M
23:46 | 06/11/2019

"Nóng" tình trạng sản phẩm "đội lốt" xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi

(LĐTĐ) Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu Phương Thị Thanh (đoàn Bắc Kạn) cho biết, tình trạng lợi dụng nhãn mác Việt Nam để xuất khẩu ra nước khác dù được cảnh báo từ lâu nhưng vẫn chậm được xử lý. 

nong tinh trang san pham doi lot xuat xu viet nam de huong loi Chính thức lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư về hàng hóa sản xuất tại Việt Nam
nong tinh trang san pham doi lot xuat xu viet nam de huong loi Hà Nội thu giữ 493 chiếc máy bơm nước giả mạo xuất xứ hàng Việt Nam

Trả lời chất vấn của đại biểu Phương Thị Thanh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương cho biết không chậm trễ trong ngăn ngừa các hành vi này. Đây là thực trạng Bộ Công Thương đã nhận diện từ năm 2016 sau khi Việt Nam hội nhập sâu rộng thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều ưu đãi thuế quan.

nong tinh trang san pham doi lot xuat xu viet nam de huong loi
Đại biểu Phương Thị Thanh đoàn đại biểu tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ: “Chúng ta đã hội nhập sâu với thế giới, thông qua hàng loạt các Hiệp định thương mại đã ký kết, các ưu đãi thuế quan xuất khẩu sang thị trường quốc gia đối tác giúp chúng ta có lợi thế về thị trường so với các quốc gia khác. Các hiệp định đa phương, song phương đã ký kết giúp chúng ta nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm khi sang nước khác. Nhưng với ưu đãi thuế quan, tiếp cận thị trường đã xuất hiện tình trạng sản phẩm đội lốt xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất sang các thị trường đối tác”.

Theo Bộ trưởng, từ năm 2016, 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ đã nhận thức rõ thách thức, nguy cơ về vấn đề này. Thực tế, vừa qua có doanh nghiệp đầu tư xuất khẩu nhôm tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã sử dụng nguyên liệu nhôm nung, nhôm nguyên liệu khác để có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu. Ngay thời điểm nhận thông tin, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến làm việc với doanh nghiệp này, báo cáo với các cấp, ban, ngành.

Sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể và giao cho Tổng cục Hải quan tiếp tục giám sát chặt chẽ không cho phép lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để thực hiện gian lận thương mại trong hoạt động thương mại quốc tế. Đồng thời hàng loạt các lĩnh vực khác nữa trong thời gian qua như trong các sản phẩm thiết bị điện tử, máy tính, các sản phẩm của dệt may da giày và đặc biệt là gỗ dán và các sản phẩm gỗ có những dấu hiệu để tranh thủ lợi dụng gian lận thương mại để lẩn tránh thuế phòng vệ của Hoa Kỳ, châu Âu và nhiều nước khác cũng đã được phát hiện.

Trên thực tế, Bộ Công thương đã có sự chủ động phối hợp và báo cáo với Chính phủ. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành để cùng phối hợp quản lý và xử lý những vấn đề này đặc biệt là Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, cơ quan chịu trách nhiệm trong quản lý về hoạt động xuất khẩu hàng hoá.

Tuấn Minh

Nguồn :