M
17:49 | 29/09/2019

Quận Tây Hồ: Công tác dân số đạt được kết quả khá toàn diện

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 và khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn quận.  

cong tac dan so dat duoc ket qua kha toan dien Số người tham gia bảo hiểm y tế: Đạt tỷ lệ bao phủ 88,5% dân số
cong tac dan so dat duoc ket qua kha toan dien Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm truyền thông về công tác dân số
cong tac dan so dat duoc ket qua kha toan dien Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến

Được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Cục Thống kê Thành phố Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số nhà ở Thành phố Hà Nội, Ban chỉ đạo quận Tây Hồ đã xây dựng kế hoạch 253/KH-UBND ngày 31/10/2018 để tổ chức thực hiện Tổng điều tra dân số trên địa bàn quận.

cong tac dan so dat duoc ket qua kha toan dien
Đồng chí Nguyễn Thúy Chinh - Phó Cục trưởng Cục Thống kê Thành phố Hà Nội trao thưởng tại Hội nghị

Trong quá trình tổ chức thực hiện, các đồng chí trong Ban chỉ đạo quận thường xuyên kiểm tra, nghe báo cáo tình hình về tiến độ triển khai công việc, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc phát sinh nhằm đảm bảo cho các hoạt động của cuộc tổng điều tra được tiến hành thuận lợi và đạt kết quả tốt. Công tác điều tra ghi phiếu được chuẩn bị chu đáo và tiến hành theo đúng tiến độ đề ra với chất lượng tốt.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn quận có sự thay đổi lớn về ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ 4.0 giúp giảm thiểu tối đa các khoản chi phí in ấn. Qua công tác tuyên truyền, huớng dẫn, nguời dân đã biết đến trang thông tin phiếu trực tuyến và đã hợp tác đăng ký kê khai tại nhà rất thuận lợi.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy sau 10 năm công tác dân số của quận đã đạt được kết quả khá toàn diện. Tính đến thời điểm 01/4/2019 số dân của quận là 160.495 người, trong đó dân số nam là 78.463%, chiếm 48,9%, dân số nữ là 82,032 người chiếm 51,1% dân số. Mật độ dân số là 6.685 người/km2 tăng 1.24 người/km2 tăng 1.243 người/km2 (tăng 1,27 lần) so với năm 2009.

Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng dân số đạt bình quân 2,06% năm, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đã tác động đến phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Trình độ dân trí đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ số người từ 15 tuổi trở lên biết đọc, biết viết đạt 99,6% tăng 0,9% so với 10 năm về trước, công tác bình đẳng giới được chú trọng.

Điều kiện nhà ở của các hộ dân cư đã được cải thiện rõ rệt, hầu hết các hộ đều có nhà ở và chủ yếu là các loại nhà kiên cố và bán kiên cố, diện tích nhà ở bình quân đầu người tăng lên đáng kể sát với mục tiêu chiến lược phát triển quốc gia về nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn 203.

Nhân dịp này, Cục Thống kê Thành phố Hà Nội đã khen thưởng 2 tập thể và 11 cá nhân quận Tây Hồ có thành tích trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Hội đồng thi đua khen thưởng Quận đã khen thưởng 7 tập thể và 80 cá nhân có thành tích trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn quận Tây Hồ.

PV

Nguồn :