M
21:53 | 25/10/2019

Người đàn ông bị suy giảm trí nhớ nhanh vì ổ sán cư trú trong não

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện mới đây đã tiếp nhận một ca bệnh bị sán làm tổ lớn trong não.

nguoi dan ong bi suy giam tri nho nhanh vi o san cu tru trong nao Hàng trăm phụ huynh tá hỏa đưa con đi xét nghiệm vì nghi nhiễm giun sán
nguoi dan ong bi suy giam tri nho nhanh vi o san cu tru trong nao Suy hô hấp, tràn khí màng phổi vì giun sán
nguoi dan ong bi suy giam tri nho nhanh vi o san cu tru trong nao Hy hữu bệnh nhân đi tiểu trắng như sữa vì nhiễm giun chỉ

Người bệnh là ông Hoàng Văn D (50 tuổi, quê Lào Cai), được chuyển tuyến từ Bệnh viện tỉnh Lào Cai xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng giảm trí nhớ, giảm tri giác.

nguoi dan ong bi suy giam tri nho nhanh vi o san cu tru trong nao
Ổ sán được các bác sĩ lấy ra khỏi não của người bệnh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Khai thác tiền sử từ gia đình người bệnh cho thấy, khoảng một tháng nay ông D xuất hiện những biểu hiện giảm trí nhớ nhanh đến lạ kỳ, tứ chi có biểu hiện giảm vận động.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở cả hai bán cầu trái và phù não diện rộng. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được chọn vẹn cả ổ nang sán..

Bác sĩ chuyên khoa II Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Minh Khuê

Nguồn :