M
10:33 | 24/08/2017

Quận Hà Đông: Diện mạo đô thị chuyển biến rõ nét

Thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017”, ngay từ đầu năm, quận Hà Đông đã chỉ đạo các phường tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, đô thị. Nhờ vậy, đã đạt được những kết quả tích cực, bộ mặt đô thị của quận đã có những chuyển biến rõ nét.

dien mao do thi co nhung chuyen bien ro net Giải quyết đăng ký khai tử cho công dân tại nhà tất cả các ngày trong tuần
dien mao do thi co nhung chuyen bien ro net Phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra

Chiều ngày 22/8, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: Các công trình xây dựng trên địa bàn quận đều được kiểm tra trong quá trình thi công. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có 1.272 công trình xây mới, sửa chữa, cải tạo đều được kiểm tra. Qua đó đã phát hiện 43 trường hợp vi phạm.

Quận đã xử lý 35 trường hợp, đang xử lý 8 trường hợp. Ban hành quyết định xử phạt, khắc phục hậu quả đối với 37 trường hợp. Tổng số quyết định cưỡng chế đã ban hành là 20 trường hợp. Tổng số tiền xử phạt trong lĩnh vực xây dựng là hơn 2 tỷ đồng.

dien mao do thi co nhung chuyen bien ro net
Bộ mặt đô thị quận Hà Đông thay đổi rõ nét (Ảnh Nguyễn Công)

Công tác quản lý đô thị cũng thường xuyên được đôn đốc, kiểm tra, xử lý kịp thời. Từ ngày 4/3/2017, các phường phối hợp với lực lượng công an đồng loạt ra quân trên 54 tuyến đường trọng điểm, kiên quyết lập lại trật tự công cộng, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh trong sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán. Tính đến nay, các lực lượng chức năng của quận đã đôn đốc nhắc nhở 5.081 trường hợp; cưỡng chế tháo dỡ mái che, mái vẩy không đúng quy định 315 trường hợp, tự tháo dỡ 911 trường hợp…

Xử lý ô tô, xe máy dừng đỗ không đúng quy định 393 trường hợp, xoá bỏ quảng cáo rao vặt làm mất mỹ quan đô thị 6.997 trường hợp. UBND quận cũng đã chỉ đạo thống kê danh sách 312 biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm trên địa bàn. Từ tháng 1/2017 đến nay quận đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 5 doanh nghiệp lắp đặt quảng cáo không có giấy phép xây dựng công trình quảng cáo với số tiền 253 triệu đồng. Đồng thời, tổng hợp và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 531 số điện thoại vi phạm quảng cáo rao vặt không đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Hà Đông là một quận có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều dự án chung cư, nhà cao tầng, dẫn đến tốc độ tăng dân số cơ học trên địa bàn cũng lớn. Do đó, quận thường xuyên quan tâm chỉ đạo tập trung giải quyết bức xúc trong công tác vệ sinh môi trường, vận chuyển rác thải kịp thời đảm bảo đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, nhất là trong các dịp lễ tết. Cùng với đó, quận cũng quan tâm làm tốt công tác quản lý các nhà chung cư cao tầng.

Hiện trên địa bàn có 55 chung cư đã bàn giao cho các hộ gia đình vào sinh sống thì đã có 54 tòa nhà thành lập được Ban quản trị. Ngoài ra, quận cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan làm tốt công tác chỉnh trang đô thị, hạ ngầm, bó gọn dây cáp điện. Có thể nói, qua 8 tháng thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” bộ mặt đô thị bước đầu đã có những chuyển biến rõ rệt được đông đảo người dân hưởng ứng.

Về nhiệm vụ trong những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho biết, cùng với công tác tuyên truyền, quận sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Trong đó, tập trung xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn. Có biện pháp duy trì, chống tái lấn chiếm đối với các trường hợp vi phạm trật tự công cộng… Chỉ đạo UBND các phường tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý trật tự xây dựng của các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và các chủ đầu tư để kịp thời phát hiện các vi phạm và xử lý hiệu quả.

Hoàng Phúc

Nguồn :