M
14:12 | 07/05/2019

Phải lựa chọn những cán bộ tốt nhất để tiếp xúc với người dân

(LĐTĐ) Sáng nay (7/5), đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội làm việc với Sở Tư pháp về kết quả công tác tư pháp năm 2018, 4 tháng năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

phai luu chon nhung can bo tot nhat de tiep xuc voi nguoi dan Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi Thư chúc mừng tới Nhà Vua Nhật Bản Naruhito
phai luu chon nhung can bo tot nhat de tiep xuc voi nguoi dan Bí thư, Chủ tịch và Trưởng công an các quận, huyện chịu trách nhiệm về tình trạng “cát tặc”
phai luu chon nhung can bo tot nhat de tiep xuc voi nguoi dan Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, các văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố được xây dựng đúng quy trình, đảm bảo hợp hiến, hợp pháp, khả thi. Sở thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến pháp lý để giải quyết những vấn đề vướng mắc về đầu tư, xây dựng, đất đai, trật tự xã hội… ở các cấp chính quyền Thành phố, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Thành phố.

phai luu chon nhung can bo tot nhat de tiep xuc voi nguoi dan
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (NC)

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được triển khai sâu rộng, duy trì hiệu quả những hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật truyền thống; đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan phát thanh, truyền hình, báo chí để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục pháp luật.

Bên cạnh đó, Sở cũng chú trọng tăng cường quản lý, thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ để kịp thời giải đáp những khó khăn vướng mắc trong công tác hộ tịch – chứng thực cho cấp huyện, xã. Công tác tuyên truyền về pháp luật về hộ tịch, chứng thực tiếp tục được tăng cường; việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch, chứng thực ở cấp huyện, xã mặc dù khối lượng lớn nhưng cơ bản được thực hiện đúng luật, hạn chế xảy ra sai sót.

Đặc biệt, Sở đã tích cực tham mưu UBND TP triển khai các nhiệm vụ CCHC: Triển khai hướng dẫn việc sử dụng các phần mềm về hộ tịch; triển khai dịch vụ công (DVC) mức 4 về cấp bản sao trích lục hộ tịch tại địa bàn 12 quận, huyện;... Trong năm 2018, Sở đã phối hợp xây dựng, triển khai 84 quy trình DVC mức độ 3,4 trong lĩnh vực Tư pháp của cả 3 cấp; đến nay toàn ngành đã triển khai 102 DVC trực truyến trong tổng số 187 TTHC có hiệu lực…

phai luu chon nhung can bo tot nhat de tiep xuc voi nguoi dan
Quang cảnh buổi làm việc. (NC)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của ngành Tư pháp Thủ đô trong thời gian qua, đóng góp vào thành tích chung của Thành phố.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Sở Tư pháp là cơ quan quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập kinh tế và xây dựng Nhà nước pháp quyền, đòi hỏi đặt trọng tâm vào công tác tư pháp và hoàn chỉnh hệ thống pháp luật. “Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống luật pháp không đơn giản, để ra được 1 luật mà không phải sửa đổi là việc khó. Vì vậy, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ công chức trong nội dung này; tham mưu tốt cho Thành phố trong việc triển khai thực hiện”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Chỉ rõ nhiệm vụ của Sở Tư pháp là theo dõi việc thi hành pháp luật và thực thi pháp luật của Thành phố, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các phòng ban của Sở phải dự báo trước và chỉ ra được Thành phố đang vướng ở đâu, nếu không xử lý sẽ gặp vấn đề gì về pháp lý, để từ đó tham mưu cho Thành phố có hướng quản lý phù hợp. Cùng với đó, Sở cần tăng cường phối hợp, kết nối với các sở, ngành liên quan qua hệ thống CNTT để chia sẻ trí tuệ; tăng cường đoàn kết, chia sẻ trong công tác thực thi pháp luật; tập trung đóng góp cho Thành phố những sáng kiến trong lĩnh vực này.

Nhấn mạnh CCHC là nội dung quan trọng được Thành phố rất coi trọng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu Sở Tư pháp phải nỗ lực hơn nữa. Đặc biệt, chính quyền thông minh phải đi vào những chi tiết cụ thể, phải có cán bộ thông minh, người dân thông minh. Khi tiếp xúc với người dân, khách hàng phải lựa chọn những cán bộ được đào tạo tốt về kỹ năng, nghiệp vụ. Ngoài ra phải hướng tới sự thuận tiện nhất cho người dân; chú trọng đến giải quyết các án dân sự, án hành chính, đảm bảo quyền lợi cho người dân…

Nguyễn Công

Nguồn :