M
23:06 | 27/08/2018

Nguy hiểm trước sự tự ý lạm dụng các thiết bị y tế tại nhà

(LĐTĐ) Do nhu cầu chăm sóc, kiểm tra sức khỏe của người dân tăng cao, những năm gần đây, các thiết bị y tế như máy khí dung, máy đo đường huyết, huyết áp, máy tạo ôxy, nhiệt kế điện tử,... được nhiều người dân chọn mua. Không thể phủ nhận tác dụng của những thiết bị này trong việc theo dõi sức khỏe hàng ngày, tuy nhiên việc sử dụng thiết bị không đúng cách gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

nguy hiem truoc su tu y lam dung cac thiet bi y te tai nha Tăng cường kiểm tra các cơ sở mua bán trang thiết bị y tế
nguy hiem truoc su tu y lam dung cac thiet bi y te tai nha Bộ Y tế: Yêu cầu chấn chỉnh việc liên doanh trang thiết bị y tế tại các bệnh viện

Dạo một vòng qua các phố chuyên bán thiết bị y tế như phố Phương Mai, Quán Sứ,... khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy bất kỳ loại thiết bị y tế nào, từ nhiệt kế đến máy đo huyết áp, máy xông mũi họng, máy đo đường huyết của Nhật, Mỹ,… với đủ chủng loại, mẫu mã và giá cả khác nhau.

Theo ghi nhận của phóng viên Lao động Thủ đô, trung bình các loại máy có giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Thậm chí trên các trang mạng cũng quảng cáo vô vàn địa chỉ bán các loại thiết bị y tế này. Người dùng chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm “thiết bị y tế” lập tức google trả về hàng nghìn kết quả sản phẩm của các nước như Nhật, Mỹ với mức giá tùy theo loại sản phẩm.

Hầu hết người bán đều quảng cáo sản phẩm chính hãng, được nhiều người ưa chuộng, có tem mác bảo hành,... Với những lời quảng cáo đó, người tiêu dùng chọn mua theo lời chào mời hấp dẫn của người bán hàng.

nguy hiem truoc su tu y lam dung cac thiet bi y te tai nha
Người dân có thể dễ dàng mua các thiết bị y tế tên nhiều khu phố ở Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Việc chủ động theo dõi để phát hiện sớm và điều trị bệnh bằng các dụng cụ, thiết bị y tế tại nhà là điều nên làm đối với mỗi người. Tuy nhiên hiện nay nhiều bệnh nhân đang ỷ lại vào các thiết bị này, mất cảnh giác với bệnh dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đơn cử như việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà hiện nay khá phổ biến từ nông thôn đến thành thị, có không ít người sử dụng sai cách nhưng vẫn nhất mực tin tưởng vào kết quả và dẫn đến những tai biến khó lường.

Mặc dù theo quy định, thiết bị y tế lưu thông trên thị trường phải nằm trong danh mục quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định chắc chắn rằng tất cả vô vàn các cơ sở bán thiết bị y tế trên thị trường đều tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế đã đề ra. Trên thực tế vẫn có không ít sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán tràn lan.

TS Lê Thanh Hải - Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay có khoảng hơn 10.500 chủng loại trang thiết bị y tế đang được khai thác sử dụng tại các cơ sở y tế. Trang thiết bị y tế đóng góp vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh, do vậy trang thiết bị y tế ngày càng có tầm quan trọng trong dịch vụ y tế, trong đó dịch vụ y tế có 3 chân: nhân lực, thuốc và trang thiết bị. Theo đó, trang thiết bị y tế không tốt sẽ dẫn đến nguy cơ chẩn đoán sai, điều trị sai.

Mặt khác, các thiết bị y tế gia đình chỉ có tác dụng hỗ trợ cho việc theo dõi điều trị bệnh. Theo đó, thiết nghĩ bệnh nhân không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các thiết bị y tế tại nhà bởi ngay cả những thiết bị y tế đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng vẫn có thể cho ra kết quả với sai số nhất định nếu không được sử dụng đúng cách.

Đồng thời để bảo vệ sức khỏe của mình, người dân khi mua bất kỳ thiết bị nào nên mua hàng chính hãng và trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ tránh tiền mất, tật mang.

Nguyễn Hoa

Nguồn :