M
09:28 | 01/12/2017

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Ba Vì:

Nới rộng biên độ cơ hội việc làm cho người lao động

Năm 2017, sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh số 2 huyện Ba Vì đã tổ thành công các phiên GDVL định kỳ, lưu động và online với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, đem lại hàng nghìn cơ hội việc làm cho người lao động (LĐ) tại địa phương và các huyện lân cận. 

noi rong bien do co hoi viec lam cho nguoi lao dong Điểm giao dịch việc làm vệ tinh: Kênh giải quyết việc làm hiệu quả
noi rong bien do co hoi viec lam cho nguoi lao dong Xu hướng tuyển dụng: Cơ hội đang nghiêng về lao động trẻ

Giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người LĐ luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương. Trong điều kiện hội nhập kinh tế, quốc tế như hiện nay, lĩnh vực LĐ, việc làm có vị trí quan trọng, không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung mà còn giúp ổn định chính trị, an sinh xã hội.

noi rong bien do co hoi viec lam cho nguoi lao dong
Sàn GDVL vệ tinh Ba Vì thu hút đông đảo người LĐ tham gia tìm kiếm việc làm. Ảnh BTC

Đặc biệt, trước những tác động mạnh mẽ của cách mạnh công nghiệp 4.0 đang ảnh hưởng trực tiếp tới LĐ Việt Nam nói chung, LĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng, đòi hỏi các ban, ngành liên quan phải có giải pháp tăng cơ hội việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực LĐ thủ đô nhằm đáp ứng kịp thời những thay đổi của thị trường LĐ mới.

Từ thực tế trên, trong năm 2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội (LĐTBXH) đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người LĐ, trong đó nổi bật là việc tổ chức các phiên GDVL. Đồng thời, căn cứ vào đề án “Tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sàn GDVL thành phố Hà Nội giai đoạn 2014 - 2015 và định hướng đến năm 2020” của UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã tiến hành khai trương 2 sàn GDVL vệ tinh tại huyện Đông Anh và huyện Ba Vì.

Mục đích là tạo cơ hội cho người LĐ tìm được việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp có thể tuyển dụng được những LĐ phù hợp với yêu cầu công việc. Qua đó động viên, khích lệ người LĐ yên tâm công tác, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị xuống dưới mức 4%.

Tại sàn GDVL vệ tinh Ba Vì, thông qua các phiên GDVL như phiên GDVL huyện Ba Vì lần thứ V diễn ra ngày 11/7/2017, có 35 - 40 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp, hơn 1000 vị trí công việc, ngành nghề đa dạng cùng mức lương hấp dẫn cho người LĐ lựa chọn. Đặc biệt, các phiên phỏng vấn, tuyển dụng trực tiếp và kết nối online với sàn chính vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, đã hỗ trợ người LĐ tại địa phương và các huyện lân cận tiếp cận thông tin thị trường LĐ, tìm việc làm, học nghề và xuất khẩu LĐ; giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp; tăng cường an sinh xã hội trên địa bàn huyện năm 2017.

noi rong bien do co hoi viec lam cho nguoi lao dong
Các doanh nghiệp, đơn vị tham gia phiên GDVL cũng đánh giá cao tổ chức của sàn GDVL vệ tinh Ba Vì. Ảnh BTC

Là 1 trong những đơn vị tham gia phiên GDVL định kỳ do sàn GDVL vệ tinh Ba Vì tổ chức, chị Lê Thị Vân - Công ty Cổ phần Tiến Vinh cho biết, công ty thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng LĐ làm các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp như chuyên viên thú y làm việc trong trang trại chăn nuôi lợn, gà; nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm nông nghiệp; chuyên viên kỹ thuật sản xuất và canh tác cây trồng; giáo viên dạy sơ cấp nghề chăn nuôi thú y... Theo chị Vân, trước kia, việc tuyển dụng nhân sự đáp ứng được yêu cầu công việc gặp rất nhiều khó khăn nhưng hiện nay, nhờ ưu điểm kết nối cung - cầu LĐ của sàn GDVL vệ tinh Ba Vì đã giúp doanh nghiệp rút ngắn được thời gian tìm thấy LĐ phù hợp với tiêu chí công ty đưa ra.

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội cho biết, tham gia các phiên GDVL vệ tinh Ba Vì, người LĐ tự do được tư vấn về việc làm và các kỹ năng phỏng vấn; tư vấn hướng nghiệp và các chính sách pháp luật; cung cấp thông tin thị trường LĐ. Đồng thời, có cơ hội tìm kiếm, thay đổi việc làm, học nghề và xuất khẩu LĐ; được tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, người LĐ còn được tham gia buổi tọa đàm tư vấn về việc làm do đội ngũ chuyên gia thực hiện với những nội dung thiết thực liên quan đến hướng nghiệp và việc làm.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng LĐ khi tham gia phiên GDVL sẽ có cơ hội tuyển dụng LĐ phù hợp, được cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng đồng thời quảng bá về hình ảnh của đơn vị.

Nguồn :