M
20:51 | 31/07/2019

Đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định:

Người dân hào hứng chung tay thực hiện

(LĐTĐ) Sau gần 3 năm triển khai thực hiện thu gom rác theo giờ, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đa số người dân, qua đó tạo sự thay đổi mạnh mẽ về ý thức và hành động đổ rác của người dân ở từng tổ dân phố, đặc biệt một số "điểm đen" về tập kết rác thải trong khu dân cư đã được “xóa sổ”.  

nguoi dan hao hung chung tay thuc hien URENCO đặt camera ghi hình các hành vi đổ rác thải bừa bãi
nguoi dan hao hung chung tay thuc hien Bất chấp biển cấm, người dân vẫn đổ rác thải ven đường
nguoi dan hao hung chung tay thuc hien Ngang nhiên đốt rác, vải vụn quanh công viên gây ô nhiễm môi trường

Có mặt tại phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm), chúng tôi nhận thấy sự thay đổi từ ý thức của người dân trong việc đổ rác. Trên mặt đường, các điểm vui chơi giải trí hay thậm chí là những quán trà đá, địa điểm ăn uống, tình trạng xả rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định gần như biến mất hoàn toàn.

nguoi dan hao hung chung tay thuc hien
Từ ý thức chấp hành quy định đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định của người dân giúp phố phường thêm sạch, đẹp và giảm sự áp lực quá tải trong công việc cho nhân viên vệ sinh môi trường

Hình ảnh con phố sạch đẹp, thoáng đãng là minh chứng cụ thể cho thấy hiệu quả của việc thực hiện thu gom rác theo hình thức cơ giới hóa được triển khai trên địa bàn phường từ năm 2016 đến nay.

Đặc biệt từ cách làm đó, đến nay người dân sinh sống trên địa bàn phường đã duy trì được thói quen đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không còn tình trạng rác tồn đọng tại các tụ điểm ngoài lòng đường, góp phần làm cho cảnh quan môi trường trên khu vực luôn xanh, sạch đẹp.

Tương tự, tại quận Hà Đông khi trò chuyện cùng người dân về câu chuyện đổ rác văn minh, lịch sự chúng tôi nhận thấy đa phần họ đều tỏ ra hài lòng với quy định đổ rác theo giờ đã và đang được triển khai trong những thời gian qua.

Đúng 16h30, tiếng kẻng thu rác vang lên, người dân ở xóm Thị, phường Mộ Lao, quận Hà Đông hào hứng mang rác đổ vào xe thu gom. Không ai gọi ai nhưng tất thảy người dân đều tự giác thực hiện một cách nghiêm túc.

Ông Nguyễn Văn Hảo, một trong những hộ dân thực hiện nghiêm túc quy định cho biết, công việc thu gom rác ở đây được thực hiện đúng giờ, cứ hơn 4 giờ hàng ngày, khi nhân viên vệ sinh môi trường đi thu gom gõ kẻng, người dân lần lượt mang rác đổ vào thùng. Những gia đình đi làm về muộn, sau giờ xe rác đi qua họ có thể đem rác ra đầu ngõ đổ vào thùng cố định sẽ có nhân viên đến đó thu gom.

“Trước kia người dân mang rác ra để trước đầu ngõ vào bất cứ khung giờ nào, khiến đoạn đường lúc nào cũng xuất hiện đống rác, ruồi nhặng vây quanh, mất vệ sinh vô cùng, từ khi được tổ dân phố tuyên truyền, phổ biến giờ quy định đổ rác, các hộ dân trong khu phố đã tích cực thực hiện. Nhờ đó tổ dân phố chúng tôi đã “xóa sổ” được điểm tập kết rác thải gây mùi khó chịu, trong các ngõ ngách tình trạng rác thải vứt bừa bãi đã được hạn chế”, ông Hảo vui mừng cho hay.

Cùng chung tay vào việc góp phần tạo hình ảnh cho Thủ đô thêm sạch, thêm xanh, chị Nguyễn Thị Vân (phường Hà Cầu, quận Hà Đông) cho hay: Với thời gian làm việc hành chính như chị để tuân thủ việc đổ rác vào đúng giờ không phải việc quá dễ. Cuối mỗi buổi chiều, sau khi tan làm, về nhà chị bận rộn với việc chăm sóc các con và nấu ăn cho gia đình, công việc đôi khi tới 21 giờ đêm mới tạm coi là kết thúc, do đó ban đầu khi được tổ dân phố thông báo về quy định đổ rác theo giờ, gia đình chị gặp một số khó khăn, không ít buổi chị đã không chấp hành đúng giờ.

“Về nhà vội vàng nấu cơm, lo ăn, uống, học hành cho các con nên đôi khi quên giờ đổ rác, gia đình tôi phải dán thông báo giờ đổ rác lên mặt trước của tủ lạnh để tránh quên. Sau một thời gian thực hiện cũng thành quen, bây giờ việc đổ rác đúng giờ đã thành công việc không thể thiếu mỗi ngày được, khi tôi bận thì chồng tôi tranh thủ đem rác đi đổ, vừa sạch nhà, sạch ngõ lại rất văn minh”, chị Vân cho biết.

Cùng chung sự vui mừng đó, nhờ có sự tuân thủ, chấp hành đổ rác đúng giờ mà khối lượng công việc của nhân viên vệ sinh môi trường được giảm đi đáng kể, công việc bớt vất vả hơn. Anh Vũ Đức Dương (công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ cao Minh Quân) cho biết: “Trước đây, công nhân trong tổ phải làm việc luôn tay, luôn chân nhưng vẫn chưa hết việc, tình trạng rác thải vứt không đúng nơi quy định vẫn diễn ra thường xuyên.

Hiện nay, được tuyên truyền ý thức đổ rác của người dân đã được nâng cao, chúng tôi thu gom một ngày trong 2 khung giờ buổi sáng từ 6-7 giờ, buổi chiều từ 16-19 giờ, thuận tiện cho người dân chủ động mang rác ra đổ vào xe, tập kết ở những điểm quy định.

Với cách làm đó, hơn ai hết, những người dọn dẹp vệ sinh môi trường như chúng tôi cảm nhận được hiệu quả rất rõ rệt từ việc quy định người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định”.

Hoa Nguyễn

Nguồn :