M
14:55 | 25/06/2018

TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa):

Người dân bỏ tiền mua cá thể rùa quý hiếm để thả về biển khơi

Trong quá trình đi thu mua hải sản về kinh doanh, anh Nguyễn Hữu Hải, trú tại phường Bắc Sơn, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã bỏ tiền ra mua một cá thể rùa biển hoang dã, quý hiếm từ ngư dân với giá 5 triệu đồng. Sau đó, anh đem cá thể rùa này về phối hợp với các cơ quan chức năng TP. Sầm Sơn để tổ chức thả về biển khơi.

nguoi dan bo tien mua ca the rua quy hiem de tha ve bien khoi Hàng trăm cá thể động vật hoang dã được giải cứu
nguoi dan bo tien mua ca the rua quy hiem de tha ve bien khoi Người dân tự nguyện chuyển giao cá thể rùa Vích quý hiếm

Theo đó, vào sáng ngày 25/6, anh Hải đã thả cá thể rùa quý hiếm nói trên về với biển khơi trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng TP. Sầm Sơn.

nguoi dan bo tien mua ca the rua quy hiem de tha ve bien khoi
Cá thể rùa biển hoang dã, quý hiểm trước khi được anh Hải thả về với biển khơi.

Được biết, cá thể rùa này có tên khoa học là Eretmochelys Imbricata), là 1 trong 7 loài rùa biển hoang dã, quý hiếm, có tên trong Sách đỏ thế giới và Việt Nam. Qua cân đo cho thấy, cá thể rùa này dài 46cm, chiều ngang 40cm, nặng 14kg.

Thông tin từ anh Hải cho hay: “Vào ngày 22/6, trong lúc anh đi đến xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) để thu mua hải sản về kinh doanh, thì thấy nhiều người dân nơi đây đang tập trung vay quanh một cá thể Đồi mồi mắc lưới ngư dân vừa được đua vào bờ. Nhìn thấy con Đồi mồi này có hoa văn đẹp, nên anh Hải đã mua nó với giá 5 triệu đồng từ ngư dân”.

“Khi đưa con Đồi mồi này về nhà, qua tìm hiểu mới biết đây là một cá thể rùa biển hoang dã, quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng, nên anh đã trình báo với chính quyền địa phương. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng TP. Sầm Sơn đã đến nhà anh Hải để tìm hiểu và chăm sóc sức khỏe cho cá thể rùa quý hiếm này” – anh Hải thông tin thêm.

Sau đó, anh Hải đã tự nguyện phối kết hợp với các cơ quan chức TP. Sầm Sơn, để thả cá thể rùa này về với môi trường tự nhiên. Nghĩa cử nói trên của anh Hải đã được chính quyền địa phương ghi nhận, tuyên dương.

Văn Cương

Nguồn :