M
20:07 | 28/03/2019

Những quy tắc nằm lòng trước khi du lịch Triều Tiên

(LĐTĐ) Sự hạn chế giao lưu quốc tế của Triều Tiên tạo ra những quy định khắt khe mà bất cứ du khách nào trước khi tới đây cũng cần nắm được. Tuy nhiên, chính bởi những quy định “lạ lùng” đó đã tạo ra một Triều Tiên rất khác và chứa đựng nhiều điều bất ngờ thú vị.  

nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien Cần lan tỏa nét đẹp phố phường
nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien Kết quả chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố tháng 02/2019

Triều Tiên sở hữu một vẻ đẹp bình yên khiến biết bao người phải thổn thức. Khi đến du lịch Triều Tiên, bạn sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn bất ngờ mà không quốc gia nào có được.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và là người trực tiếp 2 lần đến du lịch Bình Nhưỡng, anh Đặng Văn Sơn– một hướng dẫn viên người Việt đã tìm ra lời giải đáp cho rất nhiều thắc mắc liên quan đến quốc gia bí ẩn này.

Những vật dụng không được mang theo khi tới Triều Tiên

Do những quy định riêng về quân sự và tình yêu nước đặc biệt của nhân dân Triều Tiên. Khách du lịch khi đến đây không được mang theo các tài liệu chính trị, tôn giáo, hình ảnh khiêu dâm. Những dự liệu liên quan nếu có trong điện thoại di động sẽ bị hải qan kiểm tra và xóa đi trước khi du khách đặt chân đến Triều Tiên.

Đối với ống kính máy ảnh, những ống kính tele có khả năng zoom 200 – 300m sẽ bị giữ lại ở cửa khẩu (và trả lại khi du khách trở về) hoặc bị tịch thu khi bị phát hiện.

nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien
Vé máy bay và visa của một du khách Việt Nam du lịch Triều Tiên (Ảnh: Hanoiredtour)

Ngoài ra, du khách cũng không được mang theo các loại huy hiệu in hình các vị lãnh tụ Triều Tiên, cờ quốc gia Triều Tiên… bởi người Triều Tiên quy định, chỉ có người làm trong Chính phủ mới được phép sử dụng những đồ vật đó. Nếu vi phạm sẽ bị phạt hoặc giữa lại để xác minh thông tin.

Để đảm bảo về thông tin liên lạc, du khách có thể mang theo các thiết bị điện tử như laptop; máy tính bảng; máy ảnh; điện thoại… Sim nội địa được bán tại các sân bay với giá khoảng 66 USD (khoảng 1, 5 triệu đồng/ 1 sim). Với loại sim này, du khách có thể sự dụng trong quá trình thăm quan Bình Nhưỡng, gọi điện trực tiếp về Việt Nam và sự dụng internet ở Triều Tiên.

Về tiền tệ

Du khách không được phép sử dụng tiền tệ của Triều Tiên (đồng Won) thay vào đó sẽ mua bán trao đổi bằng tiền Euro hoặc Nhân dân tệ của Trung Quốc. Một số điểm giao dịch cũng chấp nhận USD nhưng phải có sự báo trước với hướng dẫn viên nước bạn trước khi giao dịch. Ở Bình Nhưỡng không có ATM hoặc phòng ngoại hối nên du khách nên đổi đủ tiền cho cả chuyến đi của mình.

nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien
Loại tiền tệ khách du lịch được phép sử dụng ở Triều Tiên (Ảnh: Hanoiredtour)
nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien
Các hoạt động mua bán thông thường, du khách có thể sự dụng đồng USD (Ảnh: Hanoiredtour)

Lưu ý khi chụp ảnh

Một trong những điểm khắt khe và khác biệt nhất khi du lịch Triều Tiên chính là những quy định về chụp anh. Nếu như đến các đất nước khác bạn có thể tự do lưu lại những bức hình đẹp theo ý muốn thì ở Triều Tiên, việc chụp ảnh hoàn toàn phải tuân thủ theo những nguyên tắc ở địa điểm du lịch để ra.

nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien
Đoàn du khách Việt Nam chụp ảnh dưới 2 bức tượng của hai vị lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật (Ảnh: Hanoiredtour)

Du khách không được bắt chước tư thế của các vị lãnh tụ Triều Tiên trên tượng đài để chụp ảnh. Khi chụp ảnh cùng với tượng đài, tranh ảnh… có hình lãnh tụ Triều Tiên bắt buộc phải chụp đầy đủ bộ phận của lãnh tụ, người chụp luôn phải đứng thấp hơn so với chủ thể phí sau.

nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien
Khi chụp ảnh với tranh ảnh hoặc tượng đài của lãnh tụ Triều Tiên, phải chụp đầy đủ bức tranh hoặc tượng vào trong ảnh (Ảnh: Hanoiredtour)

Đối với ảnh phong cảnh, du khách được chụp hình theo hướng dẫn của hướng dẫn viên bản địa. Địa điểm nào được phép chụp, địa điểm nào không chụp, tư thế đứng cũng phải phù hợp với từng địa điểm.

nhung quy tac nam long truoc khi du lich trieu tien
Một khách sạn ở Triều Tiên được xây dượng theo mô hình quốc hoa Triều Tiên – Hoa mộc lan (Ảnh: Hanoiredtour)

Nếu lén chụp những người lính đang làm nhiệm vụ, những điểm đến nghèo nàn và chụp cận mặt người dân khi không được cho phép sẽ là nguyên nhân khiến bạn gặp phải rắc rối với chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, người dân ở Bình Nhưỡng cũng hạn chế giao lưu chụp ảnh của du khách nếu như trước đó không có sự thông báo hoặc xin phép của hướng dẫn viên.

Tôn trọng lòng thành kính của người Triều Tiên

Ở Triều Tiên, mọi hoạt động đời sống sinh hoạt của người dân đều được thiết lập theo nguyên tắc quốc gia. Người Triều Tiên luôn ý thức được các vấn đề liên quan của đất nước mình và luôn thể hiện biết ơn sâu sắc với các vị lãnh tụ đáng kính.

Bởi vậy, từng hoạt động nhỏ trong cuộc sống thường nhất của người dân Bình Nhưỡng đều thể hiện tấm lòng thành kính của họ, những hoạt động mà với rất nhiều du khách quốc tế nó trở lên lạ lùng và khác biệt. Du khách khi đến đây cần thể hiện sự tôn trong với các quy định quốc gia cũng như thói quen sinh hoạt của người dân.

Du khách phải có thái độ nghiêm túc khi đến những nơi như Đài tưởng niệm; Tháp chủ thể; khi vực phi quân sự DM 2 vĩ tuyến 38… Ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, không nhai kẹo cao su; không nói chuyện chính trị.

Quá trình thăm quan phải đi theo đoàn

Hướng dẫn viên sẽ thu giữ hộ chiếu của bạn, đây là một thủ tục thông thường. Trong quá trình thăm quan các địa điểm ở Triều Tiên, du khách buộc phải đi theo đoàn và tuân thủ các quy định của đoàn. Việc di chuyển đường bộ, người trong đoàn được chia thành các nhóm nhỏ khoảng 3 người/nhóm đi lại theo quy định, không ai được tách đoàn.

Ngoài ra, việc du lịch tự túc ở Triều Tiên là điều không thể và cách phổ biến nhất để khám phá Bình Nhưỡng là tìm đến sự trợ giúp của các công ty lữ hành.

Những quy định khác lạ cho khách du lịch đến Triều Tiên thoạt đầu có vẻ hơi khắt khe nhưng chính điều đó lại tạo ra cho đất nước Triều Tiên một dấu ấn riêng. Triều Tiên thực ra yên bình hơn những gì người ta vẫn biết. Du khách đến đây chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn của hướng dẫn viên, chắc chắn sẽ mang về nhiều trải nghiệm mới lại đầy thú vị.

P.N

Nguồn :