M
13:17 | 08/04/2018

Nhiều gia đình đã biết cách phòng bệnh thủy đậu nhờ mô hình Domino “khủng”

Thay vì sử dụng các phương pháp truyền thống: phát tờ rơi…, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã thực hiện một trò chơi tương tác sinh động với mô hình Domino cao gần 2 mét, tượng trưng cho chuỗi hệ lụy mà bệnh nhân phải gánh chịu khi bị thủy đậu vào cuối tuần qua tại Thảo Cầm Viên.

nhieu gia dinh da biet cach phong benh thuy dau nho mo hinh domino khung Cảnh báo biến chứng nguy hiểm do bệnh Thủy đậu
nhieu gia dinh da biet cach phong benh thuy dau nho mo hinh domino khung Cảnh báo bệnh thủy đậu gia tăng đầu mùa
nhieu gia dinh da biet cach phong benh thuy dau nho mo hinh domino khung
Bệnh thủy đậu tuy lành tính nhưng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng.

Hằng năm, bệnh thủy đậu đều có xu hướng bùng phát mạnh mẽ trong mùa Đông Xuân (tầm tháng 1 đến tháng 5), với hàng chục ngàn ca bệnh. Theo các chuyên gia y tế, thủy đậu tuy lành tính nhưng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng.

Cụ thể, ở thể nhẹ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh có thể để lại di chứng như sẹo vĩnh viễn, tái phát bệnh giời leo (zona) ở tuổi trung niên; nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng máu… thậm chí có thể tử vong.

Cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin. Liều tiêm: 1 liều cho trẻ tử 1-12 tuổi, 2 liều cho thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên, mỗi mũi cách nhau 4 tuần. Phụ nữ có ý định mang thai nên tiêm 1 liều trước khi mang thai 3 tháng.

Theo T.Thủy/laodong.vn

Nguồn :