M
16:30 | 16/04/2018

Quả mơ và những công dụng tuyệt vời

Quả mơ là loại quả quá quen thuộc, vào mùa là tháng 3,4 âm lịch hàng năm, mơ vẫn thường hay được dùng để ngâm đường để tạo ra thức uống giải khát trong mùa hè nóng nực.

qua mo va nhung cong dung tuyet voi Nấm hương - vị thuốc cho bạn
qua mo va nhung cong dung tuyet voi Công dụng chữa bệnh từ rau rút nếu bạn ăn đúng cách
qua mo va nhung cong dung tuyet voi Những công dụng chữa bệnh cực hay từ lá sung
qua mo va nhung cong dung tuyet voi Lá đinh lăng và những bài thuốc chữa bệnh, làm đẹp cực hay
qua mo va nhung cong dung tuyet voi Những công dụng chữa bệnh không thể bỏ qua của rong biển

Quả mơ làm nước giải khát và cung cấp vitamin C

Trong thịt quả mơ chín có nhiều vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng. Trong 100g trái mơ cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày cho cơ thể nhờ có chứa thành phần magie, canxi và potassium. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng nước mơ ngâm đường, ngâm muối, hoặc ngâm rượu đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thời tiết nóng bức, bổ sung một cốc nước mơ ngâm sẽ giúp cơ thể chống mệt mỏi, tăng sức bền bỉ. Vitamin C có trong quả mơ như một “liều thuốc” chống ôxy hóa tự nhiên, có thể giúp làm sáng mắt và đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh.

qua mo va nhung cong dung tuyet voi
Ảnh minh họa từ Internet

Rượu mơ kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng

Rượu mơ có tác dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, điều trị bệnh đường ruột, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh, giảm chứng lo âu và căng thẳng và trị bệnh mất ngủ. Tuy nhiên uống ít vừa đủ thì mới có tính chất chữa bệnh.

Ô mai mơ vừa là món ăn, vừa là vị thuốc chữa ho

Cách chế biến ô mai như sau: Quả mơ chín vàng được thu hái, đem phơi trong mát đến héo. Sau đó cho vào vai ngâm với muối, theo tỉ lệ 1kg mơ: 300g muối. Sau 3 ngày, 3 đêm thì vớt ra, tiếp tục phơi trong mát đến khi da quả mơ săn lại, rồi tiếp tục đem ngâm với muối theo cách trên. Làm liên tục như vậy 6 – 7 lần, tới khi da quả mơ săn chắc, có các hạt muối trắng mịn kết tinh trên bề mặt. Khi đó, có thể cất ở nơi khô mát, đem dùng dần. Để chế biến thành món ăn ưa thích, ô mai được gia giảm thêm gừng sao khô và bột cam thảo.

Ô mai được dùng phổ biến trong nhân dân làm thuốc trừ ho, tiêu đờm, chữa viêm họng. Có thể dùng riêng ô mai để ngậm; hoặc ô mai kết hợp với mật ong và một số thảo dược khác để chế thành cao dùng uống hoặc ngậm. Danh y Hải Thượng Lãn Ông đánh giá cao tác dụng của ô mai. Ông viết “Ô mai có vị chua, tính liễm, có thể thăng, có thể giáng, giúp hạ khí, chỉ ho, có vai trò cốt yếu trong các bài thuốc chữa ho, nhất là chứng ho lâu ngày”.

Vì vậy, trong đông y, ô mai thường được thêm vào các bài thuốc dùng để chữa các chứng ho dai dẳng lâu ngày, ho lâu năm, ho tái đi tái lại, dẫn tới đau họng, khản tiếng, tức ngực, bụng, mệt mỏi, suy kiệt…

Khánh Ly (Tổng hợp)

Nguồn :