M
14:21 | 18/02/2019

Nghi lễ kéo co độc đáo của người Tày

(LĐTĐ) Kéo co là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ hội Lồng Tồng ( Xuống đồng) của người Tày. Thông qua trò chơi này, đồng bào mong muốn gửi gắm ước nguyện về cuộc sống no đủ, hạnh phúc, khoẻ mạnh, gắn kết cộng đồng.

nghi le keo co doc dao cua nguoi tay Người dân La Phù thức trắng đêm xem lễ hội rước “ông Lợn”
nghi le keo co doc dao cua nguoi tay Độc đáo Lễ hội nhảy lửa của người Dao
nghi le keo co doc dao cua nguoi tay Đình Kim Mã chật kín người trong lễ hội đầu năm

Nhằm bảo tồn và phát triển những nét đặc sắc văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức một chuỗi các hoạt động vô cùng đặc sắc trong đó có Lễ hội Lồng tồng của người Tày thôn Trung đô xã Bảo Nhai huyện Bắc Hà.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Nghi lễ và trò chơi kéo co - Ngày hội ẩm thực tại cao nguyên trắng Bắc Hà.

nghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Đối với tỉnh Lào Cai nói chung và người dân thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà nói riêng, kéo co đã trở thành một trò chơi đặc biệt, môn thể thao này có mặt trong hầu hết các lễ hội, ngày hội văn hóa dân tộc.
nghi le keo co doc dao cua nguoi taynghi le keo co doc dao cua nguoi taynghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Để chuẩn bị chongày hội kéo co, người Tày phải trải qua rất nhiều nghi lễ, bắt đầu từ việc lên rừng tìm một loại dây rừng có tên là chừ thảo me me, mọc trên những đồi núi đá tai mèo. Phải tìm dây thẳng, tuổi từ 5-10 năm, dài từ 15-20 mét, có thể chịu được sức kéo của cả trăm người.
nghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Nếu như trong lễ hội Xuống đồng, nghi lễ kéo co được tổ chức trên một cánh đồng bằng phẳng ở trung tâm làng thì khi đến với du khách nghi lễ kéo co được tổ chức tại một khoảng sân rộng, tại trung tâm chợ của thị trấn Bắc Hà.
nghi le keo co doc dao cua nguoi taynghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Trước khi các đội kéo co tranh tài, người dân trong thôn phải chuẩn bị lễ vật và chọn thầy cúng làm lễ xin thần linh chứng giám, phù hộ cho dân bản có sức khỏe, hạnh phúc, vụ mùa bội thu và xin phép được kéo co đua tài
nghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Nét độc đáo của nghi lễ kéo co là đội hình tham gia kéo co được chia thành 2 bên nam nữ, sao cho âm dương hòa hợp. Đội nữ bao giờ cũng ở phía mặt trời mọc, tượng trưng cho sự tươi sáng, trong lành, sinh sôi, phát triển. Muốn đi kéo co, người ấy gia đình phải hạnh phúc, không cờ bạc, rượu chè.
nghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Tiếng trống vang lên cũng là lúc 2 đội ra sức kéo, thông thường đội nữ sẽ được ưu tiên số lượng đông hơn đội nam vì sức khỏe của phụ nữ yếu ớt hơn.
nghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Qua một hồi trống, đội nào kéo được mảnh vải đỏ buộc trên dây về gần phía mình thì đội đó sẽ giành được chiến thắng, giành được sự ấm no, đủ đầy.
nghi le keo co doc dao cua nguoi tay
Hiện nay, nghi lễ kéo co ở thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà vẫn được tổ chức thường xuyên trong các ngày lễ xuống đồng. Bên cạnh hình thức kéo co nghi lễ, còn xuất hiện một số hình thức kéo co vui chơi giữa các tốp thanh niên, tạo ra sự không khí sôi động của ngày hội

Lương Hằng

Nguồn :