M
17:31 | 31/10/2019

Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng tân sinh viên và năm học mới

(LĐTĐ) Hoà trong không khí cả nước tưng bừng đón chào năm học mới, các Ký túc xá trực thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tổ chức nhiều hoạt động dành cho tân sinh viên. Đây là những sự kiện thường niên diễn ra vào đầu năm học nhằm mục đích giúp các bạn tân sinh viên nắm bắt được thông tin liên quan đến thực hiện nội quy, tư vấn tâm lý, chia sẻ kinh nghiệm - kỹ năng trong học tập, sinh hoạt của mình, giúp các bạn sinh viên sớm thích nghi trong môi trường mới.  

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi Chào tân sinh viên 2019: Sẵn sàng bước vào sân chơi toàn cầu hóa
nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi Công nghệ sẽ là lợi thế nâng cao năng lực cạnh tranh trong tương lai

Ban Quản lý Kí túc xá Ngoại ngữ đã tổ chức gặp mặt các tân sinh viên và ra mắt Ban đại diện sinh viên nội trú, chương trình có sự tham dự của gần 300 tân sinh viên nội trú tại Kí túc xá Ngoại ngữ. Thay mặt Ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên - Trưởng ban quản lý Kí túc xá Ngoại ngữ đã phát biểu và trao đổi những nội dung trọng tâm trong công tác quản lý và hỗ trợ sinh viên nội trú năm học 2019 - 2020.

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
Phó Giám đốc Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại chương trình

Nhân dịp đón chào năm học mới, Ban quản lý Kí túc xá đã trao 5 suất học bổng cho 5 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 1 năm tiền nhà ở tại Kí túc xá. Số tiền được trích từ quỹ của Câu lạc bộ Kí túc xá Xanh và sự đóng góp từ cán bộ, đoàn viên công đoàn Ban Quản lý Kí túc xá.

Thay mặt các bạn sinh viên, bạn Vương Phạm Tường Vi - sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát biểu và gửi lời cảm ơn tới Ban quản lý Kí túc xá Ngoại ngữ nói riêng và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên nói chung vì những nỗ lực trong công tác hỗ trợ dành cho sinh viên nội trú.

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
Ban quản lý Kí túc xá trao học bổng cho 05 bạn tân sinh viên.

Tham dự chương trình gặp mặt, PGS.TS. Phạm Mạnh Hà - chuyên gia tâm lý - giảng viên Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ, tư vấn về kỹ năng "Nhận biết và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh - sinh viên nội trú"cùng với đó là thông điệp "Có một tinh thần khỏe mạnh, bạn sẽ trở thành người hạnh phúc, biết quan tâm và hài lòng với cuộc sống của chính mình". Nhiều câu hỏi, tình huống băn khoăn của các bạn sinh viên đã được PGS.TS Phạm Mạnh Hà giải đáp để các thêm tự tin và nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, có đủ tự tin, bản lĩnh, niềm say mê học tập và có một sự khởi đầu may mắn và thành công vững chắc tại “Ngôi nhà thứ 2”.

Đối thoại “Sinh viên với kỹ năng quản trị cuộc đời” - talkshow nằm trong chương trình Gặp mặt tân sinh viên do Ban quản lý Kí túc xá Mễ Trì tổ chức tối tại Nhà văn hóa sinh viên. Chương trình có sự tham gia của đại diện đơn vị đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Ban quản lý Kí túc xá, các nhà tài trợ: Học viện Anh ngữ Havina, Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông VNPT…và gần 700 tân sinh viên, sinh viên quốc tế đang nội trú tại kí túc xá tham dự.

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
Tiết mục giao lưu văn nghệ giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế

Không khí chương trình được làm nóng bằng các tiết mục giao lưu văn nghệ giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế, tiếng sáo ngân nga của “Xuân về trên bản Mông” của chàng sinh viên Ly A Nhịa, những điệu múa Lăm vông duyên dáng của các cô gái Lưu học sinh Lào, hòa giọng hát mượt mà của các sinh viên Trung Quốc là điệu múa phụ họa uyển chuyển của sinh viên Việt Nam qua bài dân ca “Bèo dạt mây trôi”.

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi

Đại diện Ban quản lý Kí túc xá, ông Nguyễn Đại Thắng - Phó Trưởng Ban quản lý Kí túc xá phổ biến kế hoạch năm học 2019 - 2020 đồng thời nhấn mạnh khẩu hiệu hành động “An toàn, thuận lợi, thân thiện” và hướng dẫn học sinh - sinh viên thực hiện nội quy, quy định ở kí túc xá. Ngay sau đó là màn ra mắt đầy ấn tượng của Ban Đại diện sinh viên nội trú và phần trao học bổng cho sinh viên của các nhà tài trợ.

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
Ban đại diện sinh viên ra mắt

Chương trình thu hút sự chú ý với talkshow “Sinh viên với kỹ năng Quản trị cuộc đời” do TS. Ngô Xuân Hiếu - Giảng viên trường Đại học Thủ đô đã mang đến nhiều chia sẻ bổ ích về kỹ năng phát triển bản thân, làm chủ cuộc đời. Qua talkshow, các bạn học sinh - sinh viên đặc biệt là các bạn tân sinh viên có thêm những hành trang để tự tin tỏa sáng và thành công trong cuộc sống.

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
TS.Ngô Xuân Hiếu chia sẻ KN quản trị cuộc đời

Chương trình khép lại với phần bốc thăm may mắn. Nhiều phần quà hấp dẫn đã được trao cho những sinh viên mang tấm vé may mắn. Những tấm ảnh kỷ niệm đã ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ và mở ra những chặng đường mới của Kí túc xá Mễ Trì trong công tác quản lý, phục vụ, tư vấn và hỗ trợ học sinh - sinh viên.

Một số hoạt động sôi nổi của các Câu lạc bộ đầu năm học mới

Câu lạc bộ tiếng Việt: Giao lưu, giới thiệu văn hóa Việt với bạn bè quốc tế.

Buổi sinh hoạt đầu tiên trong năm học với chủ đề - "Bánh Cốm - hương vị đặc trưng xứ Hà Thành "đã gửi đi hương sắc mùa thu Hà Nội đến đông đảo các bạn học sinh - sinh viên và góp phần giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt Nam đến du học sinh Lào, Trung Quốc đang sinh sống tại kí túc xá. Đây cũng là cơ hội để các bạn học sinh - sinh viên Việt Nam được gặp gỡ, giao lưu nhiều hơn với các bạn sinh viên quốc tế.

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
Câu lạc bộ tiếng Việt

Câu lạc bộ Xanh: Lan tỏa giá trị nhân văn, sống Xanh “Vì môi trường cho hôm nay và mai sau”.

Ngay sau khi thành lập Câu lạc bộ Xanh đã góp phần không nhỏ trong công tác xây dựng môi trường kí túc xá: Xanh - Sạch - Đẹp. Ngày thứ 7 thêm khí thế với sự có mặt màu áo xanh đồng hành với Ban quản lý Kí túc xá dọn dẹp, cắt tỉa cành cây, làm sạch đẹp hơn khuôn viên kí túc xá.

Hai tuần một lần, các thành viên Câu lạc Xanh đến gõ cửa từng phòng thu gom giấy, bìa, chai, lọ, giấy vụn... không dùng đến để gây quỹ giúp đỡ các bạn học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm không chỉ thể hiện ý thức tiết kiệm mà còn mang những giá trị nhân văn sâu sắc.

Câu lạc bộ Xanh dự định triển khai nhiều kế hoạch mới, đẩy mạnh tuyên truyền ý thức trách nhiệm cho học sinh - sinh viên trong bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen dùng túi ni-lông, tích cực phòng chống rác thải nhựa, phân loại rác hợp lý, giúp giảm thiểu lượng rác thải tại kí túc xá...

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
Câu lạc bộ xanh

Câu lạc bộ Tiếng Anh: Tự tin giao tiếp để hội nhập cùng thế giới.

“Greeting and Introduce” là chủ đề buổi sinh hoạt đầu tiên của Câu lạc bộ Tiếng Anh. Các thành viên đã xích lại gần nhau hơn qua các hoạt động nhóm, làm quen, trao đổi, tham gia các trò chơi ô cửa bí mật… Đặc biệt, không khí buổi sinh hoạt nhộn nhịp, tưng bừng hơn khi có sự góp mặt của các bạn du học sinh quốc tế đến từ Mỹ, Pháp…

nhieu hoat dong soi noi chao mung tan sinh vien va nam hoc moi
Câu lạc bộ tiếng Anh

Mỗi tuần một chủ đề, không giống như lớp học lý thuyết khô khan mà đây là một không gian mở như những Talkshow để các thành viên cùng chia sẻ về những chủ đề được mọi người yêu thích và quan tâm. Qua đó, các bạn học sinh - sinh viên được trau dồi vốn từ vựng, rèn luyện kỹ năng tương tác, thuyết trình để tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài và chinh phục thành công tiếng Anh phục vụ cho công việc và trong cuộc sống.

Việt Hùng

Nguồn :