M
20:27 | 01/06/2019

Phụ huynh chen chân cho con thi vào lớp 6 trường chuyên Ngoại ngữ “1 chọi 30”

(LĐTĐ) Ngày 1/6, trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 6 khoá đầu tiên với số lượng dự thi lên đến hơn 3.000 học sinh, trong khi đó chỉ tiêu trúng tuyển chỉ 100 học sinh. Với chỉ tiêu vào trường có hạn, nhiều phụ huynh tỏ ra căng thẳng với tỉ lệ 1 chọi 30.  

phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30 Gần 86.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT
phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30 Từ 1/6 hành khách say rượu, bia sẽ không được lên máy bay

Sáng 11/6, tại trường THCS Ngoại ngữ, ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô ngay từ sớm đã có đông đảo phụ huynh đã đưa con đến chật kín sân trường. Mặc dù mới chỉ là đợt tuyển sinh khóa đầu tiên, tuy nhiên việc được theo học tại trường này là điều quan tâm của nhiều phụ huynh không chỉ ở riêng Hà Nội mà còn ở các tỉnh lân cận.

phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30
Ngay từ sáng sớm nhiều phụ huynh đông đảo phụ huynh đưa con đi thi vào lớp 6 tại trường THCS Ngoại ngữ.

Nhà cách trường THCS Ngoại ngữ không xa, ấn tượng với chương trình học không bài tập về nhà, học tập ít bị áp lực và có thời gian tập luyện thể thao, nhiều hoạt động ngoại khóa nên chị Lê Thị Hạnh (quận Cầu Giấy) quyết định nộp hồ sơ cho con dự thi năm nay.

Chia sẻ với phóng viên, chị Hạnh cho biết, ngay từ sớm chị đã gặp nhiều phụ huynh từ các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương,… thuê phòng trọ để đưa con thi vào trường này. Số lượng người quá đông khiến tâm lý chung của các bậc phụ huynh khá căng thẳng và hồi hộp. Ngược lại các con thì không quá lo lắng, thậm chí còn rất ngây thơ, hồn nhiên vì hôm nay là ngày Quốc tế Thiếu nhi.

phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30
Năm đầu tiên tuyển sinh có hơn 3.000 hồ sơ đăng kí dự thi.

"Tôi mới biết đến thông tin tuyển sinh của trường khoảng 1 tháng trước đây. Lúc nộp hồ sơ tôi cũng không nghĩ là đông và tỉ lệ chọi cao như vậy. Tuy nhiên, với mong muốn con có môi trường học tập tốt nên gia đình vẫn cho con đi thi thử sức. Sau kỳ thi nếu con không thi đỗ, tôi sẽ tiếp tục nộp hồ sơ cho con thi vào trường THCS Nguyễn Tất Thành cũng ở trên địa bàn quận. Phương án cuối cùng nếu không đỗ vào các trường này thì sẽ cho con học ở gần nhà.

Để yên tâm hơn tôi đã cho con học ôn luyện ở một số lớp trước kì thi 1 tháng. Mặc dù con học cũng khá nhưng chắc tỉ lễ đỗ không cao. Gia đình tôi không đặt gánh nặng tâm lý cho con nhưng kết quả không như mong muốn thì cha mẹ cũng tương đối buồn, tự nhủ cháu thứ 2 sẽ đầu tư thời gian và chọn môn học đúng đắn hơn”, chị Hạnh chia sẻ.

phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30
Cha mẹ hồi hộp chờ con qua hàng rào sắt.

Cùng chung trạng thái hồi hộp đợi chờ con, chị Nga (quận Hai Bà Trưng) Ngồi chờ con ngoài phòng thi, chị thấp thỏm: “Sáng nay tôi đã phải đưa con đi từ 6 giờ sáng cho kịp giờ. Có cha mẹ tâm lý thoải mái nhưng cũng nhiều mẹ căng thẳng, "sốc" vì tỉ lệ chọi còn cao hơn đại học. Thậm chí có mẹ còn nói nếu biết tỉ lệ chọi cao như thế này sẽ không nộp hồ sơ cho con nữa.

Tôi được giáo viên giới thiệu trường này phù hợp với khả năng của con và đây cũng là trường thi đầu tiên nên chị muốn cho con đi để cọ xát. Chỉ mong con đỗ vào trường thì lên cấp 3 mới suôn sẻ được”.

phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30
phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30
Nhiều phụ huynh căng thẳng, "sốc" vì tỉ lệ chọi 1:30 còn cao hơn thi đại học.

Theo thông tin tuyển sinh, năm học 2019-2020, Trường THCS Ngoại ngữ tuyển sinh 100 chỉ tiêu vào lớp 6. Trong kỳ thi diễn ra vào ngày hôm nay, các thí sinh sẽ trải qua 3 bài thi là Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên (45 phút); Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội (45 phút) và Đánh giá năng lựuc tiếng Anh (Nghe: 20 phút, Đọc – Viết: 50 phút). Các bài thi kết hợp hai hình thức là trắc nghiệm khách quan và tự luận.

Tuy nhiên, khác với kỳ thi tuyển sinh các trường khác, sức nóng đặt lên các phụ huynh ở kỳ tuyển sinh của trường này là không nhỏ. Bởi không chỉ học sinh mà phụ huynh của các em cũng phải vượt qua phần phỏng vấn do nhà trường đặt ra. Nhiều phụ huynh cho hay, đây cũng là điểm khiến phụ huynh cảm thấy thú vị và mới lạ.

phu huynh chen chan cho con thi vao lop 6 truong chuyen ngu 1 choi 30
Học sinh thoải mái khi kết thúc buổi thi.

Trường THCS Ngoại ngữ sẽ công bố kết quả thi và thí sinh trúng tuyển có điều kiện trước ngày 12/6. Ngày 13/6, nhà trường sẽ tổ chức gặp mặt toàn thể phụ huynh của thí sinh trúng tuyển có điều kiện và trong hai ngày 15-16/6 sẽ gặp mặt thí sinh và phỏng vấn phụ huynh. Kết quả trúng tuyển chính thức sẽ có trước 18h ngày 17/6.

P.Ngân - L.Hằng

Nguồn :