M
17:49 | 25/12/2018

Nhiều cửa hàng kinh doanh gas nằm trong khu dân cư, diện tích bé hơn quy định:

Quá nguy hiểm và rủi ro!

(LĐTĐ) Gas là mặt hàng có nguy cơ cháy nổ khá cao và có khả năng gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Mặc dù dư luận phản ánh khá nhiều, song thực tế hiện không ít cửa hàng gas vẫn ngang nhiên đặt ngay những khu dân với diện tích nhỏ không đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ… khiến nguy cơ mất an toàn rất cao. Cư dân sinh sống quanh những cửa hàng kinh doanh gas cũng nơm nớp nỗi lo…

qua nguy hiem va rui ro Hiểm họa cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh gas
qua nguy hiem va rui ro Từ 1/2, giá gas bán lẻ giảm 20.000 đồng trên mỗi bình 12kg
qua nguy hiem va rui ro Giá gas tháng 12 tăng nhẹ

Mặc dù người dân sử dụng bếp từ khá nhiều, song không vì thế số lượng các cửa hàng kinh doanh gas giảm. Dạo một vòng thành phố, không khó để tìm thấy những cửa hàng gas nằm xen kẽ giữa khu dân cư.Trong số rất nhiều cửa hành kinh doanh gas đảm bảo các yêu cầu về PCCC, thì cũng có nhiều cửa hàng không đảm bảo các quy định về PCCC.Đây chính là điều khiến người dân xung quanh các cửa hàng này ngày ngày thấp thỏm trước nguy cơ "bom gas" mang lại.

qua nguy hiem va rui ro
Một cửa hàng kinh doanh gas không đảm tiêu chuẩn về diện tích và lối thoát hiểm. Ảnh: Đ.H

Theo quy định về phòng cháy chữa cháy đối với cửa hàng kinh doanh gas, cửa hàng kinh doanh gas phải có tổng diện tích mặt bằng tối thiểu là 25 m2, diện tích phòng bày bán tối thiểu là 12m2, không chứa trên 1.000 kg gas, có lối thoát nạn, đầy đủ các phương tiện về phòng cháy, chữa cháy(PCCC), người kinh doanh mặt hàng này phải được cấp chứng chỉ tập huấn về PCCC…

Tuy nhiên, không ít cửa hàng gas ở Hà Nội không đáp ứng được yêu cầu này. Trên các tuyến đường, phố đông dân cư hiện nay, không khó để bắt gặp những cửa hàng gas nằm chen chúc trong những không gian chật chội.

Theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí, cửa hàng bán lẻ LPG chai (bán lẻ gas) sẽ phải đáp ứng các điều kiện sau: Diện tích mặt bằng: Tổng diện tích tối thiểu 25m2; Diện tích phòng bày bán tối thiểu 12m2;Diện tích kho chứa (nếu có) tối thiểu 10m2; Về kết cấu xây dựng:Cửa vào nhà cao tối thiểu 2,2m và chiều rộng cửa ít nhất 1,2m.

Cánh cửa phải được làm bằng vật liệu có giới hạn chịu lửa ít nhất 30 phút, ngoài cửa chính phải có ít nhất 01 lối thoát nạn dự phòng, có cửa mở ra ngoài phía ngoài để người ở trong dễ thoát ra ngoài khi khi có sự cố;Trong kho phải có lỗ thông hơi trên tường hoặc trần. Diện tích lỗ thông hơi chiếm ít nhất 2,5% tổng diện tích tường và mái nhưng không ít hơn 12,5% tổng diện tích tường. Nếu không có thông gió tự nhiên phải có thông gió cưỡng bức. Hệ thống thông gió cưỡng bức phải làm bằng vật liệu không cháy, các thiết bị phải phù hợp với mức độ an toàn cháy, nổ.

Qua quan sát cho thấy, những cửa hàng kinh doanh gas này thường chỉ có diện tích nhỏ từ 15 - 20 m2, nhưng lại chứa đến 80 - 100 bình gas lớn nhỏ, mỗi bình gas có khối lượng từ 12 - 24 kg. Các bình gas xếp chồng lên nhau trong một không gian chật hẹp. Với số lượng bình gas như vậy, hầu hết các cửa hàng gas đều vi phạm quy định về trọng lượng gas được lưu trữ tại cửa hàng.

Điển hình, trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, Đống Mác…quận Hai Bà Trưng, tại đây không khó để nhận thấy không ít cửa hàng kinh danh gas đều có diện tích rất bé, chiếu theo quy định là không đảm bảo yêu cầu. Không chỉ vậy, ngay cả lối thoát hiểm cũng không đảm bảo. Nguyên nhân, do điều kiện thuê cửa kinh doanh khó khăn, chính vì vậy mà các cửa hàng này hầu hết chỉ tập trung vào việc bố trí bình gas làm sao để được số lượng nhiều nhất có thể. Bởi vậy, xuất hiện nhiều cửa hàng gas diện tích chật hẹp là thế.

Không dừng lại ở đó, quan sát tại địa bàn này cho thấy, các cửa hàng kinh doanh gas tại đây chỉ có duy nhất một lối ra vào do vậy những lúc tập kết gas về cửa hàng, họ sẵn sàng bày ngay cả những bình gas trước hè phố, gây mất an toàn giao thông. Cũng do diện tích chật hẹp nên ngay cả những phương tiện xe máy dùng để chuyên chở bình gas cũng được đưa vào trong nhà, điều này khiến nguy cơ cháy nổ tăng cao. Bởi đối với xe máy, nếu đi lại nhiều, bản thân những chiếc xe này cũng sinh ra nguồn nhiệt, thế nên khi để cùng với các bình gas rất dễ gây ra cháy nổ.

Cùng với những vi phạm về diện tích mặt bằng kinh doanh mặt hàng gas, một trong những vi phạm phổ biến hiện này là vi phạm về PCCC. Đối với mặt hàng gas, người kinh doanh phải được cấp chứng chỉ tập huấn về PCCC, tuy nhiên hiện nay, nhiều nhân viên bán hàng không biết sử dụng bình chữa cháy. Mặc dù tại các cửa hàng này đều có bình chữa cháy đặt tại đây. Có để cho có, tại một số cửa hàng, khi chúng tôi hỏi nhân viên có biết sử dụng không và thiết bị PCCC không thì đều nhận câu cười và cái lắc đầu.

Không những nhiều cửa hàng kinh doanh gas diện tích đã nhỏ lại còn “lọt thỏm” ở các khu dân cư, nên sự mất an toàn càng cao.Trước tình trạng trên, nhiều ý kiến người dân cho rằng, đối với những cửa hàng kinh doanh gas trong các khu dân cư, các cơ quan chức năng cần phải bổ sung quy chuẩn rõ ràng về khoảng cách đối với các cửa hàng kinh doanh gas và những nhà dân xung quan để đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, một trong những điều kiện về mặt bằng kinh doanh rất quan trọng đó là quy định về lối thoát nạn đối với một cửa hàng gas thì rất nhiều cửa hàng không đáp ứng được quy định này. Hầu hết, các cửa hàng kinh doanh gas đều có diện tích nhỏ, nên không có lối thoát nạn do phải chừa đất để sắp xếp bình gas.

Mặc dù theo quy định, ngoài cửa chính, cửa hàng gas phải có ít nhất một lối thoát nạn dự phòng, có cửa mở ra ngoài hoặc cửa đẩy sang bên để người ở trong dễ thoát khi có sự cố. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở kinh doanh gas lại không đáp ứng được quy định này.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, ngoài việc đảm bảo các quy định phòng cháy chữa cháy thì công tác thanh kiểm tra cũng cần được quan tâm hơn. Bởi dù các cửa hàng kinh doanh có đáp ứng theo quy định thì việc có duy trì tốt các quy định này hay không lại là chuyện khác.

Theo quy trình kiểm tra, thông thường lực lượng cảnh sát PCCC phải thông báo trước 3 ngày và chỉ được phép kiểm tra đột xuất nếu cửa hàng có dấu hiệu vi phạm. Như vậy, chủ cơ sở hoàn toàn có đủ thời gian thể đảm bảo việc tồn chứa hàng đúng trữ lượng; nhân viên chưa được cấp chứng chỉ PCCC có thể tạm thời cho nghỉ việc; khó bắt quả tang các hành vi vi phạm...

Không những thế, do không được phép ra quyết định đình chỉ, rút giấy phép hoạt động nên những kiến nghị, đề xuất, xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan PCCC vẫn thiếu sự răn đe, không tạo được sức nặng đối với những cơ sở thiếu sót về an toàn PCCC.

Ngoài ra, việc kiểm tra, xử phạt, kiến nghị xử lý cơ sở vi phạm là thuộc thẩm quyền của cơ quan PCCC, nhưng ra quyết định đình chỉ hoạt động, rút giấy phép số cơ sở này lại thuộc thẩm quyền của chính quyền cơ sở. Do đó, vi phạm PCCC các cơ sở kinh doanh gas có được chấn chỉnh, dẹp bỏ hay không, phụ thuộc nhiều vào sự vào cuộc của chính quyền các địa phương.

Trước những thực trạng trên, để phòng ngừa các nguy cơ về phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư sống xung quanh các cửa hàng kinh doanh gas, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng cảnh sát PCCC, chính quyền cơ sở, quản lý thị trường, công an, người dân cũng cần phối hợp để phản ánh hành vi vi phạm về an toàn PCCC đến cơ quan chức năng, nhất là hành vi tồn trữ, sang chiết gas trái phép, tránh xảy ra những vụ cháy nổ đáng tiếc. Bởi nếu để xảy ra cháy nổ thì thiệt hại luôn nghiêng về phía những người dân sống xung quanh.

Q. Nam

Nguồn :