M
16:37 | 04/12/2019

Nhức nhối tình trạng sử dụng vũ khí thô sơ

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng hung khí để gây án, thanh toán lẫn nhau có chiều hướng gia tăng cả về tính chất, mức độ phạm pháp và đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đáng lo ngại...  

nhuc nhoi tinh trang su dung vu khi tho so Cẩn thận khi tàng trữ, sử dụng vũ khí thô sơ

Không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh giới trẻ khi ra đường mang theo những vật dụng như dao, kiếm, côn… và một số vũ khí thô sơ khác. Hầu hết, các đối tượng khi bị cơ quan công an kiểm tra đều lấy lí do mang hung khí để phòng thân.

Theo cơ quan công an, số vụ vi phạm pháp luật do các đối tượng thanh thiếu niên gây ra đang có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng gây án rất manh động, liều lĩnh, khi gây án đều tàng trữ trong người, hoặc để trong cốp xe máy, ô tô các loại hung khí. Chỉ cần một mâu thuẫn rất nhỏ trong cuộc sống, là các "anh chị" này sẵn sàng dùng vũ khí để… giải quyết.

Nguyên nhân của những vụ việc trên chủ yếu do thanh thiếu niên bị tiêm nhiễm từ lối cư xử của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí là những người lớn trong gia đình. Gia đình có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc hình thành nhân cách và các đặc điểm tâm lý cá nhân, đặc biệt đối với trẻ em và nhóm đối tượng ở độ tuổi vị thành niên. Những người phải chứng kiến cảnh bạo hành trong gia đình từ khi còn nhỏ thì khi lớn lên người ấy dễ mang tính bạo lực và sẽ dẫn đến có những hành vi lệch chuẩn.

Bên cạnh đó, cùng với sự bùng nổ công nghệ thông tin là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các thông tin ngoài luồng xuất phát từ mạng xã hội, các trang web, blog cá nhân, game...

Các thông tin mang tính bạo lực, giật gân liên tục xuất hiện trên các trang báo mạng, các video bạo lực, đặc biệt là những vụ án xâm phạm nhân thân bằng bạo lực được các trang báo mạng khai thác, mô tả chi tiết gây tác động không nhỏ tới tâm lý của đối tượng, gây hoang mang trong dư luận. ..

Mới đây, khoảng 12h ngày 2/12, Công an quận Long Biên nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân về việc phát hiện một nhóm thanh niên mang theo tuýp sắt gắn dao nhọn, đi trên 2 xe máy Honda Wave tại địa bàn phường Ngọc Lâm, gây mất an ninh trật tự khu vực.

nhuc nhoi tinh trang su dung vu khi tho so
Nhóm thanh niên mang hung khí ra đường

Nhận được tin báo, Công an quận Long Biên đã triển khai lực lượng tổ chức truy bắt các đối tượng. Khi thấy lực lượng Công an, nhóm thanh niên bỏ chạy về nhiều hướng để tẩu thoát. Đến 13h30’ cùng ngày, Công an quận Long Biên đã khống chế, bắt giữ được 5 đối tượng. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận mang theo số hung khi nói trên để giải quyết mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook với một nhóm đối tượng khác…

Theo quy định tại Điều 230 Bộ Luật hình sự (BLHS), người nào… tàng trữ, vận chuyển, sử dụng… vũ khí quân dụng bị quy vào tội “tàng trữ, vận chuyển,… vũ khí quân dụng”, có thể bị phạt tù với mức thấp nhất là một năm và cao nhất là tù chung thân. Ngoài ra, người có hành vi phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1-5 năm.

Đối với các loại vũ khí thô sơ, Điều 233 BLHS quy định “Người nào… tàng trữ, vận chuyển… vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm” phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “tàng trữ, vận chuyển… vũ khí thô sơ” với hình phạt tù từ 3 tháng đến cao nhất là 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú 1 - 5 năm.

Trường hợp người có hành vi vi phạm về quản lý vũ khí thô sơ, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, tại khoản 4 Điều 13 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội, người nào có hành vi “vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ với số lượng nhỏ hơn mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không còn giá trị” bị phạt tiền từ 4-8 triệu đồng.

Đối với hành vi “vận chuyển vũ khí thô sơ với số lượng lớn mà không có giấy phép hoặc có giấy phép nhưng không còn giá trị” bị phạt tiền từ 8-12 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi vi phạm nói trên.

Như vậy, người có hành vi “mang các loại vũ khí như dao, kiếm, mã tấu, thậm chí là súng trên các phương tiện vận tải” có thể phải trịu trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính tùy thuộc vào loại vũ khí, số lượng vũ khí, tính chất của hành vi… như đã nói ở trên.

P.V

Nguồn :