M
09:31 | 05/02/2019

Hà Nội:

Người lang thang được đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội ăn Tết

(LĐTĐ) Tết là dịp để mọi người sum vầy, đoàn viên bên gia đình, nhưng địa bàn Thành phố Hà Nội vẫn còn không ít người lang thang, vô gia cư không có được may mắn này.

nguoi lang thang duoc dua ve trung tam bao tro xa hoi an tet Thực hiện đúng các quy định về chính sách bảo trợ xã hội
nguoi lang thang duoc dua ve trung tam bao tro xa hoi an tet Cả nước có khoảng 300.000 người làm công tác xã hội
nguoi lang thang duoc dua ve trung tam bao tro xa hoi an tet Tiến hành rà soát đối tượng bảo trợ xã hội

Với mong muốn mọi người ở Hà Nội ai cũng được ăn Tết, từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội I thuộc Sở Lao động- Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội phối hợp với phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm tổ chức đi kiểm tra và mời người lang thang về Trung tâm ăn Tết.

Theo đó, đã có 3 người lang thang, vô gia cư được đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội I ăn Tết. Trường hợp thứ nhất là ông Khổng Văn Sáng, sinh năm 1968 không có giấy tờ tùy thân, lang thang trên vỉa hè phố Phan Đình Phùng. Theo cán bộ của đoàn kiểm tra, lúc đầu người đàn ông này không muốn hợp tác cung cấp thông tin. Nhưng sau khi được cán bộ chính sách giải thích muốn đón về Trung tâm ăn Tết cũng như để đảm bảo sức khỏe, ông Sáng đã hiểu ra vấn đề.​

nguoi lang thang duoc dua ve trung tam bao tro xa hoi an tet
Ông Khổng Văn Sáng và ông Trần Văn Hùng chờ làm thủ tục tại Công an phường Đồng Xuân trước khi được đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội I đón Tết

Ông Sáng cho biết, quê mình ở xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặc dù đã có vợ con nhưng mấy tháng nay ông Sáng bỏ nhà ra Hà Nội lang thang. Khi tiếp xúc với cán bộ LĐTB&XH của Trung tâm và công an phường Đồng Xuân, ông Sáng luôn nói: “Tôi làm lao động tự do. Tôi đang chờ người nhà đến đón!”. Nhưng theo phản ánh của người dân, ông Sáng thường ngủ vỉa hè để chờ nhận quà tặng của các tổ chức từ thiện, không phải chờ ai.

​Trường hợp thứ 2 được mời về Trung tâm Bảo trợ xã hội I đón Tết Kỷ Hợi là cụ bà Nguyễn Thị Ái Liên 87 tuổi cũng sống lang thang ở vỉa hè phố Phan Đình Phùng Bà Liên quê ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội) nhưng từ năm 18 tuổi đã bỏ gia đình đi phiêu bạt khắp nơi, lấy vỉa hè làm nhà. Trường hợp thứ 3 được mời về Trung tâm Bảo trợ xã hội I ăn Tết là ông Trần Văn Hùng, 70 tuổi ngồi ở vỉa hè phố Hàng Đậu ngả mũ xin tiền.

nguoi lang thang duoc dua ve trung tam bao tro xa hoi an tet
Cụ bà Nguyễn Thị Ái Liên đang dọn đồ để được đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội I ăn Tết

Theo Phó Đội trưởng Đội Trật tự lao động, Trung tâm Bảo trợ xã hội I Nguyễn Kim Hiển, trước và trong những ngày Tết Nguyên đán, cụ thể từ ngày 29 đến 6 Tết, Trung tâm Bảo trợ xã hội I tập trung vào 2 đối tượng theo Quyết định 6053 là người lang thang, đặc biệt là xin tiền ở ngã tư và những người sinh sống ở các điểm công cộng (bến xe, công viên, vỉa hè) đưa vào Trung tâm ăn Tết.

​“Các đối tượng được ăn Tết và chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I đến qua ngày Rằm. Trong thời gian đó, cán bộ Trung tâm sẽ tham vấn, tư vấn, sau đó phân loại chuyển về địa phương. Trong trường hợp người lang thang không có người nhà bảo lãnh đón về thì Trung tâm đưa vào diện thứ hai là lang thang xin tiền để nuôi theo diện khác” - anh Hiển cho hay.

P.Diệp

Nguồn :