M
11:21 | 04/12/2018

Dự án vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội:

Nhiều công trình không phép chưa được xử lý dứt điểm

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thế nhưng tại Dự án Vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận một số công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên tồn tại.

nhieu cong trinh khong phep chua duoc xu ly dut diem Không để tồn tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu không phép
nhieu cong trinh khong phep chua duoc xu ly dut diem Thêm 9 trường hợp trông giữ phương tiện sai phép bị xử lý

Được biết, năm 2006 Dự án Vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận được “khởi động” với quy mô hơn 247,4 ha với 8.000- 10.000 người ở. Dự án là dải đất nằm giữa kênh Cẩm Đình – Hiệp Thuận với đê Ngọc Tảo thuộc huyện Phúc Thọ, bắt đầu từ sau cống Cẩm Đình, chạy dọc đê Ngọc Tảo đến cửa vào cống Hiệp Thuận, thuộc địa phận các xã: Võng Xuyên, Long Xuyên, Xuân Phú, Vân Phúc, Hát Môn, Thanh Đa, Tam Thuấn và Hiệp Thuận.

nhieu cong trinh khong phep chua duoc xu ly dut diem
Trạm trộn bê tông vẫn hoạt động hàng ngày.

Khu vườn sinh thái bao gồm các khu: Nhà vườn sinh thái, tái định cư, công trình công cộng, thương mại – dịch vụ với mật độ xây dựng chung chiếm từ 8% đến 10%.Tháng 6 năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) tiếp tục điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, quy mô của dự án được điều chỉnh tăng từ 247,4ha lên 249,8636ha, diện tích khu vườn sinh thái tăng từ 138,5ha lên 139,9435ha.

Theo tìm hiểu, Dự án này ban đầu do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt dự án và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên, từ ngày 1/8/2008, huyện Phúc Thọ sát nhập về TP. Hà Nội thì UBND TP. Hà Nội ra quyết định đề nghị rà soát lại. Cụ thể, năm 2014, tại quyết định về phê duyệt quy hoạch chung của huyện Phúc Thọ, Dự án Vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận đã được đưa vào rà soát.

Sau khi rà soát xong, Hà Nội vẫn chấp thuận chủ trương đưa dự án này vào thực hiện nhưng đề nghị điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch chung của huyện Phúc Thọ và quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội và giao cho chủ đầu tư làm việc này.

Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh - chủ đầu tư đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt lại. Tuy nhiên, trong khi dự án chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt thì một số lô đất đã xuất hiện các công trình xây dựng trái phép. Cụ thể, qua kiểm tra, UBND xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ đã phát hiện tại lô đất G66 Dự án Vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục công trình khi không được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, tại các lô đất khác nhiều hạng mục công trình đã và đang xây dựng.

Đối với vi phạm tại lô đất G66, ngày 15/10/2018, UBND huyện Phúc Thọ đã phát hiện và lập biên bản khi phát hiện công trình gồm 3 hạng mục, tổ công tác đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm. Sau đó, UBND xã Tam Hiệp đã mời Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh đến làm việc để giải quyết vi phạm tuy nhiên Công ty này không đến.

Ngày 17/10/2018, các cơ quan chức năng địa phương đã xác định hành vi xây dựng trên do không có giấy phép xây dựng, và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh. Sau đó, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành Quyết định số 2685/QĐ-XPVPHC, quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh 30 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Theo quan sát thực tế của phóng viên, một số công trình vẫn đang tiếp tục xây dựng. Đặc biệt, tại dự án này, hiện nay một trạm trộn bê tông vẫn đang thường xuyên hoạt động. Riêng về trạm trộn bê tông này, được biết, ngày 31/1/2018 UBND huyện Phúc Thọ đã có Văn bản số 112/UBND – ĐTTrXD về việc yêu cầu tạm dừng hoạt động trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh.

Tại Công văn, UBND huyện Phúc Thọ yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh dừng ngay toàn bộ hoạt động xây dựng và sản xuất của trạm trộn bê tông thương phẩm để hoàn thiện hồ sơ theo quy định, lập báo cáo UBND huyện về quá trình thực hiện Văn bản số 1251/UBND-TNMT ngày 27/11/2017.

UBND huyện Phúc Thọ cũng giao Phòng Tài nguyên – Môi trường phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Hạt Quản lý đê điều Sơn Tây – Phúc Thọ kiểm tra, giám sát việc tuân thủ tháo dỡ triệt để trạm trộn bê tông cũ và hoạt động xây dựng và sản xuất của trạm trộn bê tông tại khu vườn sinh thái Cẩm Đình – Hiệp Thuận của Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh; Thiết lập hồ sơ đề xuất xử lý đối với trường hợp cố tình không chấp hành.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Chiến – Phó Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phúc Thọ cho biết, hiện tại Công ty TNHH Thương mại Kim Thanh vẫn chưa bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của UBND huyện. Trước tình trạng trên đề nghị UBND huyện Phúc Thọ, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng kiểm tra dự án và xử lý các công trình vi phạm theo quy định của pháp luật.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hà Phong – Đinh Luyện

Nguồn :