M
11:36 | 06/06/2019

Nhân lên niềm vui cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Trong “Tháng công nhân năm 2019”, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho đông đảo công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội đã được các cấp Công đoàn… tổ chức. Qua đó góp phần nhân lên niềm vui cho CNLĐ và giúp CNLĐ được đảm bảo quyền lợi cũng như được hưởng các chế độ phúc lợi tốt hơn.

nhan len niem vui cho cong nhan lao dong Tỏa sáng nét đẹp của công nhân lao động
nhan len niem vui cho cong nhan lao dong Sự quan tâm, trân trọng đối với công nhân lao động
nhan len niem vui cho cong nhan lao dong LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Từ các hoạt động thiết thực…

Nhằm chăm lo tốt hơn cho CNLĐ đang làm việc trong các KCN – CX Hà Nội và với mục tiêu CNLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, trong “Tháng công nhân” năm 2019, LĐLĐ TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Cụ thể, LĐLĐ và UBND TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội nghị gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố và CNLĐ các KCN – CX Hà Nội để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề mà người lao động đưa ra. Trong đó, có nhiều ý kiến, kiến nghị CNLĐ về vấn đề nhà ở và các tệ nạn xã hội “bủa vây” CNLĐ đã được UBND TP Hà Nội trực tiếp giải đáp và chỉ đạo giải quyết.

nhan len niem vui cho cong nhan lao dong
CNLĐ KCN Quang Minh được khám sức khỏe miễn phí nhân dịp Tháng công nhân năm 2019

Cạnh đó, trong “Tháng công nhân” năm 2019, LĐLĐ TP Hà Nội đã trao quà cho CNLĐ đang làm việc trong các KCN - CX có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho CNLĐ không may bị tai nạn lao động. Ngoài ra, LĐLĐ TP Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều đợt tư vấn pháp luật miễn phí, khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 1.000 lao động nữ đang làm việc tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh.

Tại các đợt thăm khám sức khỏe, lao động nữ đã được các y bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, Bệnh viện Bắc Thăng Long thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)…

Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, trong “Tháng công nhân” năm 2019, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã xây dựng kế hoạch và triển khai tới 100% công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNLĐ.

Theo đó mỗi CĐCS sẽ chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi, đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, CNLĐ.

Ngoài ra, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội và các CĐCS cũng phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, NSDLĐ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho CNLĐ...; tổ chức các hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp…

Đồng thời, lao động nữ cũng đã được các giáo viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp người lao động nắm được tình hình sức khỏe, đồng thời có được những kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, từ đó có sức khỏe tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2019, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Ban chỉ đạo 197, Trung tâm Dịch vụ Việc làm và Hỗ trợ thanh niên Hà Nội và Huyện đoàn Chương Mỹ tổ chức Ngày hội Gia đình công nhân năm 2019; tập huấn kỹ năng sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, phòng chống cháy nổ, tai nạn thương tích cho CNLĐ tại KCN Phú Nghĩa.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Ban tổ chức dành tặng 30 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và quà tặng) cho 30 con công nhân có hoàn cảnh khó khăn; Tập huấn kỹ năng sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, phòng chống cháy nổ và tai nạn thương tích cho CNLĐ; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 thanh niên công nhân và 250 con công nhân (bao gồm: Khám sản, sàng lọc tiểu đường, chụp Xquang, khám nhi…).

... đến những niềm vui còn mãi

Trực tiếp được tham gia các hoạt động thiết thực, ý nghĩa và nhận được sự hỗ trợ, động viên từ các cấp Công đoàn, nhiều CNLĐ đã bày tỏ sự vui mừng khi họ ngày càng được quan tâm, chăm lo, đảm bảo quyền lợi và thụ hưởng nhiều chế độ phúc lợi tốt hơn. Chị Hoàng Thị Hảo, công nhân Công ty Canon Việt Nam (KCN Thăng Long) chia sẻ, với CNLĐ chúng tôi, vấn đề nhà ở, tiền lương, trường học cho con em… luôn là nhu cầu cấp thiết.

Vừa qua, chúng tôi được tham dự hội nghị gặp gỡ đối thoại với lãnh đạo thành phố Hà Nội và đã trực tiếp kiến nghị những vấn đề trên. Tại đó, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, thành phố đang tập trung phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và CNLĐ làm việc trong các KCN - CX Hà Nội. Hiện thành phố đã xây dựng 4,2 triệu m2 nhà ở xã hội; đến năm 2020 sẽ hoàn thành 6,2 triệu m2 nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động trên địa bàn. Trước thông tin này, chúng tôi thực sự rất vui mừng vì giấc mơ “an cư” sắp được hiện thực hóa.

Chị Trần Thị Linh, công nhân đang làm việc tại KCN Quang Minh cũng bày tỏ niềm vui mừng khi được tham gia chương trình tư vấn pháp luật, thăm khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức: “Qua các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí tôi thấy tổ chức Công đoàn Thủ đô rất quan tâm đến đời sống của CNLĐ. Tham gia chương trình, tôi đã được thăm khám sức khỏe tổng quát, siêu âm… và được các bác sĩ tư vấn rất nhiệt tình.

Ngoài ra, tại bàn tư vấn pháp luật, những thắc mắc của tôi về Luật Lao động, về chế độ bảo hiểm khi sinh con cũng đã được các chuyên gia tư vấn pháp luật giải đáp thỏa đáng. Chúng tôi mong rằng, CNLĐ sẽ luôn được các cấp Công đoàn Thủ đô và người sử dụng lao động quan tâm và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để CNLĐ chúng tôi được nâng cao chất lượng cuộc sống và yên tâm làm việc”.

Là một trong những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ nhân dịp “Tháng công nhân”, anh Trần Văn Ước, công nhân Công ty TNHH Rhythm Kyoshin Hà Nội(KCN Nội Bài) không giấu nổi niềm vui và sự xúc động: “Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các cấp Công đoàn vì đã luôn quan tâm, chăm lo cho người lao động, đặc biệt là những lao động có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi. Chính điều đó đã tiếp thêm động lực để chúng tôi cố gắng trong công việc, vượt lên những khó khăn của cuộc sống và yên tâm làm việc, tăng năng suất lao động để đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp và đất nước”.

Mai Quý

Nguồn :