M
13:30 | 23/04/2018

Nghiên cứu kỹ thị trường để tránh dư thừa

 Sáng nay 23/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến về Giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu năm 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

nghien cuu ky thi truong de tranh du thua Thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng
nghien cuu ky thi truong de tranh du thua Tăng cường phối hợp phổ biến chính sách pháp luật cho người lao động
nghien cuu ky thi truong de tranh du thua Tuyên truyền pháp luật cho người lao động

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không có nước nào trên thế giới có nền kinh tế phát triển hiệu quả không dựa vào xuất khẩu (XK). Vì thế, nâng cao năng lực cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường, là con đường mà doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải nhìn vào nhu cầu thực của thị trường để sản xuất, chế biến, nhằm đạt được mục tiêu XK đã đề ra. “Một nước nhập siêu cao là cội nguồn của lạm phát cao, từ đó làm cho nền kinh tế đất nước bấp bênh, đời sống của người dân trở nên khó khăn hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

nghien cuu ky thi truong de tranh du thua
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trị Hội nghị trực tuyến Giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu năm 2018

Để doanh nghiệp thực sự nắm bắt được các cơ hội XK, Thủ tướng cũng cho rằng các doanh nghiệp cần chú trọng vào những điều cốt lõi như: Thị trường, thuế, chất lượng sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên cũng cần phải khẳng định rằng, nhiều doanh nghiệp hoạt động chưa ổn định, trồi sụt, lúng túng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường. Vì thế, Thủ tướng cũng đề nghị, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường, của người tiêu dùng trước khi sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường tránh rơi vào sự dư thừa.

Đánh giá cao những thành tích mà ngành Công thương và ngành Nông nghiệp đã đạt được trong năm 2017, đặc biệt là trong việc tìm ra hướng đi, cách làm mới qua đó đưa XK lần đầu tiên vượt mốc 200 tỷ USD, trong đó có những mặt hàng XK có giá trị lớn như: Nông nghiệp, điện tử, dệt…“Chúng ta hiện nay đã hoàn tất việc mở rộng các thị trường mới với 12 FTA, bên cạnh đó, kết thúc nhiều phiên đàm phán, ký kết giao thương…đã mở ra cơ hội lớn để doanh nghiệp trong nước phát triển. Để có được những thành công ấy có sự đóng góp không nhỏ của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, các tham tán thương mại, các lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp trong việc tìm hướng đi mới, ứng dụng mới trong XK. Trong đó, nhiều cải tiến, nhiều mẫu mã, chất lượng lượng tại các địa phương đã và đang triển khai rất tốt”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 217, hoạt động xuất khẩu (XK) hàng hóa đã đạt được những kết quả tích cực. Xuất khẩu tăng mạnh về quy mô, lần đầu tiên vượt mốc 200 tỷ USD. So với quy mô XK năm 2011 (96,9 tỷ USD), thời gian bắt đầu thực hiện Chiến lược XK hàng hóa thời kỳ 2011 – 2020, sau 7 năm XK tăng 2,21 lần. Tốc độ tăng XK bình quân đạt 12%/năm. Đặc biệt, cơ cấu hàng hóa XK đã chuyển dịch thành công. Nhóm hàng công nghiệp chế biến năm 2017 chiếm tỷ trọng 81,3%, tăng 61% so với năm 2011; trong đó, tỷ trọng hàng nông, thủy sản giảm còn 12% (năm 2011 là 20,4%); nhóm nhiên liệu, khoáng sản chỉ còn chiếm tỷ trọng khoảng 2% (năm 2011 chiếm 11,6%). Năm 2018, theo lộ trình cam kết các FTA, CPTPP XK tiếp tục có những cơ hội để tăng trưởng. Mặc dù vậy, hoạt động XK Việt Nam vẫn phải đối mặt với các khó khăn, thách thức. Trên cơ sở các giải pháp, định hướng lứn của Chiến lược XNL hàng hóa thời ký 2011 – 2020, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề xuất một số các nhóm giải pháp liên quan đến các vấn đề hỗ trợ, tổ chức xuất khẩu, kết nối giữa cung cầu như: Cải cách thể chế, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động XK; tăng cường đổi mới công tác thị trường; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính…

Nguồn :