M
19:19 | 02/07/2018

Nướng mực bằng cồn, nam thanh niên cháy nửa khuôn mặt

Do bất cẩn, một thanh niên đã cháy xém nửa khuôn mặt vì nướng mực bằng cồn.

nuong muc bang con nam thanh nien chay nua khuon mat Có ngăn chặn được ngộ độc cồn công nghiệp?
nuong muc bang con nam thanh nien chay nua khuon mat Tác hại khôn lường
nuong muc bang con nam thanh nien chay nua khuon mat

Ngày 2/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết thời gian gần đây khoa Bỏng của bệnh viện liên tục tiếp nhận những ca bỏng nặng do người dân nướng mực bằng cồn sai cách.

Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân nam trong quá trình nướng mực bằng cồn bị lửa đang cháy bùng phát và bắt vào người dẫn đến bỏng nặng.

Bệnh nhân là Lê Quang Vinh (16 tuổi) bị bỏng độ 3, diện tích bỏng 15% do quá trình dùng cồn nướng mực nhưng bất cẩn khiến lửa bùng phát lan sang người.

Theo BS Nguyễn Nam Giang, Phó Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, người nhà kể lại rằng cách đây vài ngày Vinh rủ bạn đến nhà chơi và lấy mực ra nướng, trong quá trình nướng mực bằng cồn, một người bạn của Vinh đã đổ cồn vào lửa đang cháy, việc làm ấy khiến lửa bùng phát và bắt vào người Vinh gây bỏng.

Bệnh nhân Vinh nhập viện trong tình trạng tổn thương vùng mặt do lửa cồn bén. Sau kiểm tra và cấp cứu, bệnh nhân đươc xác định bỏng độ 3, diện tích bỏng 15% và phải nhập viện điều trị. Dù đã có những tiến triển tích cực, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần theo dõi và điều trị.

BS Giang cũng cho biết thêm, những ngày nắng nóng, số ca bệnh nhân bị bỏng phải nhập viện tại bệnh viện này tăng cao so với các dịp khác. Nguyên nhân là đây là dịp nghỉ hè, nhiều gia đình gia đình đi chơi biển thường mua mực về làm quà.

“Việc sử dụng cồn để nướng mực chính là nguyên nhân khiến nhiều tai nạn bỏng đáng tiếc xảy ra, bỏng cồn rất nguy hiểm và có thể gây chết người” - BS Giang nói.

Các bệnh nhân bị bỏng cồn có thể gây ra tình trạng tổn thương các giác quan và tổn thương đường hô hấp, có nguy cơ tử vong cao. Đối với bỏng vùng thẩm mỹ và vùng vận động như mặt, chân, tay di chứng để lại thường lớn.

Các BS cũng khuyến cáo: nhiều trường hợp, chỉ cần một tích tắc sơ ý, người sử dụng cồn để nướng thức ăn có thể đánh đổi bằng cả mạng sống của chính mình. Nếu nướng bằng cồn cần quan sát kỹ để lửa tắt hoàn toàn, dập tắt chúng, tránh đổ thêm cồn trực tiếp vào lửa.

Theo Hải Âu/plo.vn

Nguồn :