M
16:05 | 23/05/2019

Phim “Vợ ba”: Nghệ thuật chân thực không ra khỏi khuôn khổ văn hóa Việt

(LĐTĐ) Trước những ý kiến trái chiều của dư luận về việc dùng diễn viên nữ chính 13 tuổi đóng cảnh “nóng”  trong phim “Vợ ba”, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra và báo cáo quy trình cấp phép của bộ phim này. Tuy bộ phim chưa có lệnh dừng hay cấm chiếu nhưng đại diện nhà sản xuất đã chủ động trình Cục Điện ảnh xin dừng chiếu phim trên toàn quốc.

phim vo ba nghe thuat chan thuc khong ra khoi khuon kho van hoa viet Phim "Vợ ba" bị dừng chiếu sau ồn ào bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng

Trước đó, ngày 16/5 bộ phim “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh được phát hành trên toàn quốc. Mới khởi chiếu được vài ngày, dư luận đã xôn xao khi biết diễn viên nữ chính trong phim đang ở tuổi vị thành niên. Có nhiều ý kiến cho rằng không nên để một bé vị thành niên đóng cảnh nóng. Nếu tiền lệ này tiếp diễn thì là sự dễ dãi của nền điện ảnh, tạo tiền đề cho những bộ phim nghệ thuật khác dùng trẻ vị thành niên cho những cảnh quay tương tự. Một số ý kiến khác ủng hộ bộ phim dùng diễn viên cùng độ tuổi với nhân vật là một sự lựa chọn mang tính chân thực, một số khác lại cho rằng bộ phim cấm người dưới 18 tuổi nhưng lại dùng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng là không phù hợp.

Theo thông báo từ bà Bà Trần Thị Bích Ngọc, nhà sản xuất phim “Vợ ba”, lý do xin dừng chiếu là do sức ép từ dư luận đang định hướng câu chuyện như là một vấn đề xã hội, được đẩy đi quá xa và điều này ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của diễn viên Trà My (13 tuổi) đóng vai chính trong phim.

phim vo ba nghe thuat chan thuc khong ra khoi khuon kho van hoa viet
Một cảnh trong phim “Vợ ba”

Nhà sản xuất đưa quan điểm “Vợ ba” là một bộ phim điện ảnh được đánh giá là có thẩm mỹ và nhân văn nhưng phim ảnh không phải là đời thực, không đáng bị lên án và xã hội nên giải quyết một số vấn nạn xâm hại trẻ em ngoài đời thực chứ không phải tập trung chỉ trích một bộ phim điện ảnh. Nhà sản xuất khẳng định bộ phim “Vợ ba” vẫn bảo toàn tính pháp lý được trình chiếu tại các quốc gia khác theo đúng lịch phát hành đã định trước.

Có thể nói, ngoài những yếu tố gay tranh cãi về diễn viên chính thì “Vợ ba” là một bộ phim nghệ thuật đáng xem. Nội dung phim nói về thân phận người phụ nữ không được tự do quyết định số phận của mình, đi làm dâu từ năm 12 tuổi và đối diện với một tương lai bấp bênh, lênh đênh, như kiếp con tằm nhỏ bé, không chọn lựa, ăn lá, nhả tơ, đẻ trứng...cứ thế lặp đi, lặp lại, nhàm chán, không lối thoát...

Á hậu Hoàng My đã nhận xét về bộ phim: “Người vợ ba” đã có sức lay động khán giả và các liên hoan phim lớn trên thế giới. Đó là một sự vinh dự và tự hào khó tả, một kết quả mĩ mãn cho một dàn làm phim toàn nữ nhân: Nhà sản xuất Nguyễn Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Phương Anh, giám đốc hình ảnh Chananun... và một dàn diễn viên quá xuất sắc! Điều làm tôi mãn nguyện nhất nhất đó chính là ngày hôm nay, thế giới đã phần nào hiểu được những tâm tư tình cảm sâu lắng của người Việt Nam và có sự đồng cảm. Khi xem xong phim tôi thấy mình thật may mắn khi được sinh ra vào thời mà phụ nữ được tự do quyết định số phận của mình. Đó là kết quả của rất nhiều cuộc đấu tranh khốc liệt trong quá khứ, và đòi hỏi rất nhiều sự sáng suốt cùng lòng can đảm...".

Trước khi công chiếu tại Việt Nam, phim “Vợ ba” từng tham gia nhiều LHP Quốc tế và giành được nhiều giải thưởng lớn. Phim cũng được chiếu thương mại ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số phận của bộ phim sẽ thế nào sẽ do các nhà quản lý văn hóa quyết định. Đây cũng là một bài học sâu sắc cho các nhà làm phim Việt, bởi ở nước ta, thuần phong mỹ tục luôn là một yếu tố được đưa lên hàng đầu trong bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào. Nghệ thuật cần phản ánh chân thực, nhưng suy cho cùng vẫn phải phù hợp với văn hóa Việt.

Vào chiều 20/5, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh kiểm tra và báo cáo quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”. Nguyên nhân của chỉ đạo này xuất phát từ những tranh cãi về việc phim sử dụng diễn viên mới 13 tuổi vào vai nhân vật chính và diễn xuất một số cảnh “nóng”. Cụ thể, nữ diễn viên Nguyễn Phương Trà My sinh năm 2004 tại TP.Hồ Chí Minh vào vai nữ chính trong bộ phim khi mới 13 tuổi.

Diệp Anh

Nguồn :