M
12:36 | 28/11/2017

Ra mắt cuốn sổ tay 'Netsmart – Sử dụng Internet thông minh'

Sáng ngày 28/11, trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2017, Đại sứ quán Thụy Điển và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện ra mắt cuốn sổ tay "Netsmart – Sử dụng Internet thông minh" với mục tiêu hỗ trợ các bậc cha mẹ về kĩ năng bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng.

ra mat cuon so tay netsmart su dung internet thong minh Luật An ninh mạng: Điều chỉnh đúng đối tượng
ra mat cuon so tay netsmart su dung internet thong minh Đồ chơi kết nối Internet tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn đối với trẻ em
ra mat cuon so tay netsmart su dung internet thong minh Việt Nam trong top 20 quốc gia sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á

Theo thông tin tại sự kiện ra mắt cuốn sổ tay "Netsmart – Sử dụng Internet thông minh", hiện nay, số lượng người dùng Internet ở Việt Nam đã đạt tới con số 50 triệu người, tương đương với 54% dân số và đã cao hơn mức bình quân toàn cầu 46,46%. Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia có số lượng người dùng Internet nhiều nhất ở châu Á. Điều đó cũng tạo ra nhiều nguy hiểm hơn cho trẻ em với số lượng các vụ việc lạm dụng và bạo lực đối với trẻ em đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

ra mat cuon so tay netsmart su dung internet thong minh
Sự kiện ra mắt cuốn sổ tay "Netsmart – Sử dụng Internet thông minh"

Kết quả một cuộc điều tra của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hơp quốc) được thực hiện năm 2016 cho thấy, 74% trẻ em và trẻ vị thành niên ở Việt Nam tin rằng các em có nguy cơ bị xâm hại tình dục hoặc bị lợi dụng trên mạng và 75% các em sẽ nói chuyện với cha mẹ hoặc người chăm sóc nếu bị đe doạ. Tuy nhiên, trên thực tế, các bậc cha mẹ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc nói chuyện với trẻ về những vấn đề này và những lợi ích, rủi ro mà trẻ có thể gặp phải khi sử dụng internet.

Chính vì vậy, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Thụy Điển đã phát hành cuốn sổ tay "Netsmart – Sử dụng Internet thông minh" nhằm đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bậc phụ huynh, giáo viên, nhà giáo dục, nhà quản lý, tổ chức phi chính phủ và người lớn về cách giáo dục trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau nhận biết các mối nguy cơ và tự bảo vệ mình không bị xâm hại tình dục trên internet.

ra mat cuon so tay netsmart su dung internet thong minh
Cuốn sổ tay "Netsmart – Sử dụng Internet thông minh"

Cuốn sổ tay bao gồm 27 trang tổng hợp những lời khuyên từ các nhà tâm lý học trẻ em, công an và những câu chuyện từ chính những cá nhân từng bị xâm hại; giúp trang bị cho người lớn kiến thức, ý tưởng và cách thức trao đổi với trẻ em về tất cả những gì có thể xảy ra trên mạng.

Cuốn sổ tay giới thiệu những ý tưởng sáng tạo về cách thức trao đổi mở với trẻ em về những nguy cơ bị lạm dụng tình dục trên mạng internet và trên hết là cách thức sử dụng Internet an toàn và thông minh.

Nguồn :