M
10:52 | 03/05/2018

Người dân hãy cảnh giác

Thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh, thành đã xuất hiện không ít nhóm hoạt động dưới vỏ bọc tôn giáo tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, không chỉ gây cảnh chia ly gia đình mà còn làm mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

nguoi dan hay canh giac “Hội thánh Đức Chúa trời” đã xâm nhập sâu vào trường học
nguoi dan hay canh giac Bộ Giáo dục - Đào tạo cảnh báo học sinh, sinh viên về “Hội Thánh Đức Chúa Trời”

Như chúng ta đã biết, tôn giáo là nơi thể hiện đức tin. Và tất cả các tôn giáo hiện có trên thế giới bất luận thế nào đều hướng con người vào những giá trị “chân - thiện - mỹ”, răn con người sống tốt, sống đẹp, sống có ích cho gia đình, xã hội và đất nước.

nguoi dan hay canh giac
Một buổi sinh hoạt Hội Thánh Đức Chúa trời.Ảnh: LĐ

Chính vì thế, ở Việt Nam, Nhà nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng đối với công dân. Và thực tế, những người dân dù theo Phật Giáo, Thiên Chúa giáo... hiện đang là công dân Việt Nam, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều làm tốt bổn phận công dân của mình. Sống “tốt đời, đẹp đạo”, luôn là những gia đình gương mẫu.

Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng đức tin, một số nhóm đối tượng đã truyền bất bất hợp pháp cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, có xuất xứ từ nước ngoài và không được bất kỳ tôn giáo nào trên thế giới chấp nhận. Hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đi ngược với bản chất tốt đẹp của tôn giáo.

Bằng chứng, một số thành viên của cái gọi là Hội này hoạt động tại các địa bàn ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ không chỉ lôi kéo người dân bằng những giáo lý như rời bỏ gia đình, tổ tiên mà còn có dấu hiệu phi pháp về tài chính, thông qua hình thức huy động tiền đóng góp mà không có bất kỳ hóa đơn hay bằng chứng chi tiêu minh bạch. Những vụ việc ở Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng... mà báo chí nêu thời gian qua là bằng chứng sinh động.

Điều đáng quan ngại, mặc dù hoạt động bất hợp pháp, không được công nhận như vậy, song thời gian qua các thành viên của Hội này đã không ngừng lôi kéo người dân tham gia với những “lời mời” hết sức hấp dẫn. Các hình thức hoạt động để lôi kéo người tham gia của các thành viên Hội này thường núp bóng nhân viên bán hàng như máy lọc nước.., Còn các đối tượng bị lôi kéo thường là học sinh, sinh viên hoặc những người có hoàn cảnh éo le…

Và điều trớ trêu, đa số những người gia nhập cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đều bỏ bê việc học hành, bỏ bê gia đình, công việc, thậm chí còn phá bỏ cả bàn thờ tổ tiên. Đây rõ ràng là một thứ tà giáo, thậm chí lợi dụng đức tin vì mục đích khác.

Hà Nội là địa bàn có đông cư dân, nơi tập trung của rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trường nghề, các khu công nghiệp với hàng trăm nghìn sinh viên, người lao động… bởi vậy ngoài sự tuyên truyền và vào cuộc kịp thời của các cấp, ngành hơn lúc nào hết công dân, mỗi học sinh, sinh viên, công nhân lao động hãy tỉnh táo để không bị lôi cuốn vào nhóm này.

Hoặc nếu bị các thành viên của Hội này dụ dỗ, lôi kéo phải báo ngay cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý. Đức tin là để cuộc sống tốt đẹp lên và tôn giáo phải được xã hội, pháp luật công nhận. Tuy nhiên, lợi dụng đức tin để lôi kéo công dân làm mất trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống gia đình, việc làm và học tập, đồng thời làm xói mòn các giá trị đạo đức như những gì mà cái gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” mà báo chí phản ánh thời gian qua là không thể chấp nhận.

H.P

Nguồn :