M
09:32 | 16/04/2019

Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020:

Người dân được hưởng lợi

(LĐTĐ) Sau 3 năm triển khai chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Trong đó, phải kể đến mạng lưới y tế nước ta được phát triển rộng khắp; Tiếp tục giảm số ca mắc, số người chết của nhiều bệnh dịch nguy hiểm; Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi…

nguoi dan duoc huong loi Người nghèo khám thai: Được hỗ trợ kinh phí thực hiện sàng lọc

98% phụ nữ đi sinh được nhân viên y tế qua đào tạo đỡ

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết 3 năm (2016-2018) và kế hoạch 2 năm (2019-2020) của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 do Bộ Y tế tổ chức vừa qua. Theo ông Nguyễn Công Sinh- Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết, chương trình mục tiêu Y tế- Dân số trong 3 năm qua đã giúp cho tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 15,3% năm 2013 và giảm xuống còn 13% năm 2018. Tuổi thọ người dân được nâng cao.

Đặc biệt, Việt Nam đã sản xuất thành công vắc xin sởi, vắc xin phối hợp Sởi – Rubella đạt tiêu chuẩn GMP, là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết. Tiếp tục giảm số ca mắc, số người chết của nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Riêng ở lĩnh vực sinh sản, nhờ triển khai các giải pháp hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong cho bà mẹ và trẻ em, tử vong mẹ, tử vong trẻ em giảm dần qua các năm từ 2016 đến nay. Tỉ lệ phụ nữ có thai được khám ít nhất 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 91%, tỉ lệ phụ nữ đẻ do nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 98%.

nguoi dan duoc huong loi
Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số 3 năm qua cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.

Ngoài ra, chương trình mục tiêu Y tế -Dân số 3 năm qua cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS. Đảm bảo an toàn phòng chống một số bệnh lý về huyết học…Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng được kiểm soát ở mức dưới 0,3% và giảm số người nhiễm mới; tiếp tục mở rộng các cơ sở cấp phát thuốc tại cộng đồng...

Đánh giá về chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Với sự đóng góp của chương trình có thể nói ngành Y tế những năm qua đã có nhiều thay đổi. “Chúng ta đạt được nhiều thành quả từ y tế thôn bản, tỉ lệ tử vong của mẹ và bé dưới 1 tuổi giảm đáng kể. Chưa nói đến các vấn đề suy dinh dưỡng, chăm sóc người cao tuổi đều rất được quan tâm” – Bộ trưởng Bộ Y tê nói. Tình trạng mất cân bằng giới tính còn cao

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bên cạnh những thành tựu, chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển như: Những mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự già hóa dân số và biến đổi khí hậu,... đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đó là ô nhiễm môi trường sống, các yếu tố về hành vi lối sống,... đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp.

Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số gồm 8 dự án:

Phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến; Tiêm chủng mở rộng; Dân số và phát triển; An toàn thực phẩm; Phòng chống HIV/AIDS; Bảo đảm máu an toàn và phòng, chống một số bệnh lý huyết học; Quân dân y kết hợp; Theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông y tế.

Những căn bệnh này là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm. Tỷ lệ quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng còn thấp. Một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn còn ở mức cao; An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề bức xúc cần phải tập trung giải quyết, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học khó kiểm soát, các vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm còn diễn ra phổ biến trong khi chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe; Nhu cầu chưa được đáp ứng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình còn cao ở một số nhóm dân cư yếu thế gồm vị thành niên và thanh niên chưa lập gia đình, người di cư, người có HIV, người tàn tật, người hành nghề mại dâm, người đồng tính.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao, tỷ suất sinh vẫn còn nguy cơ tăng ở một số vùng. Sự khác biệt giữa các vùng, miền, giữa các nhóm dân cư về các chỉ số sức khỏe sinh sản còn lớn và có xu hướng gia tăng.Tỷ số tử vong mẹ, tử vong trẻ em ở một số khu vực miền núi cao gấp 3 - 4 lần so với khu vực đồng bằng, đô thị và gấp gần 2 lần so với mức trung bình toàn quốc.Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn cao ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên. Tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc trước và trong sinh bảo đảm chất lượng ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng khó khăn vẫn còn hạn chế…

Chia sẻ về những khó khăn khi triển khai chương trình mục tiêu Y tế- Dân số thời gian tới, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nguồn lực để thực hiện Chương trình đang rất hạn chế và thiếu. Nguồn lực này chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước vì Quỹ bảo hiểm chỉ có khả năng chi trả cho khám, điều trị khi đã mắc bệnh và chính quyền nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm tới các hoạt động này, đặc biệt chưa bố trí kinh phí địa phương để thực hiện Chương trình.

Trước thực tế tồn tại nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan quan tâm, tiếp tục tăng cường hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn. “Đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng y tế dự phòng, tăng cường đầu tư cho y tế biển đảo và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện y học cổ truyền”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu.

Nhằm hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn còn lại của chương trình (2019-2020), Bộ trưởng Bộ Y tế giao các đơn vị hoàn thành các mục tiêu trong việc lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân đối với các trạm y tế xã. Yêu cầu đến năm 2020 mỗi người dân phải có một hồ sơ sức khỏe điện tử tại trạm y tế xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế.Trong 2 năm (2019-2020), Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 cần phải tiếp tục triển khai có hiệu quả và đạt được các mục tiêu của Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lồng ghép với Chương trình sức khỏe Việt Nam và đề án tăng cường y tế cơ sở.

Minh Khuê

Nguồn :