M
17:52 | 08/01/2017

Nhà vườn cấp tập “thúc” hoa cho kịp Tết

Dù Tết nguyên đán đã cận kề nhưng các vườn hoa trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn còn đang “ngậm” nụ. Các nhà vườn đang trông đợi một đợt nắng kéo dài và tìm cách “thúc” cho hoa kịp Tết.

nha vuon cap tap thuc hoa cho kip tet Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết
nha vuon cap tap thuc hoa cho kip tet Tránh tình trạng tăng giá thuốc dịp Tết Nguyên đán 2017

Những tháng qua, trên địa bàn miền Trung, mưa lũ kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống sản xuất của người dân. Đây cũng được coi là năm thời tiết thất thường nhất trong vòng 15 năm qua đối với người trồng hoa Tết.

Ông Phạm Quý (thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên, Hòa Phong, Đà Nẵng) cho biết, năm nay gia đình trồng khoảng 500 chậu cúc pha lê và đại đóa. Tuy nhiên thời tiết năm nay mưa nhiều ít nắng nên ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây.

nha vuon cap tap thuc hoa cho kip tet
Mặc dù đã gần đến Tết Nguyên đán nhưng các vườn hoa cúc vẫn "ngậm" nụ

“Thời điểm này những năm trước, trên 50% các chậu hoa đã bung hết nụ khoe sắc nhưng năm nay do mưa nhiều vào đúng thời điểm hoa ra nụ nên số nụ hoa đậu không nhiều. Nếu tiếp tục kéo dài những ngày mưa như vừa qua thì khả năng hoa Tết không nở đúng vụ là rất cao”, ông Quý chia sẻ.

Cùng chia cảnh ngộ như ông Quý, năm nay gia đình ông Nguyễn Nhi (trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) trồng 500 chậu hoa cúc, 200 chậu ly và trên 200 chậu thược dược… Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài nên hầu hết các chậu đều phát triển chậm, còi cọc, thấp bé. Hiện gia đình ông đang thực hiện nhiều phương pháp để cứu vãn số hoa phát triển chậm.

Theo ông Nhi, trong 15 năm trồng hoa thì đây là năm thời tiết thất thường nhất, mưa nhiều khó dự đoán gây hư hại, sâu bệnh, đặc biệt đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa. Những năm trước, vụ hoa Tết mang lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 80 triệu thì năm nay gia đình đang lo sẽ thất thu.

Để hoa nở đúng dịp Tết, các chủ vườn hoa phải dùng nhiều biện pháp “thúc” hoa nở như tăng cường bón kali, kéo điện chiếu sáng chong cả đêm…

Giá hoa sẽ tăng cao

Năm nay mưa lũ liên tiếp kéo dài, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… bị thiệt hại nặng nề. Các vườn hoa gần như mất trắng. Vì thế, các thương lại đổ dồn về Đà Nẵng để đặt hàng. Theo các chủ vườn hoa, dự báo năm nay, giá hoa sẽ tăng cao.

nha vuon cap tap thuc hoa cho kip tet
Dự báo năm nay, giá các loại hoa sẽ tăng cao

Anh Nguyễn Văn Chiến, chủ một vườn hoa ở phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) – khẳng định, năm nay hoa Tết sẽ tăng nhiều lần so với năm ngoái.

“Nếu năm ngoái một cặp hoa cúc pha lê có giá khoảng 250 nghìn đồng thì năm nay sẽ dao động từ 350 – 400 nghìn đồng/cặp, hoa ly có giá từ 200 - 250 nghìn đồng/chậu...” - ông Chiến nói.

Ông Lê Văn Lai (trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thì cho biết, năm nay, các loại hoa cúc, hoa hồng, lay ơn… nở muộn nhưng một số loại như mãn đình hồng, hướng dương lại trúng tết. Hiện gần 1.000 chậu mãn đình hồng của gia đình ông đã có những nụ lớn, hứa hẹn hơn tuần nữa sẽ bắt đầu nở để cung cấp cho thị trường dịp Tết và chắc chắn hoa sẽ được giá hơn so với mọi năm.

Nguồn :