M
11:08 | 28/09/2017

Quận Ba Đình: Nâng cao công tác phòng cháy, chữa cháy

Ngày 26/9, tại Cung Thể thao Tổng hợp Quần Ngựa, UBND quận Ba Đình đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2017.

ba dinh nang cao cong tac phong chay chua chay Kiểm tra, rà soát công tác PCCC ở các hộ gia đình, kho hàng hóa
ba dinh nang cao cong tac phong chay chua chay Thanh Hóa: Cháy hệ thống dẫn gas ở trường mầm non có 400 học sinh
ba dinh nang cao cong tac phong chay chua chay Đề xuất chỉ trích 1% phí bảo hiểm cho lực lượng phòng cháy chữa cháy

Phát biểu khai mạc tại hội thao, ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định: “Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận tới cơ sở luôn quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy. Trong đó coi trọng công tác vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

ba dinh nang cao cong tac phong chay chua chay
Các đội tham dự một phần thi sử dụng máy bơm chữa cháy

Năm 2017, quận Ba Đình là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Thành phố đã tổ chức các lớp tuyên truyền, trang bị kiến thức cơ bản về PCCC cho hơn 2000 cán bộ, giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận. Nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp góp phần xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Từ sự cố gắng của các cấp, các ngành…năm 2017 trên địa bàn quận không xảy ra vụ việc cháy nổ nghiêm trọng, đặc biệt không có thiệt hại về con người”.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên toàn địa bàn Thủ đô xảy ra 590 vụ cháy, 03 vụ nổ (trong đó có 12 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 112 vụ cháy trung bình, 446 vụ cháy nhỏ) làm 20 người chết, 12 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 170 tỷ đồng. Riêng trên địa bàn quận Ba Đình xảy ra 78 vụ cháy, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 40 triệu đồng.

Phần lớn các vụ, sự cố nêu trên đều có khả năng dẫn đến các đám cháy to, cháy lớn nếu không được quần chúng nhân dân và các lực lượng PCCC tại chỗ dập tắt kịp thời ngay từ lúc ban đầu. Từ đó cho thấy vai trò hết sức quan trọng của lực lượng PCCC cơ sở tại các cơ quan đơn vị, lực lượng dân phòng và quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn về PCCC.

Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Ba Đình năm 2017 được tổ chức nhằm nâng cao ý thức, hiểu biết và kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở đồng thời tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”.

Đây cũng là dịp để các đơn vị giao lưu, gặp gỡ, thi đua và nâng cao chất lượng về công tác PCCC, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quận tích cực tham gia công tác PCCC. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác PCCC, tham gia xây dựng phong trào toàn dân PCCC. Tạo sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác PCCC góp phần kiềm chế thấp nhất số vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra, bảo vệ tài sản của Nhà nước.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP Hà Nội cho biết: “Việc chỉ đạo tổ chức Hội thao của quận cho thấy các đồng chí lãnh đạo Quận Ba Đình đã rất quan tâm đến công tác PCCC. Đây vừa là việc làm thể hiện vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp chính quyền địa phương đã được quy định trong Luật PCCC; đồng thời cũng là việc thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội nhằm tăng cường công tác PCCC trên địa bàn Thủ đô trong tình hình mới.

Phạm Thảo

Nguồn :