M
18:09 | 16/11/2018

Tiếp tục kiểm tra hoạt động của các Công đoàn cấp trên cơ sở

Nhiều kết quả đáng khích lệ

(LĐTĐ) Trong các ngày 14 và 15/11, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến và Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa tiếp tục dẫn đầu các Đoàn Kiểm tra của LĐLĐ Thành phố làm việc với các đơn vị: LĐLĐ quận Tây Hồ, LĐLĐ thị xã Sơn Tây và LĐLĐ huyện Phúc Thọ để thực hiện việc kiểm tra công tác công đoàn năm 2018.Tại buổi làm việc, các đoàn kiểm tra đều ghi nhận những kết quả đáng khích lệ của các đơn vị. 

nhieu ket qua dang khich le 83046 Hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018
nhieu ket qua dang khich le 83046 Báo Lao động Thủ đô chúc mừng các Công đoàn cấp trên cơ sở trên địa bàn Hà Nội
nhieu ket qua dang khich le 83046
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra hoạt động công đoàn quận Tây Hồ. Ảnh: PD

Đoàn kiểm tra số 1 LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn có buổi làm việc với LĐLĐ quận Tây Hồ vào chiều 15/11. Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ cho biết, nhờ sự chủ động, tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện các mặt công tác của LĐLĐ quận, cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Tây Hồ, sự ủng hộ, phối kết hợp chặt chẽ của tổ chức công đoàn với chính quyền, thủ trưởng các đơn vị từ quận đến cơ sở nên năm 2018, phong trào CNVLĐ, hoạt động công đoàn quận Tây Hồ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật nhất phải kể đến việc thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống, vì lợi ích đoàn viên.

Có thể kể đến một số hoạt động thiết thực vì quyền và lợi ích đoàn viên, người lao động của LĐLĐ quận Tây Hồ như: Ngay từ đầu năm, LĐLĐ Quận đã phối hợp với UBND quận Tây Hồ hướng dẫn BCH CĐCS chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ năm 2018 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả, đã có 43/43 CĐCS đã tổ chức Hội nghị CBCC, VC (đạt 100%); 40/61 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 65,5%).

Thông qua hội nghị, CNVCLĐ đã được trực tiếp tham gia ý kiến trong việc xây dựng kế hoạch, phương sản xuất kinh doanh của đơn vị và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ; sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của đơn vị, tạo bầu không khí dân chủ trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Trong năm, LĐLĐ Quận đã phối hợp với UBND Quận và các ngành thuộc quận tổ chức 03 buổi tọa đàm, đối thoại với 195 doanh nghiệp về thực hiện Luật Công đoàn, chính sách Thuế, BHXH, BHYT, BHTN và phối hợp với các ngành chức năng của quận kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 40 doanh nghiệp trên địa bàn, tư vấn pháp luật lao động cho 09 trường hợp; can thiệp yêu cầu doanh nghiệp thanh toán và chốt trả sổ BHXH cho 02 trường hợp thôi việc; gửi văn bản yêu cầu 15 doanh nghiệp thanh toán nợ BHXH. Bên cạnh vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ người lao động, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cũng được LĐLĐ quận Tây Hồ chú trọng và thực hiện đạt kết quả tốt với việc thành lập 21/9 CĐCS (đạt 233% chỉ tiêu) và phát triển 391 đoàn viên (đạt 118,5% chỉ tiêu).

Ngoài ra, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ Quận cũng được đẩy mạnh, thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ; các gương điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng kịp thời tạo được khí thế phấn khởi, động viên tinh thần hăng say lao động trong CNVCLĐ.

Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra số 2 của LĐLĐ Thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa làm trưởng đoàn đã làm việc với LĐLĐ huyện Phúc Thọ. Qua báo cáo của LĐLĐ Huyện và đánh giá của lãnh đạo huyện, Đoàn kiểm tra ghi nhận: Trong năm 2018, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn huyện đạt được nhiều kết quả, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

LĐLĐ Huyện đã chú trọng và làm tốt việc chỉ đạo thương lượng, ký kết, nâng cao chất lượng và triển khai thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động tập thể; tổ chức hội nghị CBCCVC và hội nghị NLĐ với chất lượng ngày càng được nâng cao. Công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động cũng có hiệu quả rõ nét với việc LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải ngân cho 173 đoàn viên công đoàn vay vốn phát triển kinh tế với số tiền 3,46 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay lên hơn 6 tỷ đồng.

Ngoài ra, các phong trào thi đua do các cấp công đoàn huyện Phúc Thọ phát động đã tạo được sự lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn, NLĐ tham gia. Nổi bật là phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa gắn với phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” được các CĐCS tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, chính quyền đồng cấp, các doanh nghiệp,… đạt hiệu quả.

Đến nay, 100 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Phúc Thọ đang đề nghị được công nhận huyện nông thôn mới năm 2018. Qua các phong trào thi đua, đã có 402 sáng kiến kinh nghiệm của CNVCLĐ được công nhận, gần 3 nghìn nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” cấp cơ sở, LĐLĐ Huyện đã khen thưởng 15 công nhân giỏi cấp huyện và 1 cá nhân được LĐLĐ Thành phố biểu dương, công nhận “công nhân giỏi Thủ đô”.

Nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cũng được LĐLĐ Huyện chú trọng triển khai ngay từ đầu năm, kết quả đều vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao. Trong đó, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã thành lập mới được 6 CĐCS (chỉ tiêu 5 CĐCS) và kết nạp mới 157 đoàn viên (chỉ tiêu giao 150 đoàn viên).

Qua hoạt động thực tiễn, các cấp công đoàn huyện Phúc Thọ đã giới thiệu cho Đảng 189 quần chúng ưu tú để xem xét, kết nạp. Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn đã có kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Trước đó, chiều 14/11, Đoàn kiểm tra số 2 của LĐLĐ Thành phố do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ Thị xã Sơn Tây. Với phương châm hướng về cơ sở, hướng về NLĐ, năm qua, các cấp công đoàn toàn thị xã Sơn Tây đã chủ động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thường xuyên tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động, làm tốt công tác chăm lo đời sống CNVCLĐ.

Cụ thể, LĐLĐ thị xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức thành công buổi đối thoại trực tiếp với đồng chí Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã, chỉ đạo các CĐCS tổ chức đối thoại với lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, đại diện NLĐ về chính sách pháp luật: BHXH, BHYT, pháp luật lao động và công đoàn.

LĐLĐ Thị xã cũng chủ động phối hợp với UBND Thị xã chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ. Kết quả, đã có 100% CĐCS khối hành chính sự nghiệp, trường học tổ chức Hội nghị CBCCVC; 71,4% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ; đã có 20 Thỏa ước lao động tập thể được ký kết với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ.

Theo Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây, trong năm qua, trên địa bàn không có tai nạn lao động nặng hoặc chết người xảy ra, 62% cơ quan, đơn vị đã tiến hành tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.Đáng chú ý, thực hiện Công văn của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, LĐLĐ thị xã Sơn Tây đã đàm phán, ký kết một năm chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty Cổ phần Nha khoa Quốc Tế phát hành 7 nghìn thẻ phúc lợi khám, chữa và dịch vụ về rang cho đoàn viên, NLĐ trị giá 4,5 tỷ đồng, qua hơn 3 tháng triển khai đã có trên 500 lượt CNLĐ sử dụng dịch vụ với giá trị trên 300 triệu đồng…

Chương trình vay vốn phát triển kinh tế gia đình tiếp tục được LĐLĐ Thị xã triển khai tới CNVCLĐ giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Cụ thể, LĐLĐ thị xã Sơn Tây đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã và Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình của LĐLĐ Thành phố quản lý đạt hiệu quả kinh tế và xã hội với tổng số vốn trên 4,6 tỷ đồng cho 230 CNVCLĐ vay vốn.

Nhóm PV

Nguồn :