M
09:26 | 18/06/2019

Phụ huynh lo lắng vì mương nước bốc mùi xú uế ngay sát trường học

(LĐTĐ) Được đưa vào sử dụng từ đầu năm học 2018-2019 với khuôn viên rộng, môi trường sư phạm trong trường an toàn, sạch đẹp, thế nhưng nhiều phụ huynh trường Tiểu học Tân Triều không khỏi lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực sát cạnh trường học.

phu huynh lo lang vi muong nuoc boc mui xu ue ngay sat truong hoc Khổ vì mương “ngập” rác
phu huynh lo lang vi muong nuoc boc mui xu ue ngay sat truong hoc Phường Yên Nghĩa: Ô nhiễm mương thoát nước dân sinh
phu huynh lo lang vi muong nuoc boc mui xu ue ngay sat truong hoc Hoài Đức: Mương thoát nước trở thành… hố rác

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Tân Triều, dù được xây dựng khang trang và được đánh giá là ngôi trường đẹp hiện đại, tuy nhiên, trái với tâm trạng yên tâm thì nhiều nhiều phụ huynh lại tỏ ra lo lắng vì con em mình đang phải vừa học vừa phải hứng chịu mùi xú uế bốc lên từ mương nước ngay sát khuôn viên trường.

phu huynh lo lang vi muong nuoc boc mui xu ue ngay sat truong hoc
Được đầu tư xây dựng khang trang và đi vào hoạt động từ đầu năm học 2018 -2019 với khuôn viên trường rộng rãi khang trang, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại tỏ ra lo lắng vì sự ô nhiễm của con mương phía sau lưng ngôi trường sẽ gây ảnh hưởng cho các con.

Có con đang theo học tại Trường Tiểu học Tân Triều, một phụ huynh chia sẻ, hôm nào đến đón con, chị cũng phải đeo khẩu trang kín mít cho cả 2 mẹ con để tránh mùi bốc lên từ dưới cống. Không chỉ vậy, trong những ngày nắng nóng, mương nước lại càng bốc mùi khó chịu nên chị cùng nhiều phụ huynh có con theo học tại đây rất lo ngại sự ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của con em mình.

phu huynh lo lang vi muong nuoc boc mui xu ue ngay sat truong hoc
Mương nước lộ thiên đen ngòm chạy phía sau Trường Tiểu học Tân Triều kéo dài chừng 200m.

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực Trường Tiểu học Tân Triều cho thấy những phản ánh của phụ huynh và người dân sống xung quanh khu vực này là hoàn toàn có cơ sở. Con mương ô nhiễm với dòng nước đen kịt nằm ngay phía sau trường, tuy chỉ dài có 200m, thế nhưng, chưa tới gần trường chúng tôi đã cảm nhận được mùi xú ế bốc lên. Thứ nước thải đen ngòm, kết đặc khiến chúng tôi không thể nán lại khu vực này quá lâu.

phu huynh lo lang vi muong nuoc boc mui xu ue ngay sat truong hoc
Do không được xử lý thường xuyên nên mặt nước xuất hiện những lớp váng bẩn, rác thải bốc mùi xú uế rất khó chịu.

Tìm hiểu được biết, Trường Tiểu học Tân Triều đóng trên địa bàn thôn Tân Triều, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội nằm trong khu vực làng nghề sản xuất lông vũ truyền thống, bởi vậy bên cạnh việc ô nhiễm do mương nước, các phụ huynh còn tỏ ra lo ngại trước hoạt động đốt nhựa, đồng, phơi lông gà, lông vịt từ làng nghề.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Cơ, Bí thư Chi bộ thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì cho hay: Mương thoát nước này do Công ty thoát nước số 7 Hà Nội xin làm cống hóa, để vừa giải phóng mặt bằng bên trên cống, vừa giữ gìn vệ sinh môi trường.

Sau nhiều lần kiến nghị xử lý ô nhiễm tại con mương, Công ty thoát nước số 7 đề nghị được xử lý tình trạng ô nhiễm bằng việc cống hóa. Tuy nhiên, cho tới nay, công ty vẫn chưa có động thái nào trong việc xử lý ô nhiễm của mương.

Trả lời về bức xúc của người dân trước tình trạng trên, ông Đặng Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: Theo Quyết định 41, hệ thống thoát nước thuộc quyền quản lý của Thành phố, trực tiếp là Sở xây dựng, dưới Sở xây dựng là Công ty Thoát nước số 7. Mương ô nhiễm nằm ngay cạnh Trường Tiểu học Tân Triều, do đó bà con cũng đã có nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về môi trường cũng như việc đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trước tình trạng này, huyện Thanh Trì đã có sự quan tâm, chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài chính kế hoạch phối hợp xã Tân Triều để rà soát lại. Tuy nhiên vấn đề này thuộc thẩm quyền của Thành phố nên phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thành phố. Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, huyện Thanh Trì đã chỉ đạo xã Tân Triều đặt cọc chắn dọc con mương chạy qua khu vực trường.

Trước thực trạng mương nước xú uế gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy và trò Trường Tiểu học Tân Triều, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội sớm có kế hoạch triển khai, cống hóa cho mương, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như sự an toàn của các em học sinh.

Lương Hằng

Nguồn :