M
17:03 | 24/05/2019

Quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống công nhân

(LĐTĐ) Trước thực tế một bộ phận không nhỏ công nhân lao động đời sống còn khó khăn, thiếu thốn, công nhân thiếu từ nhà ở, đến nhà trẻ cho con cái, nơi vui chơi, giải trí, đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm chăm lo tốt hơn đến quyền lợi, đời sống của hàng triệu công nhân, người lao động trên cả nước.

quan tam nhieu hon nua den doi song cong nhan Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười: Luôn đau đáu về đời sống công nhân
quan tam nhieu hon nua den doi song cong nhan Chủ động nắm bắt tình hình việc làm, đời sống công nhân Thủ đô
quan tam nhieu hon nua den doi song cong nhan Kỳ 1: Những khu trọ mang “thương hiệu” công nhân

Ngày 22/5, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội tiến hành thảo luận tổ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

quan tam nhieu hon nua den doi song cong nhan
Nhiều công nhân lao động và con cái họ phải sống trong những dãy nhà thuê trọ lợp fibroximăng chật hẹp, nóng bức

Tại phiên thảo luận, đại biểu Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam nêu ý kiến: Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quyết liệt và phát huy hiệu quả; kinh tế - xã hội phát triển theo tinh thần năm bứt phá; cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt được nhiều kết quả; vấn đề tinh gọn bộ máy, giảm biên chế đạt kết quả quan trọng, bước đầu.

Đề cập đến những giải pháp nhằm giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người lao động, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng: Cần lựa chọn nhà đầu tư, tránh tình trạng thu hút đầu tư bằng mọi giá. Phải chọn được các nhà đầu tư có công nghệ cao, quản trị tốt, vốn nhiều và chấp hành pháp luật tốt.

Thực tế, hiện nay có nhiều doanh nghiệp vi phạm các quy định về pháp luật lao động, nợ lương, trốn đóng bảo hiểm, hoặc trả lương cho công nhân ở mức thấp, vi phạm thời gian làm thêm...

Do vậy, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, thời gian tới cần ưu tiên việc lựa chọn doanh nghiệp có công nghệ cao của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với việc tập trung đào tạo đội ngũ kỹ sư, công nhân có trình độ cao trong nước để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Việc này vừa giúp tạo ra giá trị kinh tế cho đất nước và giúp người lao động tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, ông Ngọ Duy Hiểu cũng bày tỏ lo lắng, thời gian qua, cái ác, cái xấu nổi lên làm dư luận xã hội rất băn khoăn. Nhiều vụ giết người, xâm hại trẻ em, phụ nữ, tai nạn giao thông xảy ra khiến chúng ta thấy vấn đề an ninh, an toàn về con người đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

Đề cập đến vấn đề đảm bảo cuộc sống, an toàn cho người dân, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng, khoảng cách giàu nghèo trong xã hội hiện nay ngày càng rộng ra. Đáng chú ý, một bộ phận không nhỏ công nhân lao động có đời sống khó khăn, thiếu thốn. Công nhân thiếu từ nhà ở, đến nhà trẻ cho con cái, nơi vui chơi, giải trí. Trong khi lương không đủ sống, không ít công nhân lao động đã dính vào “bẫy” tín dụng đen.

Nêu lên thực tế hiện nay, nhiều công nhân đi làm với mức lương 4 triệu đồng/tháng, trong đó đã mất hơn 1 triệu đồng dành cho tiền thuê nhà, khoảng 1 triệu đồng dành cho con đi học, chưa kể các chỉ tiêu khác... đại biểu Ngọ Duy Hiểu trăn trở: Thử hỏi công nhân sẽ sống như thế nào với số tiền đó. Cuộc sống của họ bây giờ và tương lai con cái của họ sẽ như thế nào?.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khi đời người lao động còn khó khăn, công nhân phải thắt chặt chi tiêu, vấn đề dinh dưỡng của họ và con cái không được đảm bảo, nhiều công nhân suy dinh dưỡng... Đây là vấn đề xã hội lớn, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực hiện tại và tương lai.

“Giả sử chúng ta có khoảng 10 triệu công nhân thì tương lai ta có thêm vài chục triệu người lao động là con cái họ. Một thế hệ lao động tương lai mà sinh ra bị suy dinh dưỡng, điều kiện sống thiếu thốn, không được đầu tư về giáo dục, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đất nước sau này”, đại biểu Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cũng bày tỏ trăn trở về những ngày qua thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 40 độ C, nhiều công nhân lao động và con cái họ phải sống trong những dãy nhà thuê trọ lợp fibroximăng chật hẹp, nóng bức. “Công nhân lao động chính là lực lượng tạo ra của cải, vật chất, góp phần vào việc tạo ra những con số về GDP, xuất khẩu, vì vậy chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến họ” – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị.

Đề cập đến những giải pháp nhằm giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người lao động, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng: Cần lựa chọn nhà đầu tư, tránh tình trạng thu hút đầu tư bằng mọi giá. Phải chọn được các nhà đầu tư có công nghệ cao, quản trị tốt, vốn nhiều và chấp hành pháp luật tốt. Thực tế, hiện nay có nhiều doanh nghiệp vi phạm các quy định về pháp luật lao động, nợ lương, trốn đóng bảo hiểm, hoặc trả lương cho công nhân ở mức thấp, vi phạm thời gian làm thêm...

Do vậy, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, thời gian tới cần ưu tiên việc lựa chọn doanh nghiệp có công nghệ cao của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam với việc tập trung đào tạo đội ngũ kỹ sư, công nhân có trình độ cao trong nước để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Việc này vừa giúp tạo ra giá trị kinh tế cho đất nước và giúp người lao động tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đề cập đến vấn đề đảm bảo cuộc sống, an toàn cho người dân, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng, khoảng cách giàu nghèo trong xã hội hiện nay ngày càng rộng ra. Đáng chú ý, một bộ phận không nhỏ công nhân lao động có đời sống khó khăn, thiếu thốn. Công nhân thiếu từ nhà ở, đến nhà trẻ cho con cái, nơi vui chơi, giải trí.

Trong khi lương không đủ sống, không ít công nhân lao động đã dính vào “bẫy” tín dụng đen.Nêu lên thực tế hiện nay, nhiều công nhân đi làm với mức lương 4 triệu đồng/tháng, trong đó đã mất hơn 1 triệu đồng dành cho tiền thuê nhà, khoảng 1 triệu đồng dành cho con đi học, chưa kể các chỉ tiêu khác... đại biểu Ngọ Duy Hiểu trăn trở: Thử hỏi công nhân sẽ sống như thế nào với số tiền đó. Cuộc sống của họ bây giờ và tương lai con cái của họ sẽ như thế nào?.

Bảo Duy

Nguồn :