M
18:12 | 06/10/2019

Những điều trông thấy mà tê tái lòng!

(LĐTĐ) Năm học 2019 - 2020 mới bắt đầu được mấy tuần, sáng đưa con đến lớp, nhìn cảnh 50 - 60 học sinh chen chúc trong một lớp học, thậm chí có những lớp 3 học sinh ngồi chung một bàn nghĩ mà thấy thương cho các cháu. Xa xa, nhìn những tòa cao ốc mọc lên, trong đó không ít tòa được xây dựng từ trụ sở cũ của cơ quan, đơn vị đã được Thành phố cấp đất xây trụ sở mới, hoặc những trụ sở cũ của các cơ quan đã được chuyển đi những “không chịu” trả lại cho thành phố Hà Nội mới thấy hết niềm thương cảm!  

nhung dieu trong thay ma te tai long Kỳ 1: “Có mới” nhưng không “nới cũ”!
nhung dieu trong thay ma te tai long Vì sao Bộ Tài nguyên và Môi trường không chịu trả trụ sở cũ?
nhung dieu trong thay ma te tai long
Một số quận nội thành của thành phố Hà Nội, nhiều trường một lớp có đến 50-60 học sinh theo học dẫn đến 3 cháu học sinh phải ngồi chung 1 bàn (ảnh TP)

Lướt qua các khu phố mới ở quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy nhìn thấy những trụ sở mới của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước…mới thấy hết sự hoành tráng. Song ngược những địa điểm mà hai cơ quan này vốn sử dụng làm trụ sở thì có nơi như trụ sở cũ của Kiểm toán Việt Nam trên phố Trần Duy Hưng vẫn được sử dung, còn trụ sở cũ của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao trên phố Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm) đã được thay đổi chức năng. Nhớ lại, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, tại báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2018. Một trong những nội dung đáng chú ý là việc quản lý trụ sở làm việc, nhà ở công vụ, nhà, đất công sản.Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2018, Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý các trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn, định mức trong đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, mở rộng trụ sở làm việc.

Cùng với đó là chỉ đạo xử lý các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng trụ sở làm việc. Chính phủ nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị giữ lại trụ sở làm việc để bố trí cho các cơ quan, đơn vị khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành xây dựng trụ sở mới, các đơn vị phải bàn giao lại trụ sở cũ. Báo cáo Chính phủ nêu rõ, một số bộ, cơ quan Trung ương đã được đầu tư xây dựng trụ sở mới, do chưa xác định về tiêu chuẩn, định mức trụ sở làm việc sát với nhu cầu thực tế khi xây dựng trụ sở mới nên vẫn giữ lại trụ sở cũ để bố trí cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý để tiếp tục sử dụng.

Còn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) một lần nữa chất vấn tư lệnh ngành Xây dựng về những bất cập trong việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội. Nữ đại biểu nêu nhận định về tình trạng có trụ sở mới vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, tận dụng quỹ đất sau di dời làm cơ sở 2 như các bộ: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Kiểm toán, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao… Như vậy là không đúng với chủ trương quỹ đất sau di dời giao cho địa phương quản lý, khai thác, sử dụng để bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của địa phương. Liệu chủ trương trên có thực hiện được không? Xin nêu rõ lý do?”.

Theo Bộ trưởng xây dựng Phạm Hồng Hà, đến thời điểm tháng 6/2019, đã có 9 bộ, ngành hoàn thành việc đầu tư xây dựng và chuyển về làm việc tại trụ sở mới gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao.Và, hiện chỉ có Bộ Nội vụ bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý. Bộ Tài chính đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở của Bộ này để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc. Còn lại, Bộ trưởng Hà thừa nhận một số cơ quan vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, chưa thực hiện việc bàn giao cho thành phố Hà Nội khai thác, sử dụng,Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ…

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, báo cáo tại văn bản số 187 ngày 18/6 của UBND Hà Nội nêu rõ thành phố đã bố trí quỹ đất tập trung tại khu vực Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ (khoảng 20 ha) và Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (khoảng 55 ha). Ngoài ra, thành phố đã giải quyết, bố trí quỹ đất di dời cho 7 cơ sở tiếp tục giữ lại làm trụ sở hoặc bàn giao cơ quan Trung ương quản lý. Hai cơ sở đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo nguồn vốn di dời và đầu tư xây dựng trụ sở mới là trụ sở Thanh tra Chính phủ tại 220 Đội Cấn (quận Ba Đình) và trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại số 45 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

​​​​​Việc có đất mới, song chuyển công năng trụ sở cũ để lấy tiền xây trụ sở mới (xin không bình luận), song theo báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì chỉ có 2 đơn vị được phép làm việc đó là Viện Kiểm sát Nhân dân tố cao và Thanh Tra Chính phủ, song không ít nơi việc di dời cơ quan lại nhường chỗ cho doanh nghiệp xây nhà kinh doanh.

"Đất l3ành chim đậu” cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đang ngày chứng kiến tốc độ tăng dân số ở mức cơ học. Bởi thế, dù kiến trúc hạ tầng phát triển đến mấy vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội, nhất là hệ thống trường học cho các cháu. Để giảm bớt áp lực giao thông tại các quận nội đô, những năm qua thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã cấp đất cho nhiều bộ, ngành, đơn vị di chuyển trụ sở. Nhưng không hiểu vì lý do gì, nhiều bộ, ngành có trụ sở mới vẫn không chịu bàn giao trụ sở cũ cho Thành phố xây dựng trường học cho các cháu và làm các công trình an sinh. Đặc biệt, có một số đơn vị, chuyển trụ sở mới nhưng trụ sở cũ lại thay đổi công năng thành các khu trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư… Kết quả học sinh tại quận nội thành của Thành phố vẫn phải cảnh học chật chội. Nhìn cảnh một bàn học 3 cháu học sinh ngồi chen chúc với các trụ sở của những cơ quan không chịu bàn giao cho Thành phố hoặc những địa chỉ bị chuyển đổi công năng, bất chợt nghĩ đến câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du!

L.Hà

Nguồn :