M
15:41 | 04/05/2018

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi BHXH cho người lao động

LĐLĐ Thành phố cho biết, thời gian qua, bất chấp việc cơ quan chức năng đã tăng cường thanh kiểm tra, có những giải pháp giám sát chặt chẽ, song việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động của một số doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp tư nhân có quy mô sản xuất vừa và nhỏ còn chưa nghiêm túc.

no luc bao ve quyen loi bhxh cho nguoi lao dong Bị ung thư giai đoạn cuối, có được hưởng BHXH một lần không?
no luc bao ve quyen loi bhxh cho nguoi lao dong Ngành BHXH: Nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin

Đáng nói nhất là tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) còn diễn ra phổ biến. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong vòng 5 năm trở lại đây (2013-2018), số nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị, doanh nghiệp gia tăng nhanh chóng.

no luc bao ve quyen loi bhxh cho nguoi lao dong
Một lớp tập huấn về công tác khởi kiện cho cán bộ công đoàn, do Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội tổ chức.

Nếu năm 2013 có 2.298 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền 1.004 tỷ đồng thì đến 30/11/2017 số đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN nợ từ 01 tháng đến trên 36 tháng là 34.981, với số tiền 2.657 tỷ đồng.

Trước thực tế trên, LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, trong đó có quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN.

Cụ thể, hàng năm, LĐLĐ Thành phố đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp (5 năm qua đã kiểm tra tại 870 doanh nghiệp), trong đó kiểm tra việc thực hiện sau kết luận của thanh tra và kiểm tra nợ đọng BHXH tại 105 doanh nghiệp, thu được gần 450 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Đặc biệt, tổ chức công đoàn Thủ đô đã xúc tiến mạnh mẽ việc thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động tại Tòa án theo quy định của pháp luật. LĐLĐ Thành phố đã tập trung triển khai hướng dẫn các cấp Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tập thể; cụ thể hóa nội dung ký chương trình phối hợp công tác với Tòa án và BHXH Thành phố; tổ chức tập huấn cán bộ công đoàn các cấp về kỹ năng, phương pháp tham gia khởi kiện, quy trình tố tụng; cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo kỹ năng thương lượng, tích cực chuẩn bị các điều kiện tiến hành khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật về quyền Công đoàn, kinh phí công đoàn, BHXH, ATVSLĐ...

Đến nay các cấp Công đoàn Thành phố đã nhận được 520 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH và có 63 hồ sơ công đoàn khởi kiện được Tòa án thụ lý; qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức công đoàn đã có 83 đơn vị, doanh nghiệp trả hết nợ BHXH, 160 doanh nghiệp tự giác nộp một phần số nợ, với tổng số tiền thu nợ đọng BHXH là 87,194 tỷ đồng.

Phạm Diệp

Nguồn :