M
12:01 | 31/05/2018

UBND phường Hạ Đình, Thanh Xuân:

Người dân kiến nghị việc xây kè trên đường đi chung

Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của một số hộ dân sống tại ngách 30 ngõ 460 đường Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) phản ánh việc UBND phường Hạ Đình tổ chức xây dựng tường gạch lên trên bờ kè cũ thuộc con đường đi chung do người dân đã bỏ tiền của và công sức xây dựng, tôn tạo, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng chục hộ dân và gây mất an toàn giao thông.

Theo những người dân sống tại đây, lối đi chung của khu dân cư tại ngách 460/30 đường Khương Đình là do các hộ dân Nguyễn Văn Dục, Mai Đức Lẫm, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Cương, Nguyễn Thị Nhuận, Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Thúy tự đóng góp tiền để mua đất và làm đường đi từ năm 1993 đến 1997 chứ không phải là bờ kè của giếng xóm Hồng – làng Hạ Đình trước đây.

Khi tiến hành làm lối đi chung năm 1993 vẫn còn bờ giếng tiếp giáp với lối đi chung của ngõ 460/30. Trải qua thời gian dài, bờ giếng sụt dần nên giếng làng tiếp giáp với con đường đi chung của khu dân cư.

nguoi dan kien nghi viec xay ke tren duong di chung
Giếng làng ngõ 460, đường Khương Đình.

“Khi UBND phường tiến hành cải tạo giếng, chúng tôi mới biết là họ xây tường bằng gạch lên bờ kè của ngõ đi chung trong khu dân cư. Trước đây chúng tôi cứ nghĩ họ sẽ xây ra ngoài vì bờ kè này là đất thuộc ngõ đi. Giấy tờ hai lần mua đất để mở ngõ đi, hiện tại các hộ dân vẫn còn lưu giữ. Việc UBND phường khi cải tạo giếng làng không xây bờ kè mới mà chiếm dụng luôn bờ kè cũ thuộc ngõ đi chung của chúng tôi là không đúng pháp luật.

Thêm nữa, việc cho xây tường gạch quá cao đã làm cản trở đến lối đi chung của toàn bộ các hộ dân sống tại đây. Việc cải tạo giếng làng là chủ trương đúng của UBND quận, các hộ dân tại đây rất hoan nghênh, tuy nhiên, cách làm chưa hợp lý và chưa đúng với các quy định của pháp luật” - các hộ dân cho biết.

Qua tìm hiểu, ngày 4/8/2017, UBND quận Thanh Xuân có quyết định giao UBND phường Hạ Đình làm chủ đầu tư xây dựng công trình Cải tạo giếng làng ngõ 460 đường Khương Đình, phường Hạ Đình. Tiếp đó, ngày 19/10/2017, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục ban hành quyết định về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình Cải tạo giếng làng ngõ 460 đường Khương Đình, phường Hạ Đình với tổng mức đầu tư hơn 986 triệu đồng.

Tại Văn bản số 259 của UBND phường Hạ Đình gửi UBND quận Thanh Xuân (do Chủ tịch Thái Minh Tuấn ký), báo cáo việc thực hiện dự án cải tạo công trình giếng làng ngõ 460 đường Khương Đình nêu: “Sau khi nhận Quyết định đầu tư, UBND phường đã làm việc với hệ thống chính trị khu dân cư số 4….

Đến ngày 9/1/2018, Công trình cải tạo giếng làng tại ngõ 460 đường Khương Đình được khởi công. Ngày 10/4/2018, UBND phường nhận được đơn của một số hộ dân tại ngách 460/30 đường Khương Đình kiến nghị UBND phường không xây dựng lan can bằng gạch nằm trên bờ kè cũ thuộc con đường đi chung của khu dân cư tại ngách 460/30 đường Khương Đình. Ngày 21/4/2018, UBND phường làm việc với hệ thống chính trị khu dân cư số 4, các bộ phận chuyên môn có liên quan cùng các hộ dân tại ngách 460/30 đường Khương Đình về nội dung theo đơn kiến nghị.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cán bộ chuyên môn của UBND phường, hệ thống chính trị khu dân cư số 4 và các hộ dân có tên trong đơn kiến nghị; đồng chí Nguyễn Kiều Hưng (Phó chủ tịch UBND phường) kết luận:… Căn cứ tờ Bản đồ số 40 đo vẽ năm 1995 đã được Sở Địa chính Hà Nội phê duyệt năm 1996 thì đường đi ngách 460/30 là đường đi chung do UBND phường quản lý; Giao hệ thống chính trị khu dân cư số 4 tổ chức họp lấy ý kiến người dân về việc xây bờ kè mới, thu hẹp lòng giếng của một số hộ dân sinh sống tại ngách 460/30 đường Khương Đình và có Biên bản gửi UBND phường; Ngày 3/5/2018, hệ thống chính trị khu dân cư số 4 đã tổ chức họp lấy ý kiến. Tại cuộc họp, đại đa số người dân không đồng tình với ý kiến của một số hộ dân tại ngách 460/30 đường Khương Đình và đề nghị UBND phường tiếp tục thi công”.

Trao đổi với PV, các hộ dân cho biết: “Khi đơn vị thi công xây tường gạch lên đường kè của ngõ đi chung, chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi UBND phường Hạ Đình. Tại buổi làm việc với UBND phường Hạ Đình, ngày 21/4/2018, ông Phó Chủ tịch Nguyễn Kiều Hưng thông báo là đã có ý kiến đồng ý của tất cả các hộ dân nhưng trên thực tế chúng tôi chưa được hỏi ý kiến. Sau đó, phường yêu cầu họp lấy ý kiến biểu quyết của cụm dân cư và dừng việc xây tường rào lại. Ngày 3/5/2018, UBND phường, cụm dân cư lại tiến hành họp để lấy ý kiến biểu quyết về việc kè giếng và Phó Chủ tịch Nguyễn Kiều Hưng tuyên bố vẫn tiếp tục kè theo phương án như trên.

Tại cuộc họp biểu quyết này, ý kiến của chúng tôi không được tôn trọng và chúng tôi không được ký vào biên bản cuộc họp. Phường chỉ ghi nhận ý kiến của những người không sống tại khu dân cư chúng tôi. Việc lấy biểu quyết như vậy liệu có đúng không vì chúng tôi là những hộ dân sống tại đó và bị ảnh hưởng trực tiếp đều không đồng ý. Sáng ngày 5/5/2018, ông Phó Chủ tịch Nguyễn Kiều Hưng cùng cán bộ phường trực tiếp xuống hiện trường tuyên bố là tiếp tục làm và các hộ dân tại đây muốn kiện đi đâu cũng được”.

Đồng thời, các hộ dân cũng cho biết thêm, ngày 7/5/2018, họ đã gửi đơn kiến nghị tới UBND quận Thanh Xuân về sự việc trên và có phiếu nhận đơn do ông Đỗ Cao Tiến – cán bộ Ban tiếp công dân tiếp nhận, tuy nhiên đến nay UBND quận vẫn chưa trả lời các hộ dân.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khánh (Cán bộ đô thị UBND phường Hạ Đình), việc UBND phường thực hiện việc cải tạo giếng làng ngõ 460 đường Khương Đình là hoàn toàn đúng theo quy định. Tuy nhiên, một số hộ dân sống tại ngách 30 ngõ 460 đường Khương Đình lại cho rằng việc làm này đang ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng chục hộ dân và gây mất an toàn giao thông. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kiến nghị của người dân, tránh khiếu kiện kéo dài.

Hà Phong – Phạm Thảo

Nguồn :