M
13:57 | 11/02/2020

Nhờ Công đoàn, Tết thực sự sum vầy

(LĐTĐ) Với sự quan tâm chăm lo sát sao, chu đáo từ vật chất, tinh thần của tổ chức Công đoàn, dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, mọi đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đều có Tết đủ đầy, ấm cúng, được sum họp, vui Tết cùng gia đình. Hơn thế, Tết của người lao động càng trọn vẹn hơn khi một số vấn đề chớm nảy sinh trong quan hệ lao động đã được Công đoàn nắm bắt, giải quyết kịp thời, không để phát sinh thành vấn đề phức tạp…

nho cong doan tet thuc su sum vay Hoạt động chăm lo Tết cho người lao động ngày càng chuyên nghiệp, thực chất
nho cong doan tet thuc su sum vay Trao yêu thương từ “Tết sum vầy”
nho cong doan tet thuc su sum vay Hàng triệu công nhân lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết
nho cong doan tet thuc su sum vay
LĐLĐ Thành phố tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết

Tết an bình, vui tươi

Xác định việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc là một hoạt động đặc biệt quan trọng, ngay từ đầu tháng 10/2019, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Trong đó, bên cạnh việc chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, hỗ trợ, tặng quà cho người lao động trong dịp Tết, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, thực hiện nghiêm quy định về lương tối thiểu vùng năm 2020 của Chính phủ.

Để các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động thực sự chu đáo, hiệu quả, sau khi ban hành Kế hoạch chăm lo Tết nói chung, LĐLĐ Thành phố tiếp tục xây dựng hàng loạt Kế hoạch, chương trình cho từng hoạt động cụ thể như: Kế hoạch số 61/KH-LĐLĐ ngày 24/10/2019 về tổ chức “Tết Sum vầy” năm 2020; Kế hoạch về tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý - năm 2020”.

Theo lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Tết sẽ không thể vui trọn vẹn nếu công nhân lao động (CNLĐ) vẫn còn những vấn đề bức xúc, quan hệ lao động và an ninh trật tự còn những vấn đề bất ổn. Chính bởi vậy, LĐLĐ Thành phố cũng ban hành và triển khai văn bản số số 742/LĐLĐ ngày 06/12/2019 về việc bảo đảm an ninh chính trị trong CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Canh Tý...

Trong đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) chủ động theo sát tình hình CNLĐ; củng cố, xây dựng lực lượng đoàn viên, công nhân nòng cốt ở từng phân xưởng, nhà máy, khu nhà ở, Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân… để kịp thời nắm chắc tình hình, tư tưởng phát sinh.

Cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở và cơ sở phải nắm đúng tình hình, thông tin cho cán bộ công đoàn cấp trên khi xuất hiện tình hình kêu gọi, kích động công nhân, tụ tập đông người, ngừng việc tập thể, biểu tình, phối hợp kịp thời với chính quyền địa phương các đơn vị liên quan tham mưu cấp ủy chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống phát sinh ngay tại cơ sở.

Do việc nắm tình hình CNVCLĐ kịp thời nên mặc dù trong tháng 01 năm 2020 trên địa bàn Thành phố xảy ra 01 cuộc ngừng việc tập thể và 02 vụ phản ứng của công nhân lao động tại 02 Công ty thuộc Khu CN&CX Hà Nội song đã được LĐLĐ Thành phố, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tình hình quan hệ lao động trong dịp nghỉ Tết nguyên đán bình ổn, các cơ quan, đơn vị đều được đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố, từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, các công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động, thủ trưởng đơn vị tổ chức nhiều các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, giao lưu “Mừng Đảng, Mừng xuân” tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong CNVCLĐ nhân dịp Xuân mới.

100% LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; các CĐCS và các đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố đã xây dựng kế hoạch trực Tết (24/24h), đảm bảo 100% quân số ứng trực. Các cơ quan, đơn vị đều tổ chức treo cờ, căng khẩu hiệu băng rôn mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý và tổ chức lực lượng trực bảo vệ, tuần tra canh gác, vận động CNVCLĐ cùng gia đình thực hiện tốt quy định về trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội; đặc biệt thực hiện nghiêm chỉnh việc cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán và đốt pháo nổ thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

Mọi đoàn viên, CNVCLĐ đều có Tết

Nội dung chủ yếu trong kế hoạch chăm lo Tết của các cấp công đoàn Thủ đô là việc quan tâm đôn đốc doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết cho người lao động, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Do triển khai sớm kế hoạch chăm lo Tết cho CNVCLĐ nên các cấp công đoàn đã chủ động tập hợp danh sách, phân loại các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi kịp thời. Theo thống kê, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức trên 2.000 chuyến xe ô tô đưa trên 95.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tặng quà cho 75.000 CNLĐ và con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 50 tỷ đồng.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi trên 7,6 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động; rà soát các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền và vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho người lao động.

Kết quả, có 45/45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố đã chi 3,1 tỷ đồng trợ cấp khó khăn 6.200 suất (500.000 đồng/suất) cho 6.000 CNVCLĐ và 200 con đoàn viên công đoàn; thăm, tặng 7.899 suất quà cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn; với số tiền 4,088 tỷ đồng (trong đó bằng tiền: 4.853 suất, bằng quà: 3.046 suất). Các công đoàn cơ sở cũng đã tiến hành thăm hỏi, trợ cấp cho 47.641 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; với số tiền trên 23 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất trong các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô phải đến việc LĐLĐ Thành phố đã tổ chức “Tết sum vầy” năm 2020 với nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết thiết thực cho công nhân lao động đồng thời tổ chức 40 xe ô tô đưa 1811 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn các KCN&CX Hà Nội về quê đón Tết. Ghi nhận tại Tết sum vầy 2020 và lễ tiễn công nhân về quê ăn Tết Canh Tý do LĐLĐ Thành phố tổ chức cho thấy, tất cả các công nhân lao động đều rất phấn khởi, xúc động trước sự quan tâm của tổ chức công đoàn.

Nhiều người bộc bạch, sự chăm lo, chia sẻ của tổ chức Công đoàn đã làm ấm lòng các gia đình công nhân trong dịp Tết, giúp họ thấy tin yêu, gắn bó hơn với công đoàn, với doanh nghiệp và ai nấy đều tự nhủ, sau thời gian vui xuân đón Tết sẽ quay trở lại dây chuyền sản xuất đúng thời gian quy định. Đây chính là lý do để ngay trong ngày 30/01/2020 (tức ngày 06 Tết Nguyên đán), ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, 98,1% số công nhân lao động trong các doanh nghiệp khu công nghiệp và chế xuất Thành phố trở lại làm việc.

Có thể nói, những nỗ lực vượt bậc của tổ chức công đoàn không chỉ đem đến một cái tết vui, an bình, trọn vẹn cho người lao động, mà còn giúp khẳng định hơn nữa vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn với xã hội và người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :