M
08:24 | 11/12/2017

Phạt đến 5 triệu đồng đối với người báo cháy giả

Thời gian vừa qua, Trung tâm chỉ huy thông tin Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã nhận được nhiều tin báo cháy giả, gây thiệt hại về tài sản cho Nhà nước và gây hoang mang cho người dân.

phat den 5 trieu dong doi voi nguoi bao chay gia Khuyến khích ứng dụng công nghệ cảnh báo cháy hiện đại
phat den 5 trieu dong doi voi nguoi bao chay gia Cảnh báo cháy nổ do chập điện
phat den 5 trieu dong doi voi nguoi bao chay gia Tăng cường phòng chống cháy, trộm cắp nơi di tích

Trước những vấn đề này, Cảnh sát PCCC đã có biện pháp truy tìm những số điện thoại báo cháy giả để có biện pháp xử lý, tuy nhiên do nhiều trường hợp sử dụng sim rác nên gây khó khăn cho việc điều tra, ngăn chặn.

Thông tin từ Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trước đó, khoảng 18 giờ 45 phút ngày 7/11, Phòng Cảnh sát PCCC số 8, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội nhận được thông tin báo cháy từ địa bàn phường Tam Trinh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và đã xuất xe, cùng cán bộ chiến sĩ đến làm nhiệm vụ. Nhưng khi có mặt tại hiện trường, lực lượng chữa cháy mới biết không có vụ cháy nào xảy ra.

Một số người dân ở phố Tam Trinh cho biết: "Khi thấy bên ngoài ngõ ồn ào và thấy xe cứu hỏa đỗ trước ngõ nhưng không có vụ hỏa hoạn. Lực lượng chữa cháy tìm hỏi người dân mới biết người nào đó dùng sim rác gọi báo cháy giả. Những trường hợp vi phạm như vậy, tôi mong cơ quan công an truy tìm và xử lý nghiêm tránh gây hoang mang đối với người dân".

phat den 5 trieu dong doi voi nguoi bao chay gia
Cảnh sát PCCC TP Hà Nội làm nhiệm vụ trong vụ cháy xảy ra trên đường Trần Phú, quận Hà Đông.

Liên quan đến vụ việc, đại diện Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho hay: Tại Điều 40, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình, vi phạm quy định về thông tin báo cháy sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thay thế phương tiện, thiết bị thông tin báo cháy hỏng hoặc mất tác dụng.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Không có hiệu lệnh, thiết bị thông tin báo cháy theo quy định; b) Báo cháy chậm, không kịp thời; báo cháy không đầy đủ.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Báo cháy giả; b) Không báo cháy hoặc ngăn cản, gây cản trở việc thông tin báo cháy; c) Đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin không kịp thời khắc phục những hỏng hóc đối với thiết bị tiếp nhận thông tin báo cháy của cơ quan Cảnh sát PCCC khi đã có yêu cầu bằng văn bản. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo Đạt Lê/Kinh tế đô thị

Nguồn :