M
13:57 | 13/06/2019

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi: Không được phép lơi là, buông lỏng

(LĐTĐ) Sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn huyện Quốc Oai, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Chống dịch cần thời gian dài, vì vậy, không được có dấu hiệu buông lỏng, buông xuôi trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt ở những địa bàn có số lượng đàn lợn lớn.

phong chong dich ta lon chau phi khong duoc phep loi la buong long Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cấp xã trong phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi
phong chong dich ta lon chau phi khong duoc phep loi la buong long Không buông lỏng công tác phòng chống Dịch tả lợn châu Phi
phong chong dich ta lon chau phi khong duoc phep loi la buong long Nỗ lực khống chế các ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 11/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và đoàn công tác Thành phố đã tới kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP trên địa bàn huyện Quốc Oai. Đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống bệnh DTLCP tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Đông Yên có tổng đàn 72 con lợn và hiện chưa mắc bệnh dịch tả lợn; thăm hộ gia đình ông Kiều Văn Xuân, hộ gia đình đã tiêu hủy 1.913 kg lợn và đã nhận tiền hỗ trợ trên 78 triệu đồng. Đoàn công tác cũng đến kiểm tra chốt kiểm dịch tại Ngã 3 đi Yên Thái, thôn Cố Thổ và đường 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái, xã Đông Yên.

phong chong dich ta lon chau phi khong duoc phep loi la buong long
Bí thư Thành ủy Hà Nội và đoàn công tác kiểm tra chốt kiểm dịch tại huyện Quốc Oai.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết, huyện có tổng đàn gia súc gia cầm lớn, trong đó đàn lợn có 64.051 con (của 3.459 hộ chăn nuôi 56.551 con và 4 doanh nghiệp liên doanh 7.700 con). Bệnh dịch đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi (chiếm 62% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); tổng số lợn phải tiêu hủy là 26.782 con (chiếm 41,8% tổng đàn), trọng lượng tiêu hủy 1.370 tấn.

Để đối phó với DTLCP, UBND huyện đã thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính Phủ, Trung ương, Thành phố và huyện; thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh DTLCP và tập trung chỉ đạo 11 giải pháp.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 11/6, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 21.286 hộ chăn nuôi (chiếm 26,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) thuộc 24 quận, huyện, thị xã, làm mắc bệnh và tiêu hủy trên 353 nghìn con (chiếm 18,9% tổng đàn) với trọng lượng trên 24 nghìn tấn.

Một số địa phương phải tiêu hủy số lượng lợn mắc bệnh lớn là Sóc Sơn, Đông Anh, Quốc Oai, Chương Mỹ... Có 9 xã, phường thuộc 7 quận, huyện đã qua 30 ngày không phát sinh DTLCP là: Gia Thụy (Long Biên), La Kê (Hà Đông), Kim Lan và Ninh Hiệp (Gia Lâm), Tứ Hiệp (Thanh Trì), Kim An (Thanh Oai), Tứ Liên (Tây Hồ), Thanh Trì và Định Công (Hoàng Mai). Hiện kinh phí hỗ trợ lợn phải tiêu hủy khoảng 620 tỷ đồng; kinh phí các quận, huyện chi cho công các phòng chống dịch bệnh (vôi bột, hóa chất, vật tư, nhân công...) là khoảng trên 200 tỷ đồng.

Huyện cũng thực hiện vệ sinh tiêu độc môi trường trên toàn huyện, tại hộ có dịch, không có dịch; nghiêm cấm các hộ chăn nuôi mua lợn từ bên ngoài để tăng đàn; đồng thời xây dựng quy trình thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ có lợn bị tiêu hủy.

Đến 8/6, UBND huyện Quốc Oai đã chi hỗ trợ trực tiếp cho 825 hộ có lợn bị tiêu hủy, đảm bảo trong thời gian 5 ngày theo đúng chỉ đạo của Thành phố với số tiền 26,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng và nguồn kết dư của huyện; còn lại 1.316 hộ có lợn bị tiêu hủy với kinh phí 24,7 tỷ đồng chưa được hỗ trợ do nguồn ngân sách dự phòng của huyện đã sử dụng hết.

Đánh giá cao sự nỗ lực, chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Chính Phủ, thành phố Hà Nội đối với công tác chống DTLCP của huyện Quốc Oai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, mặc dù là một trong 3 quận huyện bị dịch nặng nhất, song huyện vẫn duy trì tốt công tác phòng dịch; cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố thực hiện rất sáng tạo trong việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chuyên môn… cho người dân.

Những nỗ lực của huyện Quốc Oai cũng như chính quyền Thành phố trong thời gian qua đã đem lại những dấu hiệu tốt như tốc độ lây lan giảm... Dù vậy, Hà Nội vẫn là đơn vị có đàn lợn và số lượng thiệt hại lớn, tình trạng lây lan ngày càng lan rộng, vì vậy, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết là phải xóa bỏ tâm lý buông xuôi; tập trung lực lượng tháo gỡ vướng mắc, nhất là tại các địa phương có lượng đàn lớn.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ các cấp trong việc phòng chống dịch; làm tốt hơn công tác tuyên truyền cho người dân; kiểm tra chặt chẽ các chốt kiểm dịch bởi đây là điểm quyết định đến hiệu quả công tác phòng dịch; cùng với đó, tăng cường tiêu độc, khử trùng, đảm bảo môi trường sống cho người dân. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần huy động sự vào cuộc của lực lượng an ninh, kiểm soát di biến động các sản phẩm thịt lợn…

Công an thành phố Hà Nội tăng cường lực lượng, đặc biệt ở đầu mối ra vào của Thành phố. Ngành Nông nghiệp cần tăng cường phổ biến yêu cầu kỹ thuật, phát tờ rơi tới đông đảo người dân; kiểm soát chặt chẽ các lò mổ... “Chống dịch cần thời gian dài, vì vậy, không được có dấu hiệu buông lỏng, buông xuôi trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt ở những địa bàn có số lượng đàn lợn lớn” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Nguyễn Công

Nguồn :