M
17:43 | 08/10/2018

Nhân rộng mô hình hay ở hồ Ao Dài

(LĐTĐ) Mô hình thí điểm cộng đồng tham gia giám sát ô nhiễm và bảo vệ môi trường được thực hiện tại khu vực hồ Ao Dài (phường Mễ Trì) đã giúp Ao Dài vốn là “ao chết” nay được hồi sinh, tạo diện mạo mới và góp phần nâng cao chất lượng đời sống cư dân trên địa bàn.  

nhan rong mo hinh hay o ho ao dai Hà Nội: 2 phương án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị
nhan rong mo hinh hay o ho ao dai Hà Nội hướng tới mô hình thành phố thông minh, an toàn, thân thiện

Nhắc lại hồ Ao Dài trong ký ức của các cụ cao niên trên địa bàn, cụ Nguyễn Thị Chung (84 tuổi) cho hay: “Ngày xưa hồ này rộng, trong sạch lắm, chỗ ao đó là của 5 – 6 gia đình, mỗi gia đình một ao, sau cải cách hợp tác xã thu hồi lại.

Ngày xưa ở ao của mỗi gia đình có một bến ao, cứ tối đến chúng tôi ra tắm, 5 giờ sáng mang khăn mặt ra ao rửa mặt rồi mới về thổi cơm. Các gia đình làm cốm mang thóc ra đãi, rửa thóc.

Dịp hội làng đầu năm, dân trong làng nhà nào, nhà nấy đều đổ về ao xem hát quan họ, đông vui như trẩy hội. Về sau, có những thời kỳ nước trong ao rất bẩn, giờ được cải tạo cũng đỡ hơn trước rất nhiều”.

nhan rong mo hinh hay o ho ao dai
Hồ Ao Dài nước trong xanh nằm giữa trong khu dân cư (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Nhiều năm trước, Ao Dài bị ô nhiễm nặng, trở thành “điểm đen”, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong vùng. Để nâng cao nhận thức, thúc đẩy cộng đồng quan tâm, ngăn ngừa các hành động làm ô nhiễm nguồn nước, quận Nam Từ Liêm đã áp dụng mô hình giám sát ô nhiễm nước mặt, bảo vệ môi trường với mục tiêu giúp người dân xung quanh ao hình thành thói quen bảo vệ môi trường xung quanh.

Theo đó, phường Mễ Trì đã thành lập Tổ giám sát ô nhiễm môi trường nước, đảm nhận vai trò tiên phong trong các hoạt động giám sát ô nhiễm nước tại Ao Dài. Tổ có các thành viên gồm đại diện Hội Phụ nữ, Thanh tra nhân dân, bảo vệ tổ dân phố, tổ trưởng tổ dân phố, người dân sống chung quanh ao,...

Tham gia mô hình, Tổ giám sát cộng đồng cùng các hộ dân được dự lớp tập huấn, cung cấp các kiến thức về phương pháp quản lý, giám sát môi trường nước mặt dựa vào cộng đồng. Tổ giám sát còn được trang bị một số thiết bị đo nhanh chất lượng môi trường nước.

Bên cạnh việc xử lý nước ao bằng chế phẩm sinh học và thả bè thủy sinh… Tổ giám sát đã tiến hành tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường. Cụ thể, cùng với việc gắn một số biển báo “Cấm vứt rác”, tổ còn vận động người dân sống xung quanh ao tích cực chấp hành quy định không xả rác và tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, vớt rác thải trong ao.

nhan rong mo hinh hay o ho ao dai
Người dân sống quanh hồ được tuyên truyền giữ vệ sinh môi trường, không xả rác xuống lòng hồ (Ảnh: Nguyễn Hoa)

“Mô hình đó được hội thanh niên, hội phụ nữ, người dân,... hưởng ứng tham gia. Hiện tại, ao được thả các bè thủy sinh, xung quanh ao cho treo biển với các thông điệp tuyên truyền người dân giữ vệ sinh môi trường. Chúng tôi vận động người dân sống chung quanh ao tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường ở khu vực, vớt rác thải trong ao theo định kỳ”, bác Đỗ Văn Vỹ ( Tổ trưởng tổ dân phố số 3, Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì) chia sẻ.

Với những việc làm thiết thực đó, chỉ sau một thời gian ngắn, Ao Dài vốn là ao tù nước đọng, chứa nhiều rác, nước bẩn hôi tanh nồng nặc đã được làm sạch, trả lại vẻ đẹp trong lành trong khu dân cư đông đúc. Hiệu quả của mô hình thí điểm cộng đồng tham gia giám sát ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước mặt ở nơi đây đã có tác động rất lớn tới ý thức, thái độ của người dân đối với bảo vệ môi trường nước.

“Từ khi triển khai mô hình cải tạo hồ, cái lợi lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy là ý thức người dân sinh sống trong khu vực gần ao được nâng lên nhiều. Đa phần các họ dân cam kết không đổ rác thải xuống ao, cùng nhau gìn giữ môi trường hồ Ao Dài”, một người dân sống gần Ao Dài chia sẻ.

Nguyễn Hoa

Nguồn :