M
18:43 | 14/03/2018

Nhà khoa học huyền thoại Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Nhà khoa học Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76, thông tin đã được gia đình ông xác nhận hôm nay (14.3).

nha khoa hoc huyen thoai stephen hawking qua doi o tuoi 76 Anh: Một nữ sinh thông minh hơn cả Albert Einstein
nha khoa hoc huyen thoai stephen hawking qua doi o tuoi 76
Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76. Ảnh: The Guardian.

BBC đưa tin, Stephen Hawking, thiên tài vật lý người Anh, được biết đến với các công trình nghiên cứu đột phá về lỗ đen và thuyết tương đối cũng như đã viết một số cuốn sách khoa học như: "Lược sử thời gian: Từ vụ nổ Big Bang đến hố đen" đã qua đời ngày 14.3.

Tờ The Guardian viết, "Stephen Hawking ngôi sao sáng nhất trên bầu trời khoa học với tầm nhìn giúp định hình ngành vũ trụ học hiện đại và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 76".

Trong thông báo xác nhận Stephen Hawking từ trần, các con ông là Lucy, Robert và Tim viết: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời hôm nay".

"Ông là một nhà khoa học vĩ đại và một người đàn ông phi thường, người có những công trình và di sản để lại còn tồn tại mãi trong nhiều năm sau. Lòng dũng cảm, sự kiên cường, trí thông minh và khiếu hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên khắp thế giới", thông báo nói thêm.

"Ông từng nói: "Vũ trụ sẽ không có ý nghĩa gì nhiều nếu đó không phải nhà của những người bạn yêu thương". Chúng tôi sẽ nhớ mãi về ông", các con ông chia sẻ

Stephen Hawking được chẩn đoán mắc bệnh teo cơ tủy, một căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể từ năm 22 tuổi và các bác sĩ chẩn đoán ông chỉ sống được 2 năm. Bệnh tật khiến ông gắn liền với xe lăn và giao tiếp thông qua một bộ tổng hợp giọng nói.

Theo laodong.vn

Nguồn :