, khi người làm thơ đã trải nghiệm cuộc sống đủ nhiều thì thường sẽ mang nhưng suy tư và trải nghiệm cuộc sống ấy lắp vào trong thơ một cách sâu sắc. Khi ấy thơ không còn là thơ một cách tự nhiên mà sẽ là một cách “viết lại cảm xúc”. Con đường làm thơ của nhà thơ Đặng Cương Lăng rất tuyệt vời bởi ông đã từng trải nghiệm sâu sắc cuộc sống. Nhiều nhà thơ có tên tuổi cũng đi theo con đường này, họ đào sâu vào những phi thường, đào sâu vào chất nghĩ, họ thường ít đi những chất tươi non về cuộc sống, về cảm nhận cuộc sống... nhưng với Đặng Cương Lăng, ông vẫn giữ lại được nét “tươi non” ấy của sự sống trong thơ.

Đây là tập thơ thứ 11 của nhà thơ Đặng Cương Lăng, đó là cả một chặng đường dài mà ông đã đi đến trong gần 10 năm sáng tác thơ. Nhưng nhà thơ Đặng Huy Giang vẫn còn nhớ bài thơ đầu tiên của Đặng Cương Lăng. Huy Giang kể: “Bài thơ đầu tiên của Đặng Cương Lăng chính thức ra mắt bạn đọc có tên “Trở về chốn xưa”. Khi mới ở dạng bản thảo, nghe Đặng Cương Lăng đọc, một số người bảo: Bài thơ này đăng ở báo nào thì Tổng biên tập mất chức là cái chắc. Rồi mọi người gần như thách đố với nhau. Thế mà sau đó, nhá báo Nguyễn Mẫn Nhuệ đã đem về đăng ngay trên báo Lao động Thủ đô, cũng chẳng thấy ai làm sao cả. Bài thơ đầu tiên đăng báo này, vô tình trở thành một cú hích, khiến sau đó, như trong cơn mê sảng, Đặng Cương Lăng viết liền 100 bài thơ khác”.

Trong quá trình làm thơ, ngoài nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ, Đặng Cương Lăng còn nhận được sự động viên kịp thời của nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà báo Trịnh Bá Ninh. Cả ba người đều khuyên Đặng Cương Lăng: “Thơ ông dạt dào cảm xúc lắm, tình cảm lắm, nên in tập đi và có cuộc thi thơ nào thì cứ mạnh dạn nhập cuộc, đừng có ngại”.

Vậy mà sau đó, Đặng Cương Lăng đã trở thành một nhà thơ mà có lẽ số lượng thơ đoạt giải và số tập thơ phát hành đã lập kỷ lục ở Việt Nam trong 10 năm gần đây. Nói như Huy Giang thì đó là “cơn mê sảng” tuyệt vời nhất của Đặng Cương Lăng.

Bảo Thoa

Nguồn :