M
20:52 | 13/04/2019

Nông dân kiếm tiền triệu nhờ trẩy dâu

(LĐTĐ) Đến hẹn lại lên, độ cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian khu vực bãi bồi ven sông Hồng, sông Đáy, sông Thái Bình nhuộm rực sắc đỏ của dâu chín. Nằm bên dòng sông Đáy, xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ) là vùng đất nổi tiếng trồng dâu của Thủ đô cũng đang hối hả vào mùa hái quả. Những năm gần đây, dâu là loại cây mang đến sự đổi thay mạnh mẽ cho người nông dân.

nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau Thúc đẩy sản xuất gia cầm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu
nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Tại xã Hiệp Thuận, trong khoảng diện tích hơn chục héc-ta có rất nhiều hộ gia đình trồng dâu, theo người dân cho biết, mặc dù mới chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang trồng dâu chỉ khoảng vài năm gần đây, nhưng một vài hộ đã sở hữu số lượng gốc lớn đem lại năng suất cao.

Đến với mảnh đất này trong những ngày đầu tháng 4, cảm nhận đầu tiên là không khí tất bất của bà con khi mùa dâu đã vào thời điểm rộ nhất. Dưới những cành dâu sai trữu quả phải cúi thấp đầu là những đôi bàn tay thoăn thoắt không ngơi nghỉ từ sáng sớm đến chiều tối.

nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau
Những cành dâu sai quả của người dân xã Hiệp Thuận

Loại cây này đặc biệt bởi dù trên cùng một cành nhưng quả lại chín không đều, quả xanh quả chín lẫn nhau, do đó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì rất cao của người thu hoạch. Người nông dân phải trẩy ngược trái, lần lượt theo vòng, từ thấp đến cao, từ gốc này qua gốc khác thì mới không sót quả chín và tránh dập nát. Dâu chín khá nhanh nên hôm sau lại bắt đầu vòng ngược lại.

Thông thường thời gian thu hoạch chỉ kéo dài trong khoảng 3 - 4 tuần, vì vậy việc trẩy dâu cũng vất vả hơn bao giờ hết. Thậm chí, mỗi nhà phải huy động người nhà thậm chí thuê thêm nhiều người làm với mức 200 nghìn đồng/người/ngày. Công việc bắt đầu từ 7 giờ sáng cho đến chiều tối, khi thương lái không còn nhập hàng nữa. Theo quan sát, rất nhiều thương lái đã về tận vườn để thu mua dâu.

nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau
Người dân Hiệp Thuận thoăn thoắt đôi bàn tay trẩy dâu cả ngày

Bà Trần Thị Triện (cụm 7, xã Hiệp Thuận) chia sẻ: “ Vào khoảng cuối tháng 3 chúng tôi có những quả dâu chín đầu tiên, cứ thế trong khoảng gần 1 tháng tiếp theo sẽ ra vườn dâu trẩy trái từ 7 giờ sáng cho đến tối mới về, trưa cũng mang cơm đi ăn ngay tại vườn, chỉ nghỉ ngơi khoảng 15 phút là lại bắt đầu công việc.

Ngoài công việc đồng áng thông thường thì dâu cũng là loại cây đem đến cho chúng tôi nguồn thu nhập lớn. Nhà tôi chỉ có vài sào, các gốc cây đã được 5 năm tuổi, vào mùa thu hoạch trung bình trẩy được khoảng 40 – 50kg. Hôm nào cao điểm có thể thu về hơn 1 triệu đồng. Năm nay dâu được mùa hơn năm ngoái, sản lượng cũng cao hơn nên nhìn chung cũng cung cấp đủ cho thương lái và thị trường”, bà Triện cho biết.

nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau
Đôi quang gánh đầy dâu tất bật giao cho thương lái

Theo kinh nghiệm của người dân, trồng dâu không đòi hỏi kỹ thuật quá cao. Đầu mùa, người trồng phải chăm sóc kỹ, phun thuốc đầy đủ để diệt trừ các loại bọ, rệp. Đến khi dâu đậu quả thì dừng lại để dâu chín tự nhiên. Khi có sương muối, nông dân phải chăm sóc cẩn thận để không bị mất mùa, hằng ngày phải phun nước để “đuổi” sương muối đi.

Dâu được vận chuyển ra bán tại các tỉnh lân cận, một số ít sẽ được chuyển vào Nam. Ở Hà Nội, không khó để bắt gặp những gánh hàng rong chở dâu trên khắp các nẻo đường. Người ta thường mua dâu về chế biến mứt dâu hoặc ngâm nước để có thức uống giải khát trong mùa hè vì vậy mà mùa dâu tằm tuy ngắn nhưng vẫn luôn nhộn nhịp. Giá bán buôn dao động từ 18 đến 20 nghìn đồng/kg, tùy thời điểm và chất lượng quả.

nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau
Thương lái về tận vườn để mua dâu
nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau
nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau
Những đôi bàn tay loang lổ màu dâu chín
nong dan kie m tie n trie u nho tra y dau
Nhũng người không trồng dâu đi trẩy thuê với mức 200 nghìn đồng/người/ngày

P.N - L.H

Nguồn :