M
08:23 | 03/05/2018

Nuôi sống não lợn trong vòng 1 ngày rưỡi sau khi bị tách khỏi cơ thể

Các nhà khoa học tại Mỹ đã nuôi sống thành công các các tế bào não của lợn trong vòng 36 giờ sau khi bị tách khỏi cơ thể. 

nuoi song nao lon trong vong 1 ngay ruoi sau khi bi tach khoi co the Tiết lộ bí mật di truyền của hoa hồng
nuoi song nao lon trong vong 1 ngay ruoi sau khi bi tach khoi co the Tháo gỡ vướng mắc trong nghiệm thu các đề tài khoa học

Theo tạp chí công nghệ MIT, một nhóm nhà khoa học thuộc trường Đại học Yale của Mỹ đã tiến hành các thí nghiệm đối với khoảng 200 con lợn từ một lò mổ.

nuoi song nao lon trong vong 1 ngay ruoi sau khi bi tach khoi co the
Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: technologyreview.com)

Các nhà khoa học cho biết họ đã thành công trong việc cung cấp ôxy và máu ở nhiệt độ cơ thể cho các tế bào não thông qua một hệ thống bơm có tên là BrainEx.

Nhờ hệ thống bơm này, hàng triệu tế bào não đã được nuôi sống và có khả năng hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học không chắc chắn liệu bộ não dù còn sống nhưng có thể nhận thức được hay không.

Mặc dù vậy, kết quả thí nghiệm trên có thể mở ra những tiến bộ khoa học trong việc khôi phục lưu thông máu ở cấp vi mô, bao gồm cả trong não.

Thí nghiệm này cũng có thể hữu ích trong nghiên cứu và chữa trị một số bệnh ung thư và các bệnh như Alzheimer.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học về thần kinh Nenad Sestan đã đề cập đến một số vấn đề đạo đức liên quan đến nghiên cứu này.

Ông Sestan và 16 nhà khoa học khác cho rằng nhà chức trách cần đưa ra các quy định cụ thể, rõ ràng để định hướng cho các nhà khoa học trong nghiên cứu về não bộ con người.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn :