M
15:04 | 07/01/2017

Nút thắt hạnh phúc

(LĐTĐ) “Cãi nhau vì tiền”- chuyện tưởng cũ nhưng lại luôn nóng, nhất là trong thời buổi “thóc cao, gạo kém” như hiện nay. Sau kỳ nghỉ tết dương lịch 2017 vừa qua, không ít cặp vợ chồng hạnh phúc đâu chưa thấy mà  chỉ thấy “ông chẳng bà chuộc” vì vấn đề chi tiêu  không đồng quan điểm.

nut that hanh phuc “Ghen” - chất xúc tác cho cảm xúc thăng hoa?
nut that hanh phuc Vợ chồng rạn nứt vì “khoảng trời riêng”

Cãi nhau vì tiền

Anh Nam làm ở một tập đoàn viễn thông lớn, lương tháng khoảng 30 triệu đồng nhưng đều chuyển qua dịch vụ thẻ ATM. Anh không công khai số lương, vì thế giữa hai vợ chồng anh có một thỏa thuận, hàng tháng, Nam đưa cho vợ 10 triệu đồng ( cộng với lương của vợ), coi như vợ anh phải lo toàn bộ các khoản chi dùng trong gia đình. Còn lại những việc lớn như mua nhà, tậu xe... anh sẽ tự lo.

nut that hanh phuc
Ảnh minh họa.

Lúc giá cả thực phẩm và hàng tiêu dùng chưa "nhảy nhót" thì vợ anh chi tiêu khá thoải mái. Nhưng từ đầu năm đến nay, khoản tiền như đã thỏa thuận giữa hai vợ chồng đã không đủ để vợ anh trang trải chi tiêu. Anh Nam không hiểu được vấn đề "dưa cà mắm muối" của phụ nữ nên nghĩ rằng vợ đang tìm cách "moi" thêm. Cảm giác bị vợ "lạm dụng", cộng thêm sự khó chịu vì bị cằn nhằn nên anh nhiều lần không kiềm chế được sự nóng giận.

Mới đây, biết kỳ nghỉ 3 ngày, vợ anh Nam bàn kế hoạch cả gia đình đi nghỉ đâu đó, nếu đi máy bay chi phí dự tính khoảng 30 triệu đồng nhưng muốn khoản này chồng lo. Thế là anh Nam lại khùng lên. Kế hoạch hủy. Kỳ nghỉ trôi qua nặng nề. Con trai đầu xin tiền đóng học, đang sẵn cục tức, vợ anh gào lên, hai vợ chồng lại quay ra nói nhau, thế là mỗi người một hướng.

Không giống nhà anh Nam, nhà chị Hải có phần khó khăn hơn, tuy chồng chị công bố rõ số tiền lương nhưng cũng quy định với vợ rằng lương 5 triệu, mỗi tháng nộp vợ 3,5 triệu, còn lại chồng chị giữ để tiêu vặt. Đó là "tiền sạch" của chồng mà anh công khai với vợ, còn khoản "quỹ đen" thì vợ anh không thể nắm được. Chị Hải chỉ là một nhân viên văn phòng, chừng đó tiền chồng đưa để chi tiêu cho một gia đình 4 người trong một tháng thật sự chật vật. Vợ chồng họ cũng thường xuyên cãi vã khi chị Hải muốn chồng đóng thêm, còn chồng thì kiên quyết giữ ví.

Ngay như kỳ nghỉ vừa qua, các con muốn được đi công viên nước nhưng nhẩm tính cũng mất 600-800 nghìn đồng, chị Hải bảo chồng chung chi một nửa anh cũng nhất quyết không, thế là ba mẹ con lại đèo nhau chơi một vòng bờ hồ, ăn kem Tràng Tiền rồi về. Cuộc sống gia đình chị Hải ngày một tẻ nhạt, vì luôn phải tằn tiện, tính toán chi tiêu với số tiền ít ỏi nên chị Hải ngày càng sinh ra cáu bẳn. Hai vợ chồng ngày càng thường xuyên cãi nhau. Và chẳng biết tự bao giờ, “tiền” đã trở thành nút thắt hạnh phúc trong gia đình họ.

Công khai để hóa giải

Tại sao lại xảy ra các cuộc cãi nhau vì tiền? Câu trả lời mà hầu hết mọi người đều nhận ra đó là khi ngân sách gia đình hao hụt đến cạn kiệt. Các cặp vợ chồng sống chủ yếu dựa vào đồng lương kiếm được, khi lương hết thì dù một khoản chi nhỏ nhất, chẳng hạn như tiền vệ sinh phí cũng có thể châm lửa cho những căng thẳng vì tiền. Trong khi đó, cuộc sống gia đình có cả "mớ" việc cần chi tiêu mỗi tháng, từ tiền điện, tiền nước, tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền đóng học cho con....

Với những gia đình túng thiếu hoặc phải chạy ăn từng bữa thì mâu thuẫn bắt nguồn từ tiền luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ bất cứ lúc nào. Vì thế theo các chuyên gia tâm lý, công khai tiền bạc là một giải pháp hữu hiệu cho hạnh phúc của gia đình. Vợ hay chồng cần luôn chia sẻ, nói chuyện cởi mở với người bạn đời của mình rằng bạn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng, rằng số tiền đó đã "lưu chuyển" thế nào. Ngay cả khi tiền bạc không phải vấn đề lớn đối với gia đình bạn thì việc chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này cũng giúp hai người tin tưởng, hiểu và đồng cảm với nhau hơn.

Hãy cố gắng dành một khoảng thời gian ngắn mỗi tuần, mỗi tháng để bàn với nhau về tài chính trong nhà. Có như thế, hai vợ chồng mới nắm được điều kiện kinh tế gia đình mình, hoạch định cho những kế hoạch chi tiêu quan trọng như mua nhà, mua xe hay sắm sửa những vật dụng mới...Tuy nhiên, khi hai người đang có khúc mắc về tiền hay đang giận dỗi nhau, chớ nên lôi chuyện tiền nong vào cuộc nói chuyện để châm ngòi cho mâu thuẫn lớn.

Vân Khanh

Nguồn :