M
15:47 | 07/02/2019

Quận Cầu Giấy: Thi đua đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác giáo dục trên địa bàn quận Cầu Giấy luôn được Thành phố đánh giá cao và được nhân dân ghi nhận. Với tốc độ phát triển quy mô nhanh chóng do việc tăng dân số cơ học trên địa bàn cùng với tiến trình phát triển và hội nhập sâu rộng đòi hỏi công tác chỉ đạo, quản lý giáo dục ngày càng nhiều nội dung mới với những giải pháp mới.  

quan cau giay thi dua doi moi sang tao trong day va hoc Đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo trong dạy và học
quan cau giay thi dua doi moi sang tao trong day va hoc Phát triển tối đa tiềm năng học sinh
quan cau giay thi dua doi moi sang tao trong day va hoc Hà Nội: Sáng tạo để đổi mới là trách nhiệm của mỗi nhà giáo

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên

Ông Phạm Ngọc Anh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Cầu Giấy cho biết: Để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài việc triển khai các hoạt động chuyên môn thường kỳ, Phòng GD&ĐT quận đã tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học” gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) “về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Theo đó, Phòng đã tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục theo hai hình thức: Bồi dưỡng thường xuyên và bồi dưỡng dài hạn.

Đối với bồi dưỡng thường xuyên theo năm học, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã đẩy mạnh đào tạo bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ và kỹ năng thực hành cho giáo viên, nhân viên. Đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng hoạt động bồi dưỡng thường xuyên, năng lực tự học, tự nghiên cứu giải quyết vấn đề, phát triển năng lực sáng tạo của đội ngũ giáo viên và nhân viên; tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên, nhân viên tham dự các khoá học bồi dưỡng nâng cao trình độ trong nước và nước ngoài.

quan cau giay thi dua doi moi sang tao trong day va hoc
Bé hào hứng học đếm và nhận biết chữ số bảng tương tác InFun tại trường Mầm non Mai Dịch, quận Cầu Giấy. (Ảnh: M.D)

Trong năm 2018, Phòng đã triển khai các chương trình bồi dưỡng, mời chuyên gia theo từng lĩnh vực tập huấn về nhiều nội dung gắn với thực tiễn và yêu cầu đổi mới giáo dục như: Công tác truyền thông trong giáo dục; kĩ năng vượt qua khủng hoảng; thầy cô giáo hạnh phúc làm thay đổi thế giới; ứng dựng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; thiết kế bài giảng E-learning; sử dụng phần mềm sổ điểm điện tử, phần mềm quản lý kết quả giáo dục Tiểu học. Đồng thời, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng phối hợp với trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội tổ chức tập huấn đại trà cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên mầm non về chuyên đề “Đổi mới hình thức dạy học lĩnh vực phát triển ngôn ngữ”.

Đối với bồi dưỡng dài hạn, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã khuyến khích các trường tạo điều kiện để giáo viên đi học nâng cao bằng cấp đào tạo; chỉ đạo các phòng, ngành tham mưu trình Thành phố phê duyệt ngân sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên đi học nâng cao trình độ. Hàng năm có khoảng 5% cán bộ quản lý đi học tập để nâng cao trình độ chuyên môn.

Ngoài ra, việc tổ chức các chuyên đề cấp quận và cấp trường cũng đã tạo cơ hội để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu học hỏi đồng nghiệp, nâng cao tay nghề và khả năng sáng tạo. Trong đó, đã có gần 500 chuyên đề cấp trường và hơn 30 chuyên đề cấp quận tập trung vào việc đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực (ở bậc THCS), đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá, xếp loại học sinh (ở bậc Tiểu học) và đổi mới hình thức tổ chức dạy học thông qua các trò chơi vận động, xây dựng môi trường sư phạm lấy trẻ làm trung tâm (ở bậc Mầm non)...

Đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học

Để đổi mới giáo dục, bên cạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, theo ông Phạm Ngọc Anh, thời gian qua, ngành GD&ĐT quận Cầu Giấy đã tích cực tham mưu với lãnh đạo quận không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại và đồng bộ. Trong 5 năm qua, đã xây mới 4 trường (1 trường Tiểu học và 3 trường THCS với tổng kinh phí gần 1.000 tỷ đồng), xây lại 3 trường ( 2 trường Mầm non và 1 trường THCS với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng), cải tạo 3 trường (2 trường Tiểu học và 1 trường THCS với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng).

Hiện, toàn quận có 5 trường công lập có bể bơi trong nhà; trường THCS Nghĩa Tân - với tổng kinh phí xây dựng gần 400 tỷ đồng - là ngôi trường có cơ sở hạ tầng gắn với tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, nhiều trường học đã được đầu tư xây dựng khu vui chơi cho học sinh với thiết bị đồ chơi nhập khẩu từ Nhật Bản. Các nhà trường chú trọng đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học bằng nguồn ngân sách chi thường xuyên và huy động xã hội hóa đã đảm bảo có thiết bị dạy học hiện đại hỗ trợ giáo viên như máy chiếu, bảng chống lóa, bảng thông minh, màn hình tivi...

Đặc biệt, phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy học đã được triển khai sâu rộng trong toàn ngành. Từ phong trào này, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm tạo cho giáo viên có cơ hội giao lưu, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm. Tham gia các cuộc thi từ năm 2013 đến nay, giáo viên của quận Cầu Giấy đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào với 1 giải Quốc tế thi sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin, 1 Giảng viên lý luận Chính trị giỏi Quốc gia, 1 giải Xuất sắc Quốc gia thi “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, 40 giáo viên giỏi Thành phố, 15 lượt giáo viên đạt giải thi Thiết kế bài giảng E-leaning cấp Thành phố, 3 giải Quốc gia, 5 giải Quốc gia thi thiết kế bài giảng liên môn, toàn ngành đạt 2 giải Nhất Thành phố thi công nghệ thông tin...

Các hoạt động ngoại khóa cũng được chú trọng với nhiều hình thức giúp giáo viên đổi mới. Ngoài việc đổi mới hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, Phòng GD&ĐT quận đã triển khai thực hiện dự án Giáo dục phát triển bền vững với Thành phố Umea (Thụy Điển) từ năm 2012. Đến nay, dự án đang được triển khai ở giai đoạn 2. Tham gia dự án, giáo viên của quận được học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy cùng các chuyên gia Thụy Điển - một đất nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới. Đây là cơ hội để việc học tập được nâng lên...

Để kịp thời động viên các nhà giáo tích cực sáng tạo, đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ngành GD&ĐT quận Cầu Giấy đã làm tốt công tác thi đua, tăng cường tham mưu lãnh đạo các cấp khen thưởng định kỳ và đột xuất giáo viên có thành tích trong dạy học. Ngoài việc tặng thưởng giáo viên đạt giải trong các cuộc thi, khen thưởng Chiến sĩ thi đua cơ sở, ngành đã tham mưu lãnh đạo quận khen thưởng đột xuất 5 giáo viên có thành tích trong việc bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi đạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế về Toán học, khen thưởng đột xuất 158 giáo viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 THPT.

Nhiều giáo viên có hoàn cảnh khó khăn đã được thăm hỏi, động viên và trao quà nhân dịp lễ, tết. Hằng năm, ngành đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành xuất sắc trong dạy học. Số tiền khen thưởng mỗi năm gần 1 tỷ đồng được trích từ quỹ thi đua khen thưởng của ngành giáo dục và UBND quận.

P.T

Nguồn :