M
17:54 | 27/02/2020

Niềm vui từ phiên chợ nghĩa tình

(LĐTĐ) Không chỉ là phiên chợ thuần túy để trao đổi hàng hóa, phiên chợ nghĩa tình dành cho công nhân lao động đặc biệt ở chỗ không có cảnh chen lấn, xô bồ, kỳ kèo ngã giá…mà mang đậm chất nghĩa tình, chia sẻ, là cơ hội để đoàn viên công đoàn, người lao động được mua sắm hàng hóa chất lượng, giảm giá. Từ đó qua các phiên chợ thể hiện rõ sự đồng hành, gắn kết giữa doanh nghiệp, các cấp công đoàn với đoàn viên, người lao động. 

niem vui tu phien cho nghia tinh Hoạt động chăm lo Tết cho người lao động ngày càng chuyên nghiệp, thực chất
niem vui tu phien cho nghia tinh Hàng triệu công nhân lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết
niem vui tu phien cho nghia tinh Công nhân lao động háo hức mua sắm trong phiên chợ nghĩa tình
niem vui tu phien cho nghia tinh
Người lao động mua hàng giảm giá tại phiên chợ nghĩa tình (Ảnh: Nguyễn Hoa) 

Tại chương trình Tết sum vầy 2020 do Liên đoàn lao động (LĐTĐ) Thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố được phát tấm phiếu mua hàng giảm giá trị giá 300 nghìn đồng và tấm phiếu mua hàng 0 đồng khiến họ ai nấy đều hồ hởi, vui tươi chọn cho mình những sản phẩm thiết thực. Được chứng kiến niềm vui của những người công nhân, đoàn viên khi nhận tấm phiếu mua hàng mới thấy nét đáng quý riêng có của phiên chợ độc đáo này. 

Trực tiếp chứng kiến hoạt động mua sắm nhộp nhịp tại phiên chợ, chúng tôi hiểu rằng không chỉ công nhân lao động mà từ lâu đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp luôn trăn trở với “bài toán” nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Từ chương trình phúc lợi đoàn viên, đến những “ngày hội công nhân - phiên chợ nghĩa tình” là cả một chặng đường dài với bao sự cố gắng, quyết tâm của các cấp công đoàn. Những chương trình đó đã khơi dậy, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp công đoàn cũng như toàn xã hội trong việc chung tay chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động.

Có mặt tại “Phiên chợ nghĩa tình”, ngay từ sáng sớm đã có rất đông công nhân lao động đến tham dự chương trình và mua sắm. Phiên chợ nghĩa tình thu hút đông công nhân lao động bởi lẽ tại phiên chợ có 39 gian hàng, bán các mặt hàng giảm giá thấp hơn so với thị trường từ 5 -50% cho công nhân lao động, trong đó có 6 gian hàng được bán với giá 0 đồng. Các mặt hàng được bán tại phiên chợ đa dạng từ các mặt hàng thực phẩm như bánh kẹo, gạo đến các mặt hàng gia dụng, nhà bếp… 

Phiên chợ đã mang lại rất nhiều giá trị thiết thực cho công nhân lao động, ngoài được gặp gỡ, giao lưu với công nhân ở các công ty khác, họ được nhận những phần quà hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn, được thỏa sức mua sắm các mặt hàng giảm giá, có nguồn gốc rõ ràng, tiết kiệm phần nào chi phí cho cuộc sống. Phiên chợ cũng là dịp để các doanh nghiệp sản xuất trong nước có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp đến với đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động, đồng thời có điều kiện thuận lợi để tìm kiếm đối tác, đặc biệt nắm rõ nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó có chiến lược sản xuất kinh doanh hợp lý...

Có mặt tại chương trình Tết sum vầy từ sáng sớm và cũng là lần đầu tiên được tham dự phiên chợ nghĩa tình, chị Nguyễn Thị Hằng (công nhân Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ nội thất Ngọc Sơn) lộ rõ niềm vui, sự háo hức trên khuôn mặt, chị Hằng cho biết công nhân như các chị thời gian rảnh không nhiều bởi ngoài giờ làm theo quy định còn làm thêm, tăng ca lương công nhân cũng không phải là cao nên chị cũng như các chị em công nhân khác khá bất ngờ trước sự đa dạng của các gian hàng, những sản phẩm bày bán trong phiên chợ. Giá bán của các sản phẩm được bày bán tại đây rẻ hơn nhiều so với bên ngoài thị trường. Chị tranh thủ mua sắm cho bản thân và các thành viên trong gia đình cũng tiết kiệm được khoản đáng kể.

Cùng chung niềm vui như bao công nhân lao động khác, được cầm tấm phiếu mua hàng giảm giá trên tay, anh Trịnh Trọng Thuật (công nhân Công ty TNHH K+K Fashion) đã chọn mua được rất nhiều những mặt hàng vừa ý. “Vợ chồng tôi cùng làm công nhân lao động, thu nhập chẳng được là bao nên chi tiêu trong gia đình luôn phải cân nhắc, tính toán sao cho thật hợp lý. Được mua hàng giảm giá tại phiên chợ nghĩa tình, tôi đã chọn được nhiều sản phẩm phục vụ cho gia đình, tôi cảm ơn Công đoàn các cấp đã giúp công nhân lao động nghèo như chúng tôi có phiên chợ ấm áp”, anh Thuật xúc động bày tỏ.

Đó cũng là niềm vui chung của tất cả các công nhân lao động, qua những hoạt động chăm lo thiết thực đó, với những món quà ý nghĩa đã đem lại tình cảm ấm áp cho công nhân lao động, giúp cho những mảnh đời bớt đi nỗi khó khăn trong những ngày đầu năm mới 2020. Bên cạnh đó, ngoài việc tổ chức các phiên chợ để giúp công nhân giải tỏa nỗi lo về giá cả, an toàn thực phẩm, Công đoàn của nhiều công ty đã vận động chủ doanh nghiệp dành một góc trong khuôn viên nhà máy để xây dựng siêu thị mini bán các mặt hàng thiết yếu cho công nhân.

Trong số đó có thể kể tới siêu thị mini của Công ty TNHH Canon Việt Nam, nơi hiện đang bày bán hơn 200 mặt hàng thiết yếu. Tất cả các mặt hàng được bày bán đã được kiểm tra chất lượng, nhà cung cấp cũng cam kết bán giá thấp hơn thị trường ít nhất 15%. Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, Công đoàn công ty thường xuyên kiểm tra các mặt hàng và nhắc nhở nhân viên siêu thị phải chú trọng đến chất lượng, không chạy theo lợi nhuận. Qua đó giúp công nhân yên tâm khi sử dụng các mặt hàng bán trong siêu thị.

Mặc dù những phiên chợ được tổ chức đều đem lại tín hiệu tích cực, được nhiều người đánh giá cao và hài lòng nhưng nhiều công nhân cho rằng số lượng những phiên chợ, các siêu thị mini tại công ty như vậy chưa được tổ chức đều đặn. Thời gian qua đa phần các phiên chợ nghĩa tình với những gian hàng giảm giá hầu hết đều tổ chức vào các dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân… nhìn chung chưa thỏa mãn được nhu cầu mua sắm nhất là công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất.

Mặc dù những phiên chợ được tổ chức đều đem lại tín hiệu tích cực, được nhiều người đánh giá cao và hài lòng nhưng nhiều công nhân cho rằng số lượng những phiên chợ, các siêu thị mini tại công ty như vậy chưa được tổ chức đều đặn. Thời gian qua đa phần các phiên chợ nghĩa tình với những gian hàng giảm giá hầu hết đều tổ chức vào các dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân… nhìn chung chưa thỏa mãn được nhu cầu mua sắm nhất là công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất.

 Chị Nguyễn Thị Lợi (công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long) cho hay: “Mỗi khi thấy thông báo có phiên chợ nghĩa tình bán các mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ với giá ưu đãi cho công nhân lao động là chúng tôi háo hức lắm. Phiên chợ không được tổ chức thường xuyên nên có lần tham gia phiên chợ tôi tranh thủ mua nhiều các mặt hàng đồ khô được giảm giá để sử dụng dần. Chúng tôi mong rằng trong năm 2020 các cấp công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình bán hàng ưu đãi, giảm giá, các phiên chợ sẽ được tổ chức kéo dài ngày hơn để chúng tôi được tiếp cận dễ dàng và thường xuyên hơn”. 

Chung niềm mong muốn, chị Nguyễn Thị Hồng (công nhân khu công nghiệp Nội Bài) bày tỏ mong muốn các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục quan tâm, kết nối nhiều hơn nữa các giải pháp đưa hàng hóa có chất lượng, giá bán ưu đãi đến với người lao động, giúp công nhân, người lao động được kết nối, tiếp cận với các mặt hàng có giá cả phù hợp được thường xuyên hơn. 

 Hoa Nguyễn

Nguồn :