M
08:58 | 03/02/2019

Người dân Tây Tựu lo hoa ế ẩm dịp Tết

(LĐTĐ) Làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những làng trồng hoa lâu đời ở Thủ đô, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Tuy nhiên, năm nay có thể coi là không được mùa của người dân do thời tiết không thuận lợi.

nguoi dan tay tuu lo hoa e am dip tet Làng hoa "chạy nước rút" cung ứng hàng Tết
nguoi dan tay tuu lo hoa e am dip tet Hoa ly bung nở trước Tết, nông dân Tây Tựu thấp thỏm lo lắng
nguoi dan tay tuu lo hoa e am dip tet Làng hoa Tây Tựu bừng sắc ven đô

Cũng như mọi năm, cứ đến những ngày cận Tết, không khí tại làng hoa này lại trở nên huyên náo và nhộn nhịp hơn. Sáng 29 Tết, vừa đặt chân vào làng, đã thấy người dân Tây Tựu, ai ai cũng tất bật cắt hoa chuẩn bị bán những chuyến hoa cuối cùng.

nguoi dan tay tuu lo hoa e am dip tet
Đường vào làng hoa Tây Tựu tấp nập hơn mọi ngày. Ảnh: P.B

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây có nhiều giống ly được bán với giá từ 100-400 nghìn đồng/chục. Giá đánh cây và giá hoa ly cành biến động theo ngày, càng sát dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 giá càng tăng. Tuy nhiên, người trồng hoa Tây Tựu cho biết, năm nay thời tiết ấm nóng khiến hoa ly rớt giá so với năm trước.

nguoi dan tay tuu lo hoa e am dip tet
Người dân tất bật chuẩn bị hoa bán Tết. Ảnh: P.B

Trong đó, giống hoa ly đỏ Lake Carey là loại hoa đẹp, bông to luôn được ưa chuộng nhất. Khi nở đường kính khoảng 25cm, màu sắc nét, bên trong hồng đỏ đậm, phần viền cánh hoa ngả sang trắng, đẹp và lạ.

Chị Hiền, một người trồng giống hoa này tại Tây Tựu cho biết: Năm nay thời tiết nồm ẩm nên hoa ly rớt giá thê thảm. Nếu như năm ngoái tôi bán buôn ly Lake Carey khoảng 600-700 nghìn đồng/chục thì năm nay chỉ bán được khoảng 350 nghìn đồng/chục. Chỉ mong sao bán được hết hoa là mừng rồi.

nguoi dan tay tuu lo hoa e am dip tet
Nhiều gia đình bày hoa bán trước nhà nhưng vẫn ít khách hỏi mua. Ảnh: P.B

Dạo quanh làng, rất nhiều hộ gia đình rơi vào tình cảnh ế ẩm do trồng nhiều hoa trong thời tiết không thuận lợi. Nhiều hộ bán cho thương lái không không được giá, phải cắt cử người mang hoa ra các chợ đầu mối bán hoặc thậm chí mang ra trước cửa nhà bán. Theo nhiều người trồng hoa, cái khó nhất của nghề là kỹ thuật điều chỉnh cho hoa nở đúng vào những ngày Tết nhưng nếu thời tiết khắc nghiệt thì cũng đành phải chịu.

So với trồng lúa và các loại hoa màu, trồng hoa có giá hơn song còn phụ thuộc thiên nhiên nên chưa nói trước được. Nếu thời tiết thuận lợi, hoa có thể nở sớm hoặc muộn rất dễ bị lỗ vốn, mất trắng. Để giảm thiểu rủi ro, nhiều người dân nơi đây chọn trồng hoa hồng, hoa cúc vừa nhẹ vốn vừa dễ bán. Anh Hùng, chủ 5 sào hoa cúc cho hay: "Trung bình, mỗi cây hoa cúc giá 4-5 nghìn đồng, bình quân mỗi sào thu nhập 15-20 triệu đồng. Dịp Tết, từ 7-10 nghìn đồng nên thu nhập sẽ cao hơn".

Hiện nay, để tăng năng suất, chất lượng hoa, các nhà vườn đã đều áp dụng khoa học kỹ thuật như thắp điện sưởi ấm, đầu tư hệ thống tưới nước phun sương. Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019 đang đến rất gần, người trồng hoa Tây Tựu hy vọng sớm bán hết hoa để có thể có một cái Tết ấm no hơn.

P.B

Nguồn :